JACK PHILLIPS

Theo dữ liệu do Dự án Bầu cử Hoa Kỳ công bố hôm 21/10, hơn 6.1 triệu người đã bỏ phiếu sớm trên khắp Hoa Kỳ.

Cho đến nay, theo dự án, 5 triệu lá phiếu gửi qua thư đã được gửi về và gần 1.1 triệu người đã bỏ phiếu trực tiếp sớm.

Theo ông Michael McDonald, một giáo sư tại Đại học Florida, thì Florida là một trong những tiểu bang dẫn đầu. Ông viết, tính đến ngày 21/10, hơn một triệu người đã bỏ phiếu sớm ở Tiểu bang Ánh Dương.

Theo dự án, Michigan và California là hai tiểu bang khác có hơn một triệu phiếu bầu sớm cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trong số các tiểu bang cung cấp dữ liệu về độ tuổi của cử tri, khoảng 56.5% cử tri bỏ phiếu sớm là trên 65 tuổi, trong khi 34.2% ở độ tuổi từ 41 đến 65. Dữ liệu tiết lộ rằng có ít hơn 10% cử tri bỏ phiếu sớm ở độ tuổi 40 trở xuống.

Ông McDonald và những người khác đã lưu ý rằng dữ liệu ban đầu cho thấy năm 2022 sẽ có số cử tri đi bầu cao cho một cuộc bầu cử giữa kỳ và nhìn chung, các cuộc bầu cử giữa kỳ thường thu hút ít cử tri hơn so với cuộc bầu cử tổng thống. Các xu hướng trước đây cho thấy đảng của tổng thống cũng thường mất ghế trong Quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Rõ ràng là chúng ta đang ở trong cùng một thời điểm của cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 tại các tiểu bang mà chúng tôi có dữ liệu so sánh để xem xét,” ông McDonald nói với ABC News hôm 17/10. “Chúng ta có thể thấy các loại dấu hiệu cho thấy rằng chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu cao, giống như chúng ta đã có hồi năm 2018. Và năm 2018 là năm có tỷ lệ cử tri đi bầu giữa kỳ cao nhất kể từ năm 1914.”

Georgia công bố số liệu

Theo một thông cáo báo chí do văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger đưa ra hôm 20/10, xu hướng đó cũng đang mở rộng sang Georgia. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ bỏ phiếu sớm trong năm 2022 cao hơn năm 2020 và cao hơn nhiều so với con số của năm 2018.

Hàng triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022
(Trái) TNS Raphael Warnock (Dân Chủ–Georgia) ở Columbus, Georgia, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên TNS Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker ở Carrollton, Georgia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

“Rất hiếm có báo cáo về các hàng dài người xếp hàng, với một số dãy xếp hàng trong các khu vực tàu điện ngầm được ghi nhận,” văn phòng của ông nói. “Không có sự chậm trễ đáng kể nào được ghi nhận… số cử tri đi bỏ phiếu sớm dự kiến tăng trong tuần trước.”

Khoảng 268,050 cư dân Georgia đã bỏ phiếu sớm trực tiếp, trong khi 23,690 bỏ phiếu khiếm diện, văn phòng của ông Raffensperger viết. Trong kỳ bầu cử năm 2020, trong khoảng thời gian bỏ phiếu sớm, khoảng 266,403 người đã bỏ phiếu vào cùng thời kỳ, thông cáo cho biết.

Georgia có một số cuộc bầu cử quan trọng, bao gồm một cuộc bầu cử có thể giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ cho một trong hai đảng. Cựu ngôi sao NFL của Đảng Cộng Hòa Herschel Walker hiện đang đối đầu với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (Dân Chủ–Georgia) trong một cuộc tranh cử được các cuộc thăm dò cho thấy là một cuộc đua sát nút.

Đồng thời, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp đang phải đối mặt với thách thức từ thành viên Đảng Dân Chủ Stacey Abrams trong cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang. Một số người nổi tiếng, trong đó có bà Oprah Winfrey và ông Will Farrell, gần đây đã vận động cho bà Abrams.

Bỏ phiếu trực tiếp sớm vẫn chưa bắt đầu ở một số tiểu bang và thành phố tự quản. Ví dụ, ở Chicago, hàng chục địa điểm bỏ phiếu trực tiếp vẫn chưa có sẵn và dự kiến ​​sẽ mở cửa trong tuần tới (24–30/10), các nhà chức trách nói với truyền thông địa phương. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trực tiếp sẽ mở cửa trên khắp Nam Carolina bắt đầu từ ngày 24/10.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn