TOM OZIMEK 

Cuộc thăm dò được ông Elon Musk khởi xướng – ông đã yêu cầu người dùng Twitter bỏ phiếu xem họ có nghĩ rằng nhóm tinh hoa toàn cầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) có nên “kiểm soát thế giới hay không” – đã cho kết quả.

Ông Musk đã tiến hành cuộc thăm dò này khi cuộc họp thường niên của WEF tại Davos, Thụy Sĩ – nơi có sự góp mặt của rất nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, ngân hàng trung ương, giám đốc điều hành Wall Street và những người nổi tiếng – đã bắt đầu hôm 16/01.

Với hơn 2.4 triệu người dùng Twitter bỏ phiếu, cuộc thăm dò cho thấy một con số lớn đáng kể 86% nghĩ rằng giới tinh anh theo chủ nghĩa toàn cầu không nên “kiểm soát thế giới”.

Ông Musk đã nhiều lần chế giễu cuộc tụ họp của giới tinh anh ở Davos – nơi đã trở thành tâm điểm chỉ trích, đặc biệt là bởi những người phản đối toàn cầu hóa.

Những người chỉ trích WEF thường cho rằng tổ chức này đang ra sức kiểm soát thế giới thông qua ảnh hưởng của tổ chức chính trị và kinh tế toàn cầu. Họ thường lập luận rằng việc WEF tập trung vào toàn cầu hóa và thúc đẩy các chính sách kinh tế tân tự do là bằng chứng cho mục tiêu này.

Ngoài ra, một số người chỉ trích WEF coi thường tư cách thành viên độc quyền, chỉ dành cho những người được mời và cuộc họp thường niên của tổ chức này ở Davos  chỉ tô điểm vẻ bề ngoài tinh hoa của họ.

CEO Tesla, ông Elon Musk, nói tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, hôm 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
CEO Tesla, ông Elon Musk, nói tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, hôm 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

‘Quý vị sẽ không sở hữu gì cả. Và quý vị sẽ hạnh phúc’

Ông Musk đã bình luận về khẩu hiệu khét tiếng liên quan đến WEF “Quý vị sẽ không sở hữu gì cả. Và quý vị sẽ hạnh phúc.”

Phản hồi lại một bài báo trên Substack do các ký giả độc lập Michael Shellenberger và Izabella Kaminska là đồng tác giả, ông Musk đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 15/01, “Tôi đoán việc có một diễn đàn hỗn hợp giữa chính phủ và thương mại dưới một hình thức nào đó cũng có giá trị. Mặc dù vậy, WEF có vẻ làm tôi thấy sợ, nhưng tôi chắc rằng mọi thứ đều ổn.” 

Trong bài báo này, ông Shellenberger và bà Kaminska đã chỉ trích giám đốc điều hành WEF, ông Adrian Monck – người đã đổ lỗi sự ồn ào quanh quảng cáo “quý vị sẽ không sở hữu gì cả” cho những người phản động cánh hữu đăng trên các diễn đàn trực tuyến.

Ông Monck đã viết một bài bình luận trên tờ The Globe and Mail của Canada hồi tháng Tám năm 2022, gọi phản ứng dữ dội đó là “chiến dịch thông tin sai lệch nhắm vào Diễn đàn Kinh tế Thế giới.”

WEF đã là chủ đề bị chỉ trích gay gắt vì chiến dịch quảng cáo năm 2016 của mình, với tuyên bố: “Chào mừng đến với năm 2030. Tôi không sở hữu gì, không có quyền riêng tư, và cuộc sống chưa bao giờ tốt hơn thế.”

Nhiều nhà phê bình đã phản đối toan tính của tổ chức này xem việc thiếu quyền sở hữu cá nhân và quyền riêng tư là một điều gì đó tích cực, với đoạn quảng cáo dẫn đến một làn sóng lan truyền những hình ảnh lý tưởng hóa – trong đó đa số tập trung vào khẩu hiệu: “Quý vị sẽ không sở hữu gì cả và quý vị sẽ hạnh phúc.”

Ban đầu là kèm theo một video quảng cáo và một số bài báo, phần lớn nội dung của chiến dịch này kể từ đó đã bị xóa khỏi internet.

Một bài đăng của WEF trên Twitter cho thấy ý tưởng đó vẫn còn trên mạng, trong khi một video có tám dự đoán cho năm 2030 vẫn có thể được xem trên internet. Đoạn video này chứa dòng khẩu hiệu khét tiếng: “Quý vị sẽ không sở hữu gì cả. Và quý vị sẽ hạnh phúc.”

Ông Schwab trở thành tâm điểm

Bên cạnh việc phản đối cuộc họp của WEF, những người theo chủ nghĩa chống toàn cầu hóa thường chỉ trích người sáng lập kiêm chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab vì đã thúc đẩy một nghị trình toàn cầu hóa và là một người theo chủ nghĩa tinh anh muốn tập trung quyền kiểm soát các vấn đề thế giới.

Họ lập luận rằng ông đang làm việc để làm suy yếu chủ quyền quốc gia và khả năng tự quyết định của các quốc gia.

Các nhà phê bình nói rằng ông Schwab đang thúc đẩy nghị trình chính phủ một thế giới, và WEF đang cố gắng tạo ra một cấu trúc quản trị toàn cầu do một nhóm nhỏ các cá nhân và tập đoàn có quyền lực kiểm soát.

Họ cũng cáo buộc ông thúc đẩy các chính sách kinh tế tân tự do đem lại lợi ích cho những người giàu có và quyền lực bằng cách làm tổn hại tầng lớp lao động và người nghèo.

Người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab có bài diễn văn trong phiên họp thường niên của WEF tại Davos hôm 17/01/2023. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)
Người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab có bài diễn văn trong phiên họp thường niên của WEF tại Davos hôm 17/01/2023. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

WEF cho biết sứ mệnh của mình là cải thiện tình trạng của thế giới bằng cách thu hút các nhà lãnh đạo tham gia vào quan hệ đối tác để định hình các nghị trình toàn cầu, khu vực, và ngành kỹ nghệ.

Khi cuộc thảo luận và đàm phán kéo dài 5 ngày tại Davos kết thúc hôm 20/01, ông Boerge Brende, chủ tịch WEF, cho biết trong bài diễn văn bế mạc rằng các nhà lãnh đạo thế giới và các chủ thể kinh tế đã đạt được “tiến triển” trong các vấn đề quan trọng nhất của thế giới.

Ông Brende nói: “Bài học lớn nhất trong tuần là mặc dù ngày nay thế giới bị chia cắt nhiều hơn, nhưng không cần phải là [đợi đến] ngày mai. Bằng cách đến với nhau, như thế này, chúng ta có thể định hình một tương lai hợp tác hơn.”

Khoảng 52 nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ, 19 thống đốc ngân hàng trung ương, và hơn 600 CEO đã tham gia vào cuộc họp tại thị trấn của Thụy Sĩ này.

Bản tin có sự đóng góp của Kevin Stocklin.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn