Giá cổ phiếu của hãng cung cấp trò chơi điện tử lớn nhất thế giới Tencent đã biến động mạnh hôm 03/08. Giá trị của hãng này đã giảm hơn 10% sau khi truyền thông nhà nước gán cho các sản phẩm của họ là “thuốc phiện tinh thần” trong một bài báo.

“Một ‘loại thuốc phiện tinh thần’ đã phát triển thành một ngành kinh doanh trị giá vài trăm tỷ,” Nhật báo Thông tin Kinh tế trực thuộc Tân Hoa Xã của nhà nước đưa tin vào sáng sớm ngày 03/08.

Thuốc phiện tinh thần dùng để chỉ những sản phẩm mà ban đầu có thể khiến người ta nghiện về mặt tinh thần, sau đó gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Bài báo nói rằng trẻ vị thành niên Trung Quốc mắc chứng nghiện trò chơi điện tử rất phổ biến; điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các em, và nhà cung cấp lớn nhất, Tencent, đã kiếm được hơn 24 tỷ USD từ thị trường này vào năm 2020.

Bài báo nhanh chóng được các cổng thông tin điện tử, các hãng thông tấn, và các nền tảng tin tức trực tuyến của Trung Quốc đăng lại. Một trong những hậu quả là giá cổ phiếu của Tencent và các nhà cung cấp trò chơi điện tử khác của Trung Quốc đã sụt giảm nghiêm trọng khi thị trường mở cửa.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, giá cổ phiếu của Tencent đã giảm hơn 10% trong vòng một tiếng rưỡi sau khi thị trường mở cửa, khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty trò chơi điện tử này bị mất gần 60 tỷ USD.

Các nhà phân tích thị trường chứng khoán Hồng Kông chia sẻ ý kiến ​​rằng bài báo là một khúc dạo đầu, và rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ sớm trấn áp các doanh nghiệp trò chơi điện tử.

Vào buổi trưa, giờ địa phương, Nhật báo Thông tin Kinh tế đã gỡ bỏ phiên bản trực tuyến của bài báo, nhưng vẫn giữ một trang in bản scan của bài báo trên trang web của mình. Không rõ lý do tại sao tờ nhật báo này lại gỡ bỏ phiên bản trực tuyến, nhưng các nhà phân tích thị trường chứng khoán Hồng Kông tin rằng đó là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng có thể đã không nhằm mục đích tìm cách đàn áp hoạt động kinh doanh.

Vào buổi chiều, giá cổ phiếu của Tencent và các nhà cung cấp trò chơi điện tử khác đã tăng nhưng giá đóng cửa vẫn thấp hơn giá mở cửa trong ngày.

Hãng trò chơi điện tử lớn nhất thế giới mất 60 tỷ USD sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin bất lợi
Mọi người đi ngang qua trụ sở Tencent ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc hôm 26/05/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Trẻ vị thành niên nghiện trò chơi điện tử

Nhật báo Thông tin Kinh tế có thể có những ý định chính trị và tài chính không xác định đằng sau bản tin về trò chơi điện tử. Nhưng bản tin đã tiết lộ những thiệt hại to lớn mà trò chơi điện tử đem lại cho trẻ em Trung Quốc.

Báo cáo cho biết: “Một số học sinh dành khoảng tám giờ mỗi ngày cho trò chơi ‘Honor of Kings,’” trích dẫn một cuộc khảo sát mà họ đã thực hiện trên 1,929 học sinh từ trường trung học Lantian ở thành phố Luzhou, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc gần đây. Báo cáo cho thấy “2.28% học sinh tham gia cuộc khảo sát chơi trò chơi điện tử hơn 5 giờ mỗi ngày.”

Hãng trò chơi điện tử lớn nhất thế giới mất 60 tỷ USD sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin bất lợi
Hai học sinh nhìn vào điện thoại di động của họ khi họ ngồi dưới một gian hàng trong sương khói dày đặc gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 04/11/2016. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Báo cáo đã phỏng vấn một số bậc cha mẹ có con nghiện Internet; họ xem đó là một vấn đề nan giải.

“Điểm số của con trai tôi đã giảm mạnh kể từ khi nó bắt đầu chơi trò chơi điện tử. Nó chỉ nhận được 30/100 trong bài kiểm tra toán gần đây nhất, ”một người cha họ Xia cho biết.

“Tôi đã đập vỡ năm hoặc sáu chiếc điện thoại di động của cháu,” anh ấy nói.

“Bởi vì tôi đã ngăn cháu chơi trò chơi điện tử, nên cháu đã nhảy ra khỏi ban công trên tầng hai, và không về nhà cả đêm. Từ đó đến nay, tôi không dám phạt cháu nữa.”

Nghiên cứu do Trung Cộng tài trợ đã báo cáo hôm 20/07 rằng 94.9% trẻ vị thành niên Trung Quốc sử dụng Internet vào năm 2020, và hầu hết trong số họ sử dụng Internet để chơi trò chơi điện tử.

Nhật báo Thông tin Kinh tế dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết, việc dành một thời gian dài cho trò chơi điện tử đã gây ra hàng loạt vấn đề cho một số trẻ vị thành niên, bao gồm trầm cảm, bạo lực, không chịu đi học, cận thị, mất ngủ, và thậm chí tự tử.

Một nghiên cứu khác do Trung Cộng tài trợ được công bố hôm 05/03 cho thấy khoảng 10% học sinh tiểu học được chẩn đoán bị bệnh trầm cảm. Tỷ lệ này tăng lên 30% ở học sinh trung học cơ sở và gần 40% ở học sinh trung học.

Ký giả Nicole Hao thường trú tại Hoa Thịnh Đốn. Cô tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, cô từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Nicole Hao
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn