Do khan hiếm nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn điện tử, hai xưởng sản xuất liên doanh của hãng xe Volkswagen (Đức) tại Trung Quốc đã ngừng sản xuất hoặc đứng trước nguy cơ phải tạm dừng hoạt động sản xuất.

Hãng xe Volkswagen ở Trung Quốc ngừng sản xuất do thiếu vi mạch bán dẫn
Biểu tượng của hãng xe Volkswagen (Ảnh Ina FASSBENDER/AFP)

Trích dẫn nguồn tin tổng hợp từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, từ ngày 04/12, hãng Volkswagen ngừng sản xuất đối với dòng xe Saic, trong khi mẫu xe FAW cũng sẽ bước vào trạng thái ngừng sản xuất từ đầu tháng 12 này.

Nhận định về việc này, bà Từ Dĩnh, người phụ trách bộ phận giao tiếp với công chúng của tập đoàn Volkswagen, cho biết dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung ứng các vi mạch bán dẫn linh kiện điện tử đặc biệt của xe hơi. Đồng thời, bà Từ Dĩnh cũng nói thêm rằng, “Tình hình không hề nghiêm trọng như truyền thông đưa tin. Hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm các phương án giải quyết; trụ sở công ty đang cùng các nhà cung cấp có liên quan tìm kiếm giải pháp.”

Được biết, sự thiếu hụt vi mạch bán dẫn điện tử xe hơi trong giai đoạn ngắn hạn chủ yếu ảnh hưởng đến việc sản xuất màn hình hiển thị trên xe hơi. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất hai loại linh kiện quan trọng là: hệ thống cân bằng điện tử (ESP) và bộ điều khiển điện tử (hộp đen), bởi vì hầu hết các sản phẩm xe của hãng Volkswagen đều có trang bị hai hệ thống này. Dựa theo sản lượng được tính toán trước đây, hiện tại sản lượng trong tháng 12 của hai nhà máy này ước tính đạt 200 nghìn xe.

Nếu như nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn điện tử cho xe hơi không được giải quyết ngay trong tháng 12 này, thì ngành công nghiệp sản xuất xe hơi trên toàn Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng. Nếu như sản lượng sản xuất xe hơi của nước này chịu ảnh hưởng 15%, thì chỉ tính riêng trong tháng 12, sẽ có khả năng gần 400 nghìn xe không được sản xuất.

Một số chuyên gia trong ngành xe hơi cho biết, trong một năm tới nguồn cung ứng vi mạch bán dẫn điện tử xe hơi sẽ tiếp tục khan hiếm. Hãng cung cấp linh kiện xe hơi Continental cũng cho biết, tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài sang cả năm 2021.

Nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn điện tử xe hơi khan hiếm kéo theo nỗi lo thị trường xe hơi sẽ tăng giá. Tuy nhiên, đánh giá từ tình hình thị trường trước mắt cho thấy khả năng tăng giá xe hơi [tại Trung Quốc] không lớn. Theo như thống kê mới nhất của Hiệp hội xe hơi Trung Quốc, lượng tồn kho trong tháng 11 của các đại lý xe hơi là 60%, áp lực từ vấn đề hàng tồn của các đại lý là không nhỏ.

Li ShiYuan
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn