Nhân viên Amy Dotson thuộc phòng cảnh sát Peoria (Illinois) cho biết, vào ngày 7/8, Jude và Tristan đang bán nước chanh tại Peoria thì hai cậu bé bị hai người đàn ông tiến đến gần, trong đó một người cầm theo một khẩu súng.

Những người đàn ông đó đã trộm lấy hộp đựng tiền mặt của hai cậu bé, trong đó có khoảng 30 USD và bỏ trốn ngay lập tức. Cảnh sát cho biết, vụ việc hiện vẫn đang được điều tra.

Ông Nathan Peterson, bố của Jude nói. “Tôi nhận được một cuộc gọi từ cảnh sát nói rằng, ‘các con anh ổn cả, nhưng chúng vừa mới bị cướp đồ.’ Tôi sợ điếng hồn và lập tức tới đó càng nhanh càng tốt.”

Hành động đẹp của cảnh sát trước việc hai cậu bé bán nước chanh bị cướp
(Ảnh đăng được sự cho phép của Sở cảnh sát Peoria)

Khi đến hiện trường, ông Peterson chứng kiến một điều mà ông không hề ngờ tới. 

 Các nhân viên cảnh sát vây quanh quầy nước chanh, họ mua những cốc nước chanh và “có thể trả tới 20 USD cho mỗi cốc nước”. Họ cố gắng làm cho bọn trẻ cảm thấy an toàn trở lại, ông nói. 

Vào ngày 11/8, chỉ bốn ngày sau vụ cướp, Jude và Tristan đã mở lại quầy hàng của hai cậu. Hàng chục người đã ghé qua, mua nước chanh và ân cần hỏi thăm các cậu bé. Nhưng họ không phải là những người duy nhất xuất hiện.

“Một chiếc xe tải armadillo của cảnh sát (xe tải bọc thép đã tu sửa), theo sau là khoảng 15 xe cảnh sát, tất cả đều có đèn chiếu sáng, diễu hành trước quầy hàng của hai cậu bé và đậu ở phía bên đường. Khi kể về cảnh tượng ấy, tôi lại rơm rớm nước mắt”, ông Peterson nói.

“Các sĩ quan và cảnh sát trưởng ra khỏi xe và trò chuyện với hai cậu bé, đồng thời bảo chúng rằng họ đã hỗ trợ chúng nhiều thế nào. Họ quyên góp và thay phiên nhau mua nước chanh. Điều đó khiến bọn trẻ cảm thấy rất an toàn và được khích lệ.”

Sở cảnh sát Peoria đã đăng tải một đoạn video trên Facebook cho thấy những chiếc xe cảnh sát xếp hàng dài trên phố và các sĩ quan đang mua những cốc nước chanh từ chỗ các cậu bé.

Khi tin tức về vụ việc lan truyền khắp Peoria, hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả những người lạ đã bắt đầu quyên góp tiền cho các cậu bé để khích lệ bọn trẻ tiếp tục công việc. Cho đến nay, hơn 3,500 USD đã được quyên góp qua các hoạt động gây quỹ của Facebook và các khoản đóng góp từ PayPal, ông Peterson cho biết.

Tristan cho biết cậu cảm thấy bất ngờ trước sự hỗ trợ của cộng đồng.

Hành động đẹp của cảnh sát trước việc hai cậu bé bán nước chanh bị cướp
(Ảnh đăng được sự cho phép của Karianne Charbonnel)

“Bản thân vụ cướp đã bất thường. Nhưng phản hồi từ cảnh sát và cộng đồng khiến cháu rất hạnh phúc”, cậu bé nói. “Cháu nghĩ rằng sẽ có ít vụ cướp xảy ra ở Peoria hơn vì cách mà chúng ta tôn vinh điều tốt và chủ động sửa chữa điều xấu”. Điều này cũng thôi thúc cậu bé muốn giúp đỡ người khác.

Tristan nói, “Sự hào phóng và hỗ trợ của mọi người khiến cháu quyết tâm trao đi sự hào phóng và giúp đỡ những người khác.”

Hành động đẹp của cảnh sát trước việc hai cậu bé bán nước chanh bị cướp
(Ảnh đăng được sự cho phép của Karianne Charbonnel)

Sau vụ cướp, Peterson cho biết ông sẵn sàng làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ con trai mình, và thậm chí còn cân nhắc việc chuyển đến một thành phố khác. Nhưng sự hỗ trợ họ nhận được từ cộng đồng đã khiến ông yên tâm rằng gia đình ông đang ở đúng nơi mà họ nên ở. 

Ông  Peterson nói thêm, “Sau vụ việc, mọi người đã nhanh chóng dành cho bọn trẻ thật nhiều yêu thương, và quá nhiều tình yêu thương trong nhiều ngày liên tiếp, trải nghiệm quan trọng của tụi trẻ từ sự cố này chính là tình yêu thương và sự hỗ trợ.”

Mục đích của việc quyên góp tiền có ý nghĩa sâu xa hơn, đó là mong muốn được sống trong một thế giới an toàn dành cho một đứa trẻ 13 tuổi mở quầy bán nước chanh. Chúng tôi muốn thể hiện tình yêu thương trở lại đối với cộng đồng, và chúng tôi nghĩ cách tốt nhất để thể hiện điều đó là giúp các cậu bé tiếp tục duy trì quầy hàng của chúng, để cộng đồng có thể thấy rằng : đúng vậy, những gì các cháu làm đã tạo nên sự khác biệt.

Theo Wire Service

Biên dịch: Nhã Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn