JOE D. HAINES Jr 

Hầu hết mọi người sẽ không gặp khó khăn khi nhận ra bệnh tim và ung thư là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đều sẽ kinh ngạc khi biết rằng nguyên nhân gây tử vong số 3 ở Mỹ là do sai sót y tế.

Trong bài báo nổi tiếng do Viện Y học xuất bản năm 1999 với tựa đề “To Err Is Human” (Làm Người thì sẽ Sai Phạm), ước tính có 98,000 người qua đời mỗi năm do sai sót y khoa. Kết luận của bài báo là lời đề nghị chúng ta nên làm việc nhiều hơn để tạo ra các hệ thống an toàn hơn và ít đổ lỗi cho cá nhân hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins năm 2016, khoảng 250,000 ca tử vong mỗi năm là do lỗi lầm của hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Người ta thường so sánh con số này với số ca tử nạn của hai chiếc phi cơ phản lực 747 đầy hành khách bị rớt mỗi ngày trong suốt một năm.

Thật khó tin, con số 250,000 rất có thể là không chính xác. Khi có các nguyên nhân gây tử vong – chẳng hạn như phản ứng thuốc gây tử vong ở bệnh nhân ngoại trú (198,000), tử vong do chẩn đoán sai (132,000), nhiễm trùng bệnh viện (100,000), và huyết khối tĩnh mạch sâu/thuyên tắc phổi (119,000), chỉ kể tên một số nguyên nhân gây tử vong tệ nhất – tổng số lên gần 800,000 ca tử vong mỗi năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những thương vong có thể ngăn ngừa được này.

Mặc dù đã có một số nỗ lực nhằm thay đổi nguyên nhân mang tính hệ thống của vấn đề này, nhưng những người Mỹ đang được chăm sóc sức khỏe ngày nay nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa căn bản.

Bệnh nhân rõ ràng là tin tưởng bác sĩ để giao tính mạng của mình. Có nhiều điều đáng tự hào trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta, như các trường Y Khoa tốt nhất, bệnh viện tốt nhất, công nghệ vượt trội, và mọi thứ khiến chúng ta tin vào những gì chúng ta được cho biết – rằng chúng ta có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tiên tiến nhất hệ thống trên thế giới.

Tuy nhiên chúng ta cũng có những thiếu sót lớn: Bác sĩ quá bận rộn nên không thực sự chẩn đoán cho bệnh nhân; cả bệnh nhân và bác sĩ đều có khuynh hướng điều trị bệnh kinh niên bằng thuốc thay vì thay đổi lối sống – điều có thể thực sự chữa khỏi bệnh cho họ.

Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân bình thường có thể làm gì để tránh trở thành trường hợp bị chẩn đoán sai? (Monkey Business Images/Shutterstock)
Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân bình thường có thể làm gì để tránh trở thành trường hợp bị chẩn đoán sai? (Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Chẩn đoán sai cũng phổ biến, và đây là chỗ hiệu quả để bắt đầu tránh các sai sót về y tế.

Một nghiên cứu được công bố trên BMJ Quality and Safety năm 2014 ước tính rằng khoảng 12 triệu người Mỹ là nạn nhân của chẩn đoán sai mỗi năm. Các bệnh sau đây thường hay bị chẩn đoán sai nhất:

 • Đột quỵ
 • Đau tim 
 • Áp xe ngoài màng cứng cột sống
 • Thuyên tắc phổi
 • Viêm cân hoại tử
 • Viêm màng não
 • Xoắn tinh hoàn
 • Bệnh xuất huyết dưới màng nhện
 • Nhiễm trùng huyết
 • Ung thư phổi
 • Gãy xương
 • Viêm ruột thừa

Ngoại trừ áp xe ngoài màng cứng có thể xảy ra, hầu hết các tình trạng khác được liệt kê ở trên đều là những vấn đề đơn giản mà hầu hết các nhà lâm sàng có kinh nghiệm đều có thể dễ dàng chẩn đoán.

Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân bình thường có thể làm gì để tránh trường hợp bị chẩn đoán sai? 

Có lẽ điều quan trọng nhất là chọn phòng khám một cách khôn ngoan. Chọn bất kỳ ai đang làm nhiệm vụ tại “phòng khám không cần hẹn trước” địa phương dưới phố có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Hãy tham khảo, bao gồm tìm kiếm một phòng khám trên trang web của hiệp hội y tế tiểu bang, có thể là một khởi đầu tốt.

Các hành động kỷ luật, các vụ kiện y tế bất cẩn, và đình chỉ giấy phép là một số chi tiết nên chú ý. Ngoài ra, mặc dù việc hỏi thăm một cách đơn giản về các nhà cung cấp (phòng khám) với bạn bè và hàng xóm khó đạt mức đáng tin cậy, nhưng một số ý kiến đáng giá có thể được lưu tâm.

Một danh sách lựa chọn ngày càng tăng, đặc biệt là trong các cơ sở chăm sóc ban đầu và chăm sóc khẩn cấp, được gọi là các nhà cung cấp ở tầng trung bình. Nhiều người trong cấp độ trung bình này có khả năng chăm sóc cho 90% bệnh nhân bước vào cửa. Vậy thì 10% còn lại có thể thách thức ngay cả những bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản nhất.

Dù tràn đầy hy vọng là đã chọn được một bác sĩ có năng lực, bạn phải trở thành người nâng đỡ chính mình. Một nguồn tài liệu tuyệt vời là quyển “Top Screwups Doctors Make and How to Avoid Them” (Những Sai Lầm Hàng Đầu của các Bác Sĩ và Cách Tránh) của Graedon và Graedon.

Các chiến lược họ đề nghị để việc chăm sóc sức khỏe có thể an toàn hơn gồm:

 • Lên danh sách ưu tiên các vấn đề/triệu chứng sức khỏe khi bạn đến khám.
 • Ghi chú trong chuyến thăm khám của bạn.
 • Đi cùng một người bạn hoặc thành viên gia đình (đặc biệt nếu bạn đang nằm viện).
 • Mang theo danh sách các loại thuốc và chất bổ uống thêm để có thể phát hiện tương tác thuốc.
 • Biết tác dụng phụ của thuốc mà bạn được kê đơn.
 • Hỏi xem phòng khám có đưa ra chẩn đoán phân biệt [xem xét các tình trạng bệnh lý có cùng triệu chứng] và xem xét tất cả các khả năng có thể xảy ra hay không.
 • Xem xét đến ý kiến thứ hai nếu nghi ngờ về chẩn đoán của phòng khám.
 • Giữ một bản sao hồ sơ y tế của bạn.
 • Duy trì nhật ký về các dấu hiệu sinh tồn, triệu chứng, lượng đường trong máu, v.v.
 • Tìm hiểu thói quen sau giờ làm việc của nhà cung cấp.

Một số sai lầm y khoa phổ biến nhất

Không lắng nghe bệnh nhân là một vấn đề lớn và có đủ để đổ lỗi cho cả phòng khám lẫn hệ thống.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đôi khi chỉ đơn giản là quá vội vàng, làm gián đoạn bệnh nhân, đặt cho họ một danh sách câu hỏi hạn hẹp và chỉ đơn giản là không lắng nghe.

Bệnh nhân có thể góp phần vào tình huống này với những kỳ vọng vô lý: muốn phòng khám giải quyết hàng chục điều than phiền khác nhau trong một cuộc hẹn 15 phút. Qua nhiều năm, tôi nhận thấy rằng nếu bạn cho bệnh nhân đủ thời gian để giải thích vấn đề của họ, họ thường sẽ tự đưa ra chẩn đoán.

Cung cấp đủ thời lượng nghe cuối cùng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nhà cung cấp dịch vụ cũng phải tập trung hoàn toàn vào bệnh nhân và tránh bị phân tâm như gõ bàn phím và suy nghĩ về lịch trình của mình.

Chẩn đoán sai, thường là do không thực hiện chẩn đoán phân biệt thích hợp (differential diagnosis), là một nguồn chính yếu dẫn đến sai lầm khác.

Trong 25 năm làm nhân chứng chuyên gia y tế, tôi đã chứng kiến hàng trăm trường hợp chẩn đoán sai dẫn đến tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng. Vì bệnh tim là sát thủ số 1 của chúng ta, nên tôi đã chứng kiến nhiều cơn đau tim bị bỏ sót vì không tuân thủ các quy trình căn bản.

Ví dụ, một ca bệnh tôi vừa xem xét liên quan đến một người đàn ông 45 tuổi bị huyết áp cao, béo phì nhẹ, và tiền sử gia đình bị bệnh tim. Anh ta bị đánh thức vào ban đêm với cơn đau giữa ngực lan đến cổ và kéo dài khoảng 10 phút. Gần đây, anh ấy cũng đã tập luyện trên máy chạy bộ tại nhà và buộc phải dừng lại vì đau ngực. Vợ của bệnh nhân lo lắng và đưa anh ta đến phòng cấp cứu gần đó, nơi bệnh nhân cố gắng giảm thiểu các triệu chứng của mình bằng cách cho rằng anh ta bị trào ngược dạ dày do ăn một ít ớt jalapeno (ớt sừng) vào đêm hôm trước.

Điện tâm đồ và xét nghiệm máu sơ bộ không xác nhận vấn đề về tim; vì vậy vị bác sĩ phụ tá khám cho bệnh nhân đã chấp nhận suy nghĩ của bệnh nhân về chứng trào ngược, trấn an bệnh nhân, và cho anh ta về nhà. Ba ngày sau, bệnh nhân chết vì ngừng tim. Khám nghiệm tử thi cho thấy động mạch vành xuống trước bên trái bị tắc nghẽn hơn 95%, thường được gọi là “widow maker”.

Một bài học đắt giá mà tôi đã rút ra trong nhiều năm với các bệnh nhân nam là luôn lắng nghe vợ của họ. Phụ nữ dường như có một cảm nhận bẩm sinh khi có điều gì đó tồi tệ đang diễn ra. Mặc dù tôi không thể xác định số lượng của nhận xét này, nhưng tôi chắc chắn không phủ nhận sự tồn tại hiển nhiên đó. Lẽ ra người đàn ông này phải nhập viện và được bác sĩ tim mạch bàn bạc về cách điều trị; ông sẽ đề nghị thông tim và đặt ống stent vào động mạch bị tắc. Bệnh nhân ấy có thể còn sống đến nay nếu điều đó đã xảy ra.

Một trường hợp tương tự liên quan đến một người đàn ông 57 tuổi với hai tuần đau ngực đáng ngờ. Anh ấy đã lấy hẹn khám sức khỏe với bác sĩ gia đình, rồi quyết định chờ đợi và thảo luận vấn đề của mình tại cuộc hẹn tiếp theo. Khi đến cuộc hẹn, bệnh nhân cố gắng trình bày triệu chứng đau ngực của mình với bác sĩ; bác sĩ này đã trả lời mấy lần rằng bệnh nhân hẹn đến văn phòng ngày hôm đó để khám sức khỏe [tổng quát] chứ không phải để khám bất kỳ vấn đề nào mới. Các vấn đề mới, bác sĩ lặp đi lặp lại, sẽ phải được giải quyết trong một cuộc hẹn sau đó – được sắp xếp vài tuần sau đó.

Thật không may, bệnh nhân đã làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và tử vong vì đau tim trước khi cuộc hẹn diễn ra.

Đứng sau các nguyên nhân tử vong do tim mạch là ung thư. Sinh viên y khoa được dạy rằng ung thư bao gồm khoảng 100 bệnh khác nhau. Trong khi đã đạt được một số thành quả gây ấn tượng trong điều trị một số bệnh ung thư, thì các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, lại rất khó điều trị.

Quy tắc chung luôn là chẩn đoán càng sớm thì kết quả càng tốt. 

Sự chậm trễ trong chẩn đoán cho phép ung thư tiến triển từ giai đoạn sớm sang giai đoạn muộn với kết quả xấu. Nhiều vụ kiện bất cẩn trong y khoa là do sự chậm trễ trong chẩn đoán ung thư.

Pat là một bà mẹ 42 tuổi có hai con dưới 10 tuổi. Cô bị ho dai dẳng kèm theo tình trạng thở khò khè ngày càng trầm trọng. Bác sĩ gia đình của cô cho rằng cô bị viêm phế quản, nguyên nhân gây ra chứng thở khò khè. Ông đã kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giãn phế quản cho các triệu chứng này. Rõ ràng là ông đã hạ thấp tiền sử hút 3–4 gói thuốc lá mỗi ngày của cô ấy trong 20 năm trước.

Cô đã nhiều lần quay lại nhà cung cấp dịch vụ của mình; người này chưa bao giờ xem xét việc chụp X-quang ngực. Bảy tháng sau vấn đề của mình, cô ấy đã tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai. Khi bác sĩ bước vào phòng khám, ông nghe thấy tiếng “khò khè” đặc trưng của tắc nghẽn đường thở. Chụp X-quang ngực nhanh đã xác nhận nghi ngờ của ông về một khối u phổi – khối này đang xâm lấn vào phế quản gốc bên phải. Thật không may, Pat đã tử vong vài tháng sau đó vì ung thư biểu mô phế quản giai đoạn IV.

Một “hạt trân châu” khôn ngoan mà các bác sĩ trẻ nên học hỏi là khi một bệnh nhân trở lại với các triệu chứng tương tự hoặc không cải thiện, thì đây là cơ hội vàng để lùi lại và đánh giá lại bệnh nhân. Không ai là hoàn hảo và sai lầm sẽ xảy ra, nhưng đôi khi chẩn đoán chính xác có thể cứu được trước khi thảm họa xảy ra.

Một sai lầm kinh điển khác là chấp nhận chẩn đoán của người khác 

Đây thực sự là một kiểu lười biếng trí tuệ và có thể dẫn đến thảm họa. Bỏ qua kết quả xét nghiệm cũng có thể là một lỗi nghiêm trọng.

Ed là một người đàn ông 54 tuổi bị khó chịu ở bụng trong vài tuần, và bác sĩ đã quyết định đánh giá ông bằng cách chụp CT vùng bụng và xương chậu.

Kết quả báo cáo là bình thường ngoại trừ một khối nhỏ khả nghi ở thận trái. Chuyên gia chụp phóng xạ này đề nghị nghiên cứu sâu hơn để giúp xác định nguyên nhân của khối u. Thật không may, bác sĩ của Ed đã bỏ qua kết quả chụp CT và gần 18 tháng đã trôi qua.

Ed quay lại gặp bác sĩ với các triệu chứng về đường tiết niệu (tiểu ra máu) và các khám nghiệm thêm cho thấy thận của anh đã được thay thế bằng một khối u; khối u này đã lan sang các mô xung quanh. Ed qua đời vài tháng sau đó vì căn bệnh ung thư lẽ ra có thể chữa được khi phát hiện ra sự bất thường lúc ban đầu. Câu ngạn ngữ cũ “Không có tin tức nghĩa là tin tốt” chắc chắn không áp dụng trong trường hợp kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, còn có những sai sót sau đây mà các bác sĩ gặp phải: Cung cấp quá ít thông tin cho bệnh nhân, không giải quyết các tác dụng phụ của việc điều trị, điều trị không đúng mức hoặc phớt lờ bằng chứng, phản ứng thái quá hoặc bị các con số dụ dỗ (điều trị theo kết quả xét nghiệm thay vì bệnh nhân) , không xem xét tương tác thuốc, không sửa đổi kế hoạch, không xem xét kết quả xét nghiệm hoặc X-quang, và không giải quyết các vấn đề về lối sống, chẳng hạn như hút thuốc.

Sai lầm về thuốc 

Nhiều người không biết rằng Pen VK, amoxicillin, và Augmentin đều là các dạng penicillin. Và nếu bạn bị dị ứng với penicillin, bạn không nên dùng bất kỳ thứ nào nêu trên.

Tương tác thuốc là một vấn đề thực sự, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Bệnh nhân cao niên có thể được kê đơn từ 20 đến 30 loại thuốc khác nhau. Bệnh nhân cao niên nên tham khảo danh sách các loại bia (Beers List), trong đó liệt kê các loại mà người lớn tuổi nên tránh. Rất ít, nếu có, nhà cung cấp đủ thông minh để xác định tất cả các tương tác thuốc tiềm ẩn với nhiều loại thuốc có trên thị trường. Cảm ơn Chúa vì máy tính đã giúp chúng ta theo dõi được khoảng 100,000 tương tác thuốc tiềm ẩn.

Nhưng máy tính có thể bị làm ngơ, đặc biệt là khi người kê đơn thường ghi đè lên các cảnh báo đỏ về tương tác thuốc. Một nguyên tắc chính là loại bỏ bớt càng nhiều loại thuốc càng tốt. Nếu một bệnh nhân lớn tuổi phàn nàn về các triệu chứng bất thường, thì bước thận trọng là bắt đầu ngừng tất cả các loại thuốc không cần thiết.

Hầu hết các loại thuốc của chúng ta từng được sản xuất trong nước, giúp FDA dễ dàng bảo đảm rằng các tiêu chuẩn chất lượng được duy trì. Ngày nay, khoảng một nửa số thuốc mà người Mỹ sử dụng được sản xuất ở nước ngoài. Và có tới 80% nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Fentanyl, một loại thuốc giảm đau opioid mạnh, là một ví dụ điển hình, vì các thành phần này thường được sản xuất tại Trung Quốc và được vận chuyển đến Mexico, nơi sản xuất thuốc viên. Fentanyl sau đó được buôn lậu qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ và phân phối cho những người Mỹ nhẹ dạ, dẫn đến hơn 100,000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ do ngộ độc fentanyl.

Bệnh nhân có thể làm gì để tránh trở thành nạn nhân của các sai sót y khoa? 

Robert Fox (một luật sư) và Chris Landon (một bác sĩ) đã viết cả một cuốn sách, “Avoiding Medical Errors: One Hundred Rules to Help You Survive Mistakes by Doctors and Hospitals” (Tránh Sai sót Y khoa: Một trăm Quy tắc Giúp Bạn Sống sót qua Sai lầm của Bác sĩ và Bệnh viện) để giúp đỡ.

Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

 • Sử dụng trang web của hội đồng y tế tiểu bang của bạn để tìm hiểu các phòng khám.
 • Có được ý kiến thứ hai độc lập nếu phòng khám có vẻ không chắc chắn khi chẩn đoán bạn.
 • Suy xét việc ngưng thuốc nếu không có cải thiện theo thời gian hoặc tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Đừng về nhà nếu bạn cảm thấy không ổn (luôn có sẵn phòng cấp cứu để đưa ra ý kiến thứ hai).
 • Trước khi gặp một nhà cung cấp, hãy chuẩn bị một danh sách ngắn các câu hỏi.
 • Tạo và duy trì hồ sơ y tế của riêng bạn.
 • Tránh đi xa nhà để phẫu thuật.
 • Không phẫu thuật vào ngày lễ hoặc cuối tuần.
 • Sử dụng bút dạ màu đen đánh dấu phần cơ thể cần phẫu thuật (“phẫu thuật ở đây”) để chỉ rõ vùng  cần được phẫu thuật.
 • Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn hoặc người ủng hộ bạn nên xác minh rằng các loại thuốc đó được kê cho bạn chứ không phải bệnh nhân khác.
 • Xác minh các loại thuốc từ tiệm thuốc bạn mua được nhà cung cấp của bạn kê đơn.
 • Khi yêu cầu xét nghiệm, hãy luôn theo dõi cho đến khi bạn nhận được kết quả và hiểu ý nghĩa của kết quả.
 • Tham khảo ý kiến luật sư nếu bạn tin rằng mình là nạn nhân của sai sót y tế hoặc bệnh viện (chỉ khi bạn nhận được dịch vụ chăm sóc dưới tiêu chuẩn và dịch vụ chăm sóc dưới tiêu chuẩn dẫn đến thương tích).

Một tài liệu tham khảo khác cung cấp lời khuyên tuyệt vời về việc đương đầu với sai sót y tế là ““When We Do Harm” (Khi chúng ta làm hại) của Bác sĩ Danielle Ofri. Mặc dù chúng ta đang sống ở một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong lịch sử, bác sĩ Ofri giải thích hệ thống này không thể tránh khỏi lỗi của con người và có lẽ sẽ không bao giờ có thể như vậy.

Cách giải quyết tốt nhất những sai sót do con người gây ra – là phải tham gia và mong đợi. Số người tử vong tương đương hai máy bay phản lực khổng lồ mỗi ngày do sai sót y tế là không thể chấp nhận được. Trong khi một số cải tiến đã được thực hiện, nền y học Hoa Kỳ vẫn còn thiếu sót một cách thảm hại. Trong khi chờ đợi hệ thống này được cải thiện, bệnh nhân phải nhận nhiều trách nhiệm hơn trong việc ngăn ngừa sai sót và bảo đảm rằng những sai lầm đó không trở thành một con số thống kê khác.

Kim Khuê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn