Trong cuốn sách của mình, “Bốn Dấu Hiệu của một Người Công Giáo Năng Động,” tác giả Matthew Kelly mô tả bốn đặc điểm phân biệt rõ ràng những người Công giáo năng động với những người Công giáo “khác.” Trong khi đọc cuốn sách nhỏ ấy, tôi luôn nghĩ rằng những đặc điểm tương tự này phân biệt những bậc cha mẹ năng động khác với những bậc cha mẹ “bình thường.” Tôi đã điều chỉnh những nguyên tắc này khi áp dụng cho các bậc cha mẹ dưới đây.

Cha mẹ năng động ham đọc sách và học hỏi 

Tất cả các bậc cha mẹ cần có kiến ​​thức để nhận định đâu là sự thật, bởi vì sự thật trong quá trình nuôi dạy con, cũng như trong cuộc sống, là thứ giúp chúng ta được tự do. Không ai trong chúng ta đến thế giới này được học về cách chăm sóc trẻ em; chúng ta không được sinh ra với trình độ nuôi dạy con sẵn có.

Trước khi có thể hình thành những thói quen nuôi dạy con tốt, cha mẹ cần phải tự  mình học hỏi. Có hàng ngàn cuốn sách về nuôi dạy con, nhưng không phải tất cả đều tốt, có cuốn tốt, có cuốn không.

Những ông bố bà mẹ năng động sẽ tìm hiểu vô số sách về nuôi dạy con, podcast, CD cũng như các chương trình radio và TV, đồng thời tìm ra các phong cách nuôi dạy con phù hợp với nhu cầu của mình. Họ cũng biết được rằng không phải các cách nuôi dạy con đều phù hợp với tất cả mọi người. Các bậc cha mẹ này xem những nguồn thông tin giống như một bữa tiệc buffet thịnh soạn; họ chỉ lấy những gì họ cần và những gì phù hợp với họ.

Các bậc cha mẹ năng động luôn theo dõi để tránh chủ nghĩa tương đối. Một điều nào đó hoặc một tuyên bố nào đó không thể vừa “đúng với tôi” và vừa “không đúng với bạn.” Không có sự thật tương đối!

Họ cũng luôn ghi nhớ rằng sự thật là những điều cao thượng, chân chính, và đẹp đẽ.

Hãy trở thành bậc cha mẹ năng động
Công việc tình nguyện giúp ích cho trẻ em; Khi chúng lớn lên và có công việc đầu tiên, chúng có thể chọn một tổ chức từ thiện để hỗ trợ. (Ảnh: Dmytro Zinkevych/Shutterstock)

Cha mẹ năng động rất hào phóng

Họ hào phóng với thời gian và tài năng cũng như tiền bạc của họ. Sự hào phóng ấy đòi hỏi tính kiên nhẫn, và là kết quả của lòng trắc ẩn và sự tử tế.

Tôi đã phỏng vấn một chàng trai trẻ cho chương trình radio, “Những vấn đề về nuôi dạy con” của mình. Anh là người đã có công trong việc thành lập một chi nhánh địa phương của một nhóm tôn giáo “cha/con” giúp các ông bố nuôi dạy con trai của họ trở thành những chàng trai có đức hạnh tốt. Anh ấy nói điều đầu tiên anh học được là nếu anh ấy định dạy người khác về đức hạnh, thì bản thân anh ấy cũng phải sống có đạo đức.

“Tám năm nay đã giúp tôi nhiều như họ đã giúp con trai tôi,” anh nói. Hầu hết những công việc từ thiện chúng tôi làm đều có tác dụng đó; chúng đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta như những gì chúng ta giúp đỡ người khác.

Các bậc cha mẹ năng động hãy dành thời gian giúp đỡ những người hàng xóm và người lạ, và cho phép con ngay từ khi còn nhỏ tham gia vào những hành động yêu thương này. Cả ba người con trai của tôi và con của họ (từ 10 đến 20 tuổi) đều tình nguyện giúp dọn dẹp thành phố Nashville (tiểu bang Tennessee) sau trận lụt năm 2010. Đó là dịp mở mang tầm mắt cho tất cả bọn trẻ. Phần lớn khu vực bị ngập lụt thuộc khu vực “nghèo” của thị trấn; một cậu bé nói rằng cậu không hề biết mọi người lại có thể sống trong những ngôi nhà cũ kỹ nhỏ bé đó. Tất cả những đứa trẻ đã trở nên tốt hơn vì công việc chúng đã cùng làm cùng cha mình.

Các bậc cha mẹ năng động đóng góp cho các hoạt động từ thiện và chia sẻ những nguyên nhân khiến họ hỗ trợ các con. Khi thanh thiếu niên có thu nhập đầu tiên, các bậc cha mẹ năng động sẽ giúp con chọn một tổ chức từ thiện để hỗ trợ.

Cha mẹ năng động truyền bá phúc âm (Evangelize)

Ban đầu Evangelize có nghĩa là “truyền bá Phúc âm” nhưng trong thời gian gần đây, nó có nghĩa rộng hơn. Nếu chúng ta thích ăn uống tại nhà hàng của Shirley, chúng ta sẽ trở thành một trong những nhà quảng cáo tốt nhất của Shirley. Chúng ta nói với bạn bè của mình về Shirley và mời họ gặp chúng ta ở đó để ăn tối. Nói tóm lại, chúng ta truyền bá cho Shirley. 

Cha mẹ năng động yêu thích việc làm cha mẹ và chia sẻ với những người khác rằng họ tận hưởng không khí gia đình nhiều như thế nào. Họ có thể nói hơi quá một chút, nhưng họ muốn người khác trải nghiệm niềm vui khi có một mối quan hệ năng động, yêu thương với con của mình ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Học hỏi từ họ. Họ cũng chia sẻ những cuốn sách họ đã đọc, podcast mà họ nghe, và mời bạn bè tham dự hội nghị nuôi dạy con tiếp theo với họ.

Hãy quan tâm đến những bậc cha mẹ này, và bạn sẽ sớm tận hưởng việc nuôi dạy con nhiều như họ. Bạn sẽ biết việc này khi bạn bắt đầu truyền miệng những điều họ đã nói.

Cha mẹ năng động cầu nguyện thường xuyên

Cha mẹ năng động ca ngợi và cảm tạ Chúa, tìm kiếm sự giúp đỡ của Ngài qua lời cầu nguyện hàng ngày, và giống như Solomon cầu xin trí tuệ. Cha mẹ năng động cũng thể hiện lòng biết ơn qua lời cầu nguyện; họ cảm tạ Chúa về cha mẹ, vợ/chồng, con của họ, và vì nhiều ân điển mà Ngài đã ban cho.

Họ cầu nguyện sự bình an trong ngôi nhà của mình, đất nước của họ và thế giới; họ yêu và cầu nguyện cho tự do. Họ dành thời gian để cầu nguyện cho những người hàng xóm, giáo viên và huấn luyện viên của các con, sếp, đồng nghiệp, và thậm chí cả những người mà họ không thích. Họ dạy con cầu nguyện!

Nếu bạn thực hành những nguyên tắc này, bạn sẽ trở thành một bậc cha mẹ tuyệt vời, năng động, bạn và con của bạn sẽ có phúc đức hơn. Hơn hết, chúng sẽ lớn lên trở thành những người đàn ông và phụ nữ có tư cách. Hãy nghĩ về điều đó, chẳng phải bạn muốn làm việc với một người có đức tính tốt hơn là một người mà bạn không thể tin tưởng? Bạn muốn có người bạn đời, người nói dối hay người có đức hạnh? Chẳng phải là thế giới sẽ tuyệt vời hơn nếu tất cả chúng ta đều có đạo đức hơn sao?

Hãy tận hưởng cuộc sống của mình với những đứa trẻ, và cầu Chúa tiếp tục ban phước cho bạn và gia đình bạn!

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu quân nhân, tác giả của bốn cuốn sách và blog ParentingWithDrPar.com, đồng thời là người dẫn chương trình “Cách nuôi dạy con” của WBOU. Ông và vợ, Mary, có bốn người con đã trưởng thành; tất cả đều có bằng tiến sĩ, hai người cũng là bác sĩ y khoa. Liên hệ với ông tại Parenting-Matters.com

Hân Hữu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn