Dù rằng trường học đã bắt đầu trở lại bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải bỏ ngang các sở thích du lịch của mình. COVID-19 và các thời gian biểu cứng nhắc có thể khiến chúng ta không thể thực hiện các chuyến bay và các chuyến đi đường dài ngẫu hứng, nhưng chúng ta vẫn có thể nghĩ đến các chuyến phiêu lưu gần nhà.

Sẽ không khả thi đối với hầu hết mọi người – kể cả bản thân tôi – để có thể dành toàn bộ thời gian cuối tuần này như là kỳ nghỉ trọn vẹn, nhưng một điều tôi đã học được trong nhiều năm là chúng ta vẫn có thể có được lợi ích tương tự khi xem các ngày cuối tuần như một kỳ nghỉ mát ngắn.

Thậm chí đã có nghiên cứu hỗ trợ khẳng định này. Với 400 người tham gia, trong đó  một nhóm được yêu cầu xem các ngày cuối tuần như được đi nghỉ mát và nhóm kia xem như các ngày cuối tuần bình thường. Và kết quả rất rõ ràng: Những người xem cuối tuần như thể đó là một kỳ nghỉ ngắn sẽ hạnh phúc đáng kể khi thứ Hai đến, so với những người không ‘đối xử’ với ngày cuối tuần như vậy.

Hãy xem mỗi cuối tuần như một kỳ nghỉ mát
Kỳ nghỉ cuối tuần là quãng thời gian dài để bạn có thể tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ hoặc thực hiện một chuyến phiêu lưu. (Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng trong khi hai nhóm người tham gia vào các hoạt động khác nhau, chỉ với một chút thay đổi trong tư duy của mình, những người “đi nghỉ mát” đã nhận được những ảnh hưởng lớn hơn cho kỳ nghỉ của họ. Họ đã “quan tâm và chú ý đến thời điểm hiện tại hơn trong suốt các hoạt động cuối tuần của mình.” 

Một trong những cách tốt nhất để tận dụng những ngày cuối tuần là lập kế hoạch cho “những cuộc phiêu lưu nho nhỏ”. Tác giả và nhà du hành thế giới Alastair Humphreys đặc biệt ủng hộ cho các cuộc phiêu lưu nhỏ, ông mô tả là “một cái gì đó khác biệt, một cái gì đó thú vị – nhưng ít tốn kém, đơn giản, ngắn gọn, và ở ngay trước cửa nhà bạn.” 

Đi bộ đường dài trên một con đường mới. 

Cắm trại ở sân sau nhà. 

Đi xe đạp thay vì lái xe. 

Khám phá một khu phố mới. 

Một buổi nấu ăn trên bãi biển. 

Chỉ với một chút dự định trước, những loại hoạt động này có thể dễ dàng phù hợp với một ngày cuối tuần và sẽ đem lại niềm vui suốt tuần. Ngay cả khi không làm được như vậy , bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích từ cách nghĩ “kỳ nghỉ mát ngắn” bằng cách dành ra một chút thời gian để sống chậm lại, để ý đến những điều xung quanh, và được vui chơi.

Chúng tôi có một kỳ cuối tuần đầy ắp các trận bóng, nhưng chúng tôi vẫn sẽ dành  một chút thời gian đến bãi biển để có thể hòa mình vào thiên nhiên. Còn bạn thì sao?

Jay Harrington
Ngọc Anh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn