Một nhóm dịch vụ y tế khẩn cấp (EMS) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nhân lực trên toàn Hoa Kỳ. Điều này có thể làm tê liệt hệ thống 911 ở một số nơi.

Chủ tịch Hiệp hội Xe cứu thương Hoa Kỳ Shawn Baird nói với Fox News hôm 10/10 rằng, “Đây là vấn đề đã diễn ra trong nhiều năm do thiếu hụt ngân sách từ Quốc hội đối với dịch vụ xe cứu thương, và chắc chắn trong thời gian đại dịch, mọi thứ trở thành khủng hoảng.”

Trong những tháng gần đây, “chúng ta đã thấy nhân lực bị giảm sút, các trường học đã đóng cửa trung tâm đào tạo nhân viên cấp cứu và ngừng chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên mới trong năm ngoái, vì vậy chúng tôi đột nhiên rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng,” ông Baird nói.

Tổ chức của ông đã gửi một bức thư tới giới lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện nói rằng hệ thống EMS đang phải đối mặt với “tình trạng thiếu hụt lao động đến mức gây tê liệt,” lưu ý rằng đó là một “vấn đề dài hạn đã tích tụ trong hơn một thập niên.” Bức thư cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động có thể làm suy yếu hệ thống khẩn cấp 911 và đáng được Quốc hội lưu tâm.

Trong một nghiên cứu do Nhóm Nghiên cứu về Tỷ lệ Nhân Viên Nghỉ Việc Trong Ngành Cứu Thương Năm 2019 công bố, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cấp cứu và kỹ thuật viên y tế cấp cứu (EMT) là 20% đến 30%. Ông Baird nói với Fox News rằng con số này đã tăng lên kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm ngoái.

Ông Baird nói với NBC hôm 08/10, cảnh báo về hệ thống 911, “Khi quý vị lấy một hệ thống vốn đã mỏng manh và kéo căng nó ra vì quý vị không có đủ người làm việc trong ngành này, rồi quý vị đẩy tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng và tất cả những gánh nặng khác lên lực lượng lao động của chúng tôi, cùng với tình trạng thiếu hụt nhân lực của toàn bộ nền kinh tế, thì thực sự đã đưa chúng tôi đến khủng hoảng.”

Một xe cứu thương đến lối vào cấp cứu bên ngoài Bệnh viện Mount Sinai ở New York hôm 13/04/2020. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Quy định chích ngừa bắt buộc có thể góp phần vào tình trạng thiếu hụt

Các quan chức cho biết các quy định chích ngừa bắt buộc đã góp phần gây ra tình trạng thiếu lao động EMS tại một số khu vực.

Bà Julie Keizer, người quản lý thị trấn Waldoboro, Maine, nói với NewsCenter Maine rằng “quy định chích ngừa bắt buộc đã góp phần khiến các nhân viên ứng phó khẩn cấp rời đi.”

Bà Keizer nói: “Tôi nghĩ một phần của vấn đề là mọi người đều nghĩ [nhân viên] sẽ tuân theo vì không ai muốn mất việc. Nhưng khi quý vị nhìn vào mức lương của nhân viên cấp cứu, họ có thể kiếm được nhiều hơn khi vận chuyển hàng hóa thay vì bệnh nhân.”

Trong khi đó, đầu tháng 10/2021, gần 900 nhân viên cứu hỏa ở Los Angeles đã đệ trình một thông báo khởi kiện thành phố về quy định chích ngừa bắt buộc của Los Angeles dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong những tuần tới.

Bà Deborah Clapp, giám đốc điều hành của Western Mass Medical Services ở Massachusetts, nói với truyền thông địa phương rằng tình trạng làm việc quá sức và mức lương thấp có thể góp phần vào việc thiếu nhân lực do nghỉ việc.

Bà nói với đài Fox6: “Điều gì sẽ xảy ra nếu có một thảm họa nào đó? Và một thảm họa không cần phải quá lớn như ở phía tây Massachusetts. Chúng tôi cần chuẩn bị các công việc hậu cần để có thể giải quyết thảm họa, trong khi đó, người ta vẫn gọi 911 vì có cơn đau tim, em bé chào đời, tai nạn xe hơi…”

Hiệp hội Xe cứu thương Hoa Kỳ đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các quy định chích ngừa bắt buộc.

Jack Phillips
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn