Bắt đầu từ khóa mùa thu 2021, 9 trường trong hệ thống Đại học California sẽ không còn xét các điểm thi chuẩn hóa là một phần của quá trình tuyển sinh.

Hệ thống Đại học California sẽ không dùng điểm SAT và ACT để xét tuyển sinh viên
Một vài người đi bộ về phía cổng Sather Gate tại khuôn viên trường đại học U.C. Berkeley ở Berkeley, California, vào ngày 22/07/2020. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Sự thay đổi này là kết quả của một thỏa thuận pháp lý liên quan đến một vụ kiện của những nhóm cho rằng các bài thi SAT và ACT truyền thống là phân biệt chủng tộc.

Theo thỏa thuận, thì trường đại học này, nơi tuyển sinh khoảng 225,000 sinh viên đại học, cho biết họ sẽ không xem xét điểm SAT hoặc ACT được gửi kèm với các đơn ghi danh nhập học cho đến năm 2025. Trường đại học này cũng nói thêm rằng họ không có kế hoạch hiện hành nào cho việc xem xét những điểm thi này sau năm 2025.

Thỏa thuận trên quy định rằng trường đại học này vẫn có thể sử dụng điểm SAT và ACT để quyết định việc sắp xếp khóa học sau khi sinh viên được nhận vào. Nhưng 9 trường này sẽ không còn sử dụng các điểm thi đó để chọn người được học bổng.

Một số nhóm và sinh viên đã đệ đơn kiện trường đại học này vào ngày 10/12/2019, bao gồm cả các tổ chức Người Trung Quốc vì Hành động Khẳng định, Kế hoạch Tiếp cận Đại học, Người dự tuyển Đại học, Liên minh Cộng đồng, Quỹ Dolores Huerta, và Little Manila Rising. Học khu Quận Compton (Compton Unified School District) đã đệ đơn kiện tương tự vào cùng ngày. Hai vụ kiện này về sau đã được hợp nhất.

Ngày 31/08/2020, Tối Cao Pháp viện của Tiểu bang California, Quận Alameda, đã ra lệnh cho trường đại học này ngừng sử dụng các kết quả điểm thi SAT và ACT để xét tuyển hoặc quyết định học bổng trong khi vụ kiện đang chờ giải quyết. Trường đại học này đã kháng cáo quyết định đó và kháng cáo đó vẫn chưa được giải quyết.

Như một phần của thỏa thuận dàn xếp, hệ thống Đại học California sẽ chi trả 1.25 triệu USD phí luật sư cho những luật sư đại diện cho các nguyên đơn.

Tổ chức [bất vụ lợi] College Board–nơi tổ chức các kỳ thi SAT – nói với The Epoch Times rằng, “SAT không phải là một công cụ phân biệt chủng tộc. Mọi câu hỏi đều được xem xét nghiêm ngặt những dấu hiệu thiên vị, và bất kỳ câu hỏi nào có thể nghiêng về nhóm này hơn nhóm khác đều bị loại bỏ.”

“SAT của ngày hôm nay là một bài kiểm tra thành tích nhằm đo lường những gì được dạy trong trường và những gì học sinh cần biết để chuẩn bị vào đại học. Những khác biệt về thành tích giữa các nhóm học sinh phản ánh một hệ thống giáo dục hệ 12 năm không bình đẳng. Đó là lý do tại sao SAT chỉ nên được xem xét trong bối cảnh nơi học sinh sinh sống và học tập, và điểm SAT không bao giờ nên là một lý do để từ chối [tiếp nhận] học sinh.”

ACT đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về sự việc này.

Trong nhiều thập kỷ, các điểm thi từ những bài thi SAT và ACT đã là một yếu tố chính trong quá trình tuyển sinh đại học. Những người phản đối việc sử dụng các bài thi này để xét tuyển lập luận rằng học sinh của một số chủng tộc nhất định đạt điểm trung bình thấp hơn so với các chủng tộc khác. Những người ủng hộ lại cho rằng các bài thi chuẩn hóa đem đến một sân chơi bình đẳng, vì tất cả học sinh đều làm cùng một bài kiểm tra giống hệt nhau.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn