ALEX WU 

Những người ủng hộ đạo đức y tế đã hoan nghênh hành động của một hiệp hội cấy ghép phi lợi nhuận cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc về cấy ghép nội tạng, vì lo ngại về việc Bắc Kinh cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ những người hiến tạng không đồng ý.

Lệnh cấm – đầu tiên thuộc loại này trong những năm gần đây do một tổ chức y tế tuyên bố – đến từ Hiệp hội Cấy ghép Tim và Phổi Quốc tế (ISHLT), là tổ chức lớn nhất thế giới chuyên nghiên cứu bệnh tim và phổi giai đoạn cuối.

“Với cơ sở bằng chứng cho thấy chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đứng một mình trong việc tiếp tục hỗ trợ một cách có hệ thống việc mua nội tạng hoặc mô từ các tù nhân bị tử hình, các bản đệ trình liên quan đến cấy ghép và liên quan đến nội tạng hoặc mô từ người hiến tặng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc sẽ không được ISHLT chấp nhận,” tổ chức này cho biết trong một tuyên bố được công bố vào cuối tháng Sáu.

“Chính sách này – bao gồm việc dù các quốc gia khác có tham gia một cách có hệ thống vào việc sử dụng nội tạng hoặc mô từ những người hiến tạng không đồng ý hay không, và phải tuân theo hạn chế này – sẽ được xem xét hàng năm cho đến khi có bằng chứng độc lập rằng các hoạt động này đã bị dừng lại.”

Giáo sư Jacob Lavee, một thành viên trong ủy ban đạo đức của ISHLT đồng thời là một chuyên gia y tế người Israel, nói với The Epoch Times hôm 18/09 rằng, “Chính sách mới này, trên thực tế, là một cuộc tẩy chay học thuật hoàn toàn đối với bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào liên quan đến cấy ghép từ Trung Quốc: Các sản phẩm của nghiên cứu như vậy từ Trung Quốc có thể không được gửi đăng trên Tập san Cấy ghép Tim Phổi có uy tín của Hiệp hội và không được thuyết trình trong các cuộc họp thường niên của Hiệp hội.”

Lavee cho biết chính sách này phản ánh “mong muốn của hiệp hội trong việc tách biệt bản thân và các thành viên ra khỏi hành vi cấy ghép tàn bạo này.”

Thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức

Trong những năm gần đây, các báo cáo thường niên về nhân quyền của các tổ chức quốc tế và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định rằng chế độ Trung Cộng đã tiến hành cưỡng bức mổ cướp nội tạng sống một cách có hệ thống đối với các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ, người dân tộc thiểu số, và các tù nhân lương tâm khác.

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễn hành đánh dấu 23 năm diễn ra cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này ở Trung Quốc, tại Khu Phố Tàu ở New York hôm 10/07/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Trong nhiều năm, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nhân quyền đã xác định rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã tiến hành thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức đối với các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ, người dân tộc thiểu số, và các tù nhân lương tâm khác.

Pháp Luân Công – một môn tu luyện tinh thần truyền thống dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn – đã bị Trung Cộng bức hại từ năm 1999 và nhiều học viên đã biến mất trong nhiều năm. Một cách tương ứng, năm 2000 đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong ngành cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, ngành này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Bắt đầu từ năm 2006, luật sư nhân quyền người Canada David Matas và cố Quốc vụ khanh Canada David Kilgour – thành viên lâu năm của Quốc hội, đồng thời là người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng – đã thu thập hơn 40 bằng chứng và lời khai về tội ác thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc nhắm vào các học viên Pháp Luân Công bị chế độ này giam giữ bất hợp pháp. Họ đã xuất bản báo cáo điều tra năm 2006–2007 của họ trong quyển “Thu Hoạch Đẫm Máu: Sát Hại Học Viên Pháp Luân Công Để Lấy Nội Tạng” (2009). 

‘Giấy phép sát nhân’

Trước những cáo buộc và áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế, vào năm 2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã cải tổ hệ thống cấy ghép nội tạng và áp dụng phương thức hiến tạng tự nguyện.

ISHLT là tổ chức cấy ghép đầu tiên thực hiện lệnh cấm xuất bản các nghiên cứu của Trung Quốc kể từ lời tuyên bố đó.

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Ông Ethan Gutmann và cuốn sách của mình, “Đại Thảm Sát” (The Slaughter), cung cấp bằng chứng quan trọng về nạn thu hoạch nội tạng. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Ethan Gutmann, tác giả cuốn “The Slaughter: Mass Killings, Organ Harvesting, and China’s Secret Solution to Its Dissident Problem” (2014) (Đại Thảm Sát: Sát nhân hàng loạt, Thu hoạch Nội tạng, và Giải pháp Bí mật của Trung Quốc đối với Vấn đề Bất đồng Chính kiến), đồng thời là thành viên Nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, nói với The Epoch Times hôm 19/09: “Cho đến nay, tuyên bố của Bắc Kinh về cải tổ cấy ghép đã được các quan chức y tế trong Hiệp hội Cấy ghép, Tổ chức Y tế Thế giới, và Học viện Khoa học Giáo hoàng ở thành phố Vatican ủng hộ. 

Lập trường mang tính tổ chức này không chỉ ngăn cản hành động chính trị của Hoa Kỳ chống lại hoạt động thu hoạch nội tạng của Trung Quốc. Đối với Trung Cộng, đó là một giấy phép để sát nhân… Tuy nhiên, Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế vừa nổ một phát súng và chắc chắn toàn thế giới sẽ nghe thấy tiếng súng đó.”

Ông Matas nói với The Epoch Times hôm 19/09: “Tuy nhiên, một điểm quan trọng khác trong tuyên bố là đó là sự bác bỏ tuyên truyền của Trung Cộng về hệ thống cấy ghép của họ, về nguồn cung cấp nội tạng, rằng tất cả nội tạng đều đến từ hiến tặng, và về số ca cấy ghép – số ca cấy ghép đó chỉ là một phần rất nhỏ so với số lượng thực tế của họ.”

Phán quyết

Trong phán quyết năm 2020, Tòa án Luận tội Độc lập về Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức từ Các Tù nhân Lương tâm ở Trung Quốc (Tòa án Luận tội Trung Quốc), do Ngài Geoffrey Nice QC làm chủ tọa, viết rằng: “Các thành viên của Tòa án nhất loạt tán đồng và không nghi ngờ gì nữa, đã kết luận rằng ở Trung Quốc hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm đã được thực hành trong một khoảng thời gian đáng kể liên quan đến một số lượng rất lớn nạn nhân. Mặc dù CHND Trung Hoa đã thay đổi luận điệu của mình về nguồn tạng để cấy ghép, những Tòa án nhận thấy rằng tuyên bố của họ là không thể tin được và số liệu thống kê chính thức đã bị ngụy tạo.”

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Chủ tọa Tòa án Luận tội Geoffrey Nice đưa ra phán quyết của tòa án độc lập đánh giá bằng chứng về các cáo buộc lạm dụng quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Tòa án đã diễn ra tại London hôm 09/12/2021. (Ảnh: Alberto Pezzali/AP Photo)

Hồi tháng 04/2022, Tập san Cấy ghép Hoa Kỳ đã công bố kết quả của một dự án nghiên cứu chung của ông Jacob Lavee, người từng là chủ tịch của Hiệp hội Cấy ghép Israel, và ông Matthew P. Robertson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Úc và là một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong vài thập niên qua, tại các bệnh viện quân đội và địa phương của Trung Quốc, người hiến tạng vẫn còn sống khi bị lấy tim; nói cách khác, chính cuộc giải phẫu lấy tim là nguyên nhân tử vong.

Ông Matas nói, “Tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cung cấp đòn bẩy để chấm dứt nạn lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc.

Ông cho biết thêm, “Có rất nhiều hiệp hội và tập san cấy ghép trong nước và quốc tế. Tất cả đều cần áp dụng các chính sách tương tự như thế.”

Bản tin có sự đóng góp của Lý Thần
Ngọc Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn