JACKSON RICHMAN

Hai ngày sau khi bị sa thải khỏi Fox News, ông Tucker Carlson đã lên tiếng bằng một video thu hút được ít nhất 22.1 triệu lượt xem, nhiều hơn số khán giả vào khung 8 giờ tối theo giờ miền Đông (ET) cộng lại trong ngày hôm đó, huống chi là trong khung giờ đó trên mạng lưới này.

Xếp hạng của Fox News đã giảm kể từ hôm 24/04 khi mạng lưới này chia tay ông Carlson, người đã dẫn chương trình được xem nhiều nhất không chỉ trên kênh đó mà còn trên kênh tin tức truyền hình cáp.

Tương lai của chương trình khung 8 giờ tối đáng ao ước này hãy còn chưa rõ ràng, cũng như liệu mạng lưới này có thể tái tạo được hàng triệu khán giả từng theo dõi ông Carlson hay không.

Chương trình “Tucker Carlson Tonight” có trung bình 3.25 triệu người xem trong vài tháng đầu năm 2023. Năm 2022, chương trình này có trung bình 3.3 triệu người xem.

“Ông Tucker Carlson có một sức hấp dẫn đặc biệt, đa phần nhờ vào quan điểm độc đáo của ông ấy – hoặc chí ít là độc nhất đối với các hãng truyền thông lớn/vừa,” ông Josh Hammer, biên tập viên bình luận và là podcaster của Newsweek, nói với The Epoch Times.

“Xu hướng đó kéo dài bao lâu là điều ai cũng đang đoán, và nhiều khán giả – có lẽ là hầu hết – sẽ quay lại với Fox. Nhưng hiện tại, ít ra, xu hướng này giúp khẳng định điều mà nhiều người đã biết: Khán giả của ông Tucker hết sức trung thành với ông ấy và thương hiệu của ông ấy.”

Hiện tại, khung 8 giờ tối trên Fox News do chương trình “Fox News Tonight” chiếm giữ, sẽ có sự luân phiên xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng của Fox News cho đến khi một chương trình cố định và người dẫn chương trình được xướng tên. Ông Brian Kilmeade đã và đang dẫn chương trình tuần này. Trong khi đó, người dẫn chương trình cũ của Fox News, ông Eric Bolling, hiện đang dẫn chương trình 8 giờ tối tại Newsmax, đã thấy xếp hạng của ông ấy tăng gần gấp ba lần trong tuần lễ từ 24 đến 30/04.

Một bảng hiệu của kênh Fox News trên một chiếc xe của đài truyền hình bên ngoài tòa nhà News Corporation ở thành phố New York, vào ngày 08/11/2017. (Ảnh: REUTERS/Shannon Stapleton)
Một bảng hiệu của kênh Fox News trên một chiếc xe của đài truyền hình bên ngoài tòa nhà News Corporation ở thành phố New York, vào ngày 08/11/2017. (Ảnh: REUTERS/Shannon Stapleton)

Hôm 24/04, khi Fox News thông báo về sự ra đi của ông Carlson, 2.597 triệu khán giả đã theo dõi “Fox News Tonight”, giảm 577,000 so với con số 3.174 triệu khán giả đã theo dõi chương trình của ông Carlson trong tuần lễ từ 17 đến 23/04. Trong khi đó, các chương trình đối thủ là “All in with Chris Hayes” của MSNBC và “Anderson Cooper 360” của CNN lần lượt thu hút được 1.387 triệu và 635,000 người xem trong cùng khung 8 giờ tối. Newsmax có một mức trung bình tổng cộng 531,000 người xem, mức tăng lượng trung bình lên 385,000 người xem trong chương trình 8 giờ tối, “Eric Bolling The Balance” so với hôm 17/04. Chương trình “Cuomo” của NewsNation chỉ có 128,000 người xem.

Đạt mức trung bình 2.351 triệu người xem, các chương trình giờ vàng của Fox News vượt trội hơn so với các chương trình của các đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng đó vẫn là một sự giảm mạnh do không có ông Carlson lên sóng truyền hình.

Hôm 25/04, 1.704 triệu người xem đã theo dõi “Fox News Tonight” chiếm khung 8 giờ tối nhưng giảm 893,000 lượt xem so với đêm hôm trước, và giảm 1.519 triệu lượt xem so với 3.223 triệu lượt xem của tuần trước. Chương trình “Eric Bolling The Balance” có 562,000 người xem, tăng 31,000 so với đêm trước đó và 440,000 so với tuần trước đó. Chương trình “All in with Chris Hayes” có 1.449 triệu người xem, chương trình “Anderson Cooper 360” có 678,000 người xem, và chương trình “Cuomo” có 156,000 người xem.

“Nhiều người hâm mộ ông Tucker có lẽ cũng là những người hâm mộ nhiệt thành của bà Laura Ingraham,” ông Hammer nói. “Một số người sẽ chuyển sang Newsmax trong khung 8 giờ tối, như mức xếp hạng tăng vọt của ông Eric Bolling cho thấy. Một số người khác có thể sẽ chuyển sang xem các chương trình truyền hình không phải truyền hình cáp/internet để xem tin tức trong khung thời gian đó.”

Trao đổi với The Epoch Times, ông Bryan Leib, một cộng tác viên của Newsmax, nhận định rằng, quả thực, “có vẻ đúng” là mức xếp hạng tăng vọt ở chương trình của ông Bolling có thể là do không có ông Carlson lên sóng phát hình.

“Tôi nghĩ khán giả của Fox từng chứng kiến ông Dan Bongino [không được gia hạn hợp đồng] và bây giờ ông Tucker Carlson bị sa thải và đó là một sự tỉnh ngộ đối với họ,” ông Leib nói. “Fox luôn đã và đang tìm cách kiểm duyệt ông [Donald] Trump theo nhiều cách và một tỷ lệ lớn khán giả của Fox rất ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, Newsmax không kiểm duyệt ông Trump và trên thực tế, họ phát sóng tất cả các cuộc tập hợp và sự kiện trực tiếp của ông Trump. Đây là loại chương trình mà các khán giả của Fox News tìm kiếm, và đó là lý do họ lần lượt chuyển sang Newsmax.”

Ai cũng phỏng đoán điểm dừng tiếp theo của ông Carlson. Mạng lưới One America News Network, vốn không được các nhà cung cấp cáp lớn (Xfinity, DirecTV, Verizon Fios) truyền tải, đang tìm cách đưa ông Carlson gia nhập. BlazeTV từng thể hiện một mong muốn có được ông ấy tham gia. Ngay cả hãng truyền thông nhà nước Nga RT cũng có vẻ sẽ mời ông Carlson đến làm việc.

“Có một vấn đề là ông Tucker có thể làm thêm được bao nhiêu nữa là một câu hỏi hay,” nhà phân tích truyền thông Jon Nicosia, một cựu biên tập viên của Mediaite, nói với The Epoch Times. “Ông ấy khá dễ chán nản và tôi không chắc đây là cách ông ấy nghĩ mọi chuyện sẽ kết thúc, nhưng… ông ấy có thể bắt đầu một podcast vào ngày mai và có những người ở cấp độ của ông Joe Rogan tham gia.”

Ông Nicosia cũng đưa ra khả năng ông Carlson sẽ trở thành một liên doanh với Giám đốc điều hành Twitter, ông Elon Musk – là một trong những người tham gia cuộc phỏng vấn quan trọng cuối cùng của ông Carlson.

“Ông ấy sẽ tái xuất,” ông Nicosia nhận định.

Nhưng liệu Fox News có nổi lên lại vào khung 8 giờ tối không? 

“Dù thế nào thì cũng không nên xem thường Fox vì khi ông Bill O’Reilly rời đi trong những hoàn cảnh khác xa, chí ít chúng ta biết cho đến hiện giờ, dưới sự ảnh hưởng của các tiền lệ [bị cáo buộc] lặp đi lặp lại về việc quấy rối tình dục… đã có những lo ngại, ‘Chúng ta sẽ làm gì đây? Ông O’Reilly là người được theo dõi nhiều nhất trên các bản tin truyền hình cáp trong nhiều, nhiều năm, gần như là cả một thế hệ hoặc ít nhất là nửa thế hệ,’” ông Curtis Houck, biên tập viên quản lý của blog NewsBusters của cơ quan giám sát truyền thông theo phái bảo tồn truyền thống Media Research Center, nói với The Epoch Times.

“Fox News chính là vẫn có một vị thế hầu như là độc nhất trong phe phái chính trị của chúng ta mà hoàn toàn cho thấy rằng điều này khiến họ thất bại, như một số người đã trải qua, tôi thực sự không nghĩ rằng quý vị có thể nói như vậy,” ông nói thêm.

Ông Nicosia dự đoán ông Jesse Watters, người dẫn khung 7 giờ tối tại Fox News, sẽ kế nhiệm ông Carlson và người xem “về căn bản sẽ nghe thấy ông Jesse xuất hiện và nói những điều tương tự như ông Tucker đã nói.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn