Cựu cố vấn của ông Clinton, bà Naomi Wolf nói rằng hộ chiếu vaccine COVID-19 được đề nghị trong những ngày gần đây sẽ là “dấu chấm hết cho quyền tự do của những  người ở phương Tây nếu kế hoạch này được khai triển đúng như dự định.”

“Hộ chiếu vaccine nghe có vẻ là một điều tốt đẹp nếu quý vị không hiểu những gì mà những nền tảng đó có thể làm ra. Tôi là CEO của một công ty công nghệ, tôi hiểu nền tảng này làm được những gì,” bà Wolf nói với Fox News hôm 28/03. “Đó không phải là về vaccine, không phải là về virus, mà là về dữ liệu của quý vị. Một khi việc này được khai triển, quý vị không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một phần của hệ thống đó.”

“Mọi người cần phải hiểu là bất kỳ tính năng nào khác cũng đều có thể được tải lên nền tảng đó mà không gặp bất kể vấn đề gì.”

Bà Wolf cho biết những dữ liệu như vậy có thể được “hợp nhất với tài khoản Paypal của quý vị, với tiền kỹ thuật số của quý vị,” khi nói thêm rằng “Microsoft đã từng nói về việc hợp nhất dữ liệu này với các gói thanh toán.”

Bà Wolf lưu ý rằng điều này đã xảy ra ở Israel, “và sáu tháng sau, chúng tôi nhận được tin từ các nhà hoạt động rằng đó là một xã hội ‘chia để trị’ và về căn bản, các nhà hoạt động liên tục bị cô lập và bị giám sát. Đó là dấu chấm hết cho xã hội dân sự, và họ đang cố gắng mở rộng thứ này ra khắp thế giới.”

“Điều đó hoàn toàn không chỉ đơn thuần là một giấy thông hành về chích ngừa vaccine – tôi phải nhấn mạnh đến mức rằng thứ đó có quyền năng khiến cuộc đời của quý vị một là đóng sập hai là mở ra, hoặc được tham gia vào xã hội hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

Tiến thêm một bước nữa, bà Wolf đã ví những kế hoạch như vậy giống như việc Trung Cộng giám sát người dân của họ và thúc đẩy hệ thống “chấm điểm tín dụng xã hội.”

Hộ chiếu vaccine bắt buộc có thể ‘kết liễu quyền tự do của  người ở phương Tây’
Một hình ảnh về thẻ Excelsior Pass, một nền tảng cho phép người dân New York xuất trình bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19 tại các sự kiện. (Ảnh: Văn phòng Thống đốc Andrew Cuomo)

“Làm thế nào mà Trung Cộng giữ một tỷ người trong vòng kiểm soát của một chế độ độc tài?” bà đặt câu hỏi. “Trung Cộng có thể tìm ra bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào trong vòng 5 phút, và điều đó thực tế có thể xảy ra ngay ở đây trong vòng vài tháng nữa.”

Bà Wolf đề cập đến các bài báo đưa tin rằng các quan chức chính phủ Tổng thống Biden đã đề nghị lên ý tưởng này. Trích dẫn các nguồn ẩn danh, chưa được xác nhận, các tờ Washington Post và CNN đã cho rằng chính phủ đang hoạt động theo hướng xây dựng một tiêu chuẩn hộ chiếu vaccine toàn quốc. Tiểu bang New York đã đề nghị “Excelsior Pass” của riêng họ và sẽ được sử dụng ở các địa điểm quy mô lớn như Madison Square Garden. Kế hoạch này đã vấp phải chỉ trích nặng nề từ các nhóm và những người ủng hộ tự do dân sự.

Vào ngày 29/03, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã đưa ra các tuyên bố, nói rằng chính phủ không thấy cần có quy định liên bang nào về hộ chiếu vaccine.

“Chúng tôi tin rằng nó sẽ được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân,” bà nói trước các ký giả.

Ở các quốc gia khác, loại hộ chiếu này đã được áp dụng. Israel đã thiết lập loại hộ chiếu này hồi tháng 02/2021 để cấp cho người dân quyền được vào các phòng tập thể dục và khách sạn; Iceland hiện sử dụng hộ chiếu này để cho phép đi du lịch nước ngoài; và Ả Rập Saudi có loại hộ chiếu dựa trên ứng dụng dành cho những người được chích ngừa.

Theo tờ Wall Street Journal, bà Melinda Mills, giám đốc Trung tâm Khoa học Nhân khẩu học Leverhulme tại Đại học Oxford, nói: “Điều căn bản của tất cả những điều này là, quý vị sẽ sử dụng hộ chiếu này vào việc gì? Phải chăng là để đi du lịch quốc tế? Dùng để kiếm việc làm? Hay để mua sữa?”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn