Các chuyên gia cho rằng việc chỉ dựa vào hộ chiếu vaccine để cho phép người dân tham gia trở lại một số hoạt động không phải là một biện pháp hiệu quả giảm thiểu sự lây lan của COVID-19. 

Tiến sĩ Sarah Chan, chuyên gia về đạo đức sinh học tại Viện Usher, Đại học Edinburgh, nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “The Nation Speaks” của đài truyền hình NTD, rằng “Tôi nghĩ việc đặt tất cả hy vọng và tất cả nỗ lực của chúng ta vào các hộ chiếu vaccine, rồi coi nó là giải pháp chính để mở cửa du lịch có thể là một chiến lược sai lầm. Và nếu chúng ta quá chú trọng vào hộ chiếu như một chiến lược duy nhất, thì tôi nghĩ rằng chúng ta có nguy cơ tạo ra cảm giác an toàn giả tạo có thể khiến mọi người thực sự tăng những hành vi cá nhân mang tính rủi ro cao.”

Đại dịch virus Trung Cộng và hậu quả sự suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của con người. Kaiser Family Foundation, một tổ chức bất vụ lợi, cho biết khoảng 4/10 người dân Hoa Kỳ trưởng thành đã báo cáo các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng, “tăng từ 1/10 người lớn đã báo cáo các triệu chứng này từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2019.”

Bà Sarah Chan cũng lo ngại rằng hộ chiếu vaccine có thể làm cho vấn đề bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn đối với những người không thể chích vaccine do tình trạng sức khỏe hiện thời và những người ở các cộng đồng và quốc gia nghèo hơn.

Người dân ở một số quốc gia có thu nhập thấp ít được tiếp cận với việc chích ngừa hơn vì họ vẫn đang chờ đợi vaccine. Theo bà Sarah Chan, hộ chiếu vaccine sẽ “khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi áp đặt thêm những hạn chế đối với quyền tự do đi lại của họ.”

Những người chỉ trích tấm hộ chiếu vaccine đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể tạo ra một hệ thống trao quá nhiều quyền lực cho chính phủ mà cuối cùng dẫn đến việc người dân bị tước đoạt quyền tự do. Điều này tương tự như hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc, một hệ thống giám sát cực đoan theo dõi tài chính cá nhân và hành vi xã hội của mọi công dân Trung Quốc. Mỗi công dân được cho điểm để trừng phạt hoặc tưởng thưởng cho họ.

Hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả trong việc giảm sự lây lan COVID-19
Bà Naomi Wolf tham dự Buổi công chiếu phim “Pump” ở New York tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại hôm 17/9/2014. (Ảnh: Robin Marchant/Getty Images)

Tiến sĩ Naomi Wolf, một cựu cố vấn của ông Clinton, cho biết trong một loạt các tweet hôm 28/3 rằng hộ chiếu vaccine bắt buộc “dấu chấm hết cho quyền tự do của con người ở phương Tây.”

Bà cho biết thêm, “Như tôi đã lên tiếng trong một năm qua, đó không phải là về virus hay vaccine, mà là dữ liệu của quý vị. Vaccine là một cái cớ, là một con ngựa thành Troy, để khiến quý vị đồng ý với một nền tảng đã và đang định vị, giám sát toàn diện, và đóng hoặc mở toàn xã hội.”

Phó Chủ tịch hãng Ex-Pfizer kiêm nhà khoa học chính, Tiến sĩ Micheal Yeadon nói với các Bác sĩ Tiền tuyến của Hoa Kỳ rằng việc thúc đẩy chích ngừa càng nhiều người càng tốt, bao gồm cả “trẻ nhỏ và cuối cùng là trẻ sơ sinh” là “một hành động xấu xa.”

Ông Yeadon nói: “Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì về việc chúng ta đang có các sản phẩm ác độc và nguy hiểm (tôi chưa từng đưa ra phán quyết nào như vậy trong sự nghiệp 40 năm nghiên cứu của mình).” 

Ông khẳng định việc chích một loại vaccine mới chỉ được thử nghiệm trong vài tháng cho những người khỏe mạnh “dưới 60 tuổi” là “phi đạo đức” vì vẫn chưa rõ tác dụng lâu dài.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã chấp thuận các loại vaccine của hãng Moderna và Johnson & Johnson cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, và Pfizer’s dành cho lứa tuổi 16 trở lên.

Theo Tạp chí Mạng Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong do COVID-19 là “cao nhất trong số nhóm dân số già nhất.”

Các tác giả phát hiện ra rằng “những người trong độ tuổi từ 75 tuổi đến 84 tuổi và những người 85 tuổi trở lên có tỷ lệ tử vong trung bình cao hơn lần lượt là 200 lần và 630 lần”. 

Nhóm người dưới 35 tuổi, số ca tử vong do tai nạn xe hơi, sử dụng ma túy quá liều và tự tử vượt quá số ca tử vong do COVID-19 

Hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả trong việc giảm sự lây lan COVID-19
Một nhân viên YMCA hỗ trợ một đứa trẻ khi họ tham gia các lớp học trực tuyến tại một trung tâm học tập bên trong Crenshaw Family YMCA, vì các trường học vẫn cấm giảng dạy trực tiếp, ở Los Angeles, California, hôm 17/2/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

“Nguy cơ tử vong do COVID-19 vẫn thấp hơn” đối với trẻ em và thanh niên. Theo một báo cáo từ Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, tính đến ngày 03/12/2020, “154 trẻ em trong số hơn 1.4 triệu trẻ em được chẩn đoán mắc COVID-19 đã tử vong.” 15 trong số 43 tiểu bang và Thành phố New York đã báo cáo “không có trẻ em tử vong”.

Phản ứng trái chiều của các tiểu bang

Một số tiểu đang đưa ra luật cấm bất kỳ hoạt động xác nhận vaccine nào, trong khi những tiểu bang khác đang chấp nhận hộ chiếu.

Hôm 26/3, New York trở thành tiểu bang đầu tiên ra mắt hộ chiếu vaccine, được gọi là “Excelsior Pass”, đòi phải có bằng chứng đã chích ngừa hoặc xét nghiệm âm tính mới có thể tham dự đám cưới, sự kiện thể thao, hoặc gia nhập các doanh nghiệp nhỏ.

Thống đốc Andrew Cuomo, một đảng viên Đảng Dân Chủ, ca ngợi người dân New York có thể “tuân theo hướng dẫn y tế công cộng để đánh bại COVID,” nói thêm rằng hộ chiếu vaccine là một công cụ khác cho phép nền kinh tế “mở cửa trở lại một cách an toàn.”

Hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả trong việc giảm sự lây lan COVID-19
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis tại Sân vận động Hard Rock ở Miami Gardens, Florida, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã hứa hôm 29/3 rằng ông sẽ ban hành sắc lệnh cấm đòi bằng chứng về việc chích ngừa để “có thể gia nhập vào xã hội bình thường”.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Minnesota Michelle Benson, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, hôm 24/3 đã đệ trình một dự luật cấm hộ chiếu vaccine trong tiểu bang.

“Vaccine nên là một lựa chọn cá nhân với sự tư vấn từ bác sĩ của quý vị,” ông Benson viết trên trang Facebook của mình. “Người dân Minnesota không nên bị buộc phải cung cấp tài liệu về tình trạng sức khỏe hoặc tình trạng chích ngừa của họ.”

Dự luật SF 1589 “quy định rằng không ai bị bắt buộc phải sở hữu, đeo hoặc trưng bày ra biểu tượng, thẻ, hoặc bất kỳ chỉ báo nào khác cho thấy rằng người đó có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính đối với một bệnh truyền nhiễm hoặc có kháng thể đối với bệnh truyền nhiễm.”

Thống đốc Ohio Mike DeWine, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cũng đã nói rằng ông sẽ không giới thiệu hộ chiếu vaccine hoặc bắt buộc người dân Ohio phải chích vaccine COVID-19.

Dân biểu tiểu bang Ohio, ông Al Cutrona, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, thông báo rằng ông sẽ sớm đệ trình một dự luật cấm hộ chiếu vaccine. Ông khuyến khích mọi người chích vaccine nhưng nói rằng “không nên bắt buộc hoặc yêu cầu vaccine” để mọi người “hòa nhập trở lại cảm giác bình thường.”

Ông nói thêm rằng, “Chúng ta đã giới hạn các quyền tự do của mình trong hơn một năm qua, và nhiều hạn chế hoặc mệnh lệnh hơn không phải là đáp án cho mọi vấn đề liên quan đến COVID-19.”

Chính phủ Tổng thống Biden cho biết họ đang cung cấp hướng dẫn cho các tổ chức về việc phát triển hộ chiếu vaccine để bảo đảm chúng đạt các tiêu chuẩn chính.

Bản tin có sự đóng góp từ ký giả Cindy Drukier của NTD

Meiling Lee
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn