JACK PHILLIPS

Người dẫn chương trình của Fox News, ông Tucker Carlson, nói rằng chương trình của ông sẽ phát sóng cảnh quay về Điện Capitol ngày 06/01/2021 trong tuần 06 đến 12/03, và tuyên bố rằng video sẽ cho thấy các quan chức liên bang và quốc hội “đang nói dối” người Mỹ.

“Những người bảo vệ nền dân chủ đang bảo vệ nền dân chủ một lần nữa,” người dẫn chương trình của Fox News cho biết hôm 01/03. “Họ đang nói với quý vị rằng việc này thực sự, thực sự nguy hiểm. Và bất cứ ai cũng có thể xem đoạn phim giám sát dài hàng ngàn giờ về sự kiện 06/01 – sự kiện mà họ đã giấu công chúng trong hai năm qua vì có một nhóm nhỏ những người bịa ra các câu chuyện về những gì đã xảy ra ngày hôm đó và thay đổi đất nước dựa trên những câu chuyện đó.”

“Chính xác thì sự kiện đó diễn ra như thế nào?” ông hỏi. “Chà, tất nhiên đó không phải là dân chủ. Họ đang xây dựng một bức tường thành để ngăn những xảo ngôn không bị tiết lộ. Và họ đang nói dối. Và chúng tôi biết điều đó bởi vì chúng tôi đã xem những đoạn video này.”

Trong một bài đăng tiếp theo trên Twitter hôm 03/03, ông Carlson đã viết rằng “các kết quả điều tra của chúng tôi sẽ được phát sóng vào tối 06 và 07/03 lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông (ET) trên Fox News Channel,” đề cập đến khoảng thời gian chương trình của ông. Ông Carlson đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những gì mà chính phủ đã “giấu công chúng”.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) xác nhận rằng ông đã cung cấp cho người dẫn chương trình Fox News nổi tiếng này hơn 41,000 giờ cảnh quay an ninh của Điện Capitol vào ngày 06/01, đồng thời cấp cho ông Carlson quyền truy cập độc quyền. Ông McCarthy nói rằng sau khi ông Carlson hoàn thành công việc của mình thì đoạn phim này sẽ được công bố rộng rãi vào một thời điểm không xác định sau đó.

Quyết định chỉ cung cấp đoạn phim giám sát cho Fox News đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ cũng như một số nhân vật theo phái bảo tồn truyền thống. Một số hãng thông tấn đã gửi thư cho ông McCarthy và yêu cầu quyền truy cập vào đoạn phim này, đồng thời cho rằng họ lo ngại ông Carlson sẽ đưa ra câu chuyện thiên vị.

Hôm 05/03, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ–New York) nói với chương trình “State of the Union” của CNN rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các quan chức Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ “đã kiểm tra đoạn phim” được gửi cho ông Carlson. “Tôi hy vọng và kỳ vọng rằng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra,” ông nói khi cố gắng chứng tỏ rằng quyết định của ông McCarthy là một quyết định gây nguy hiểm cho các thủ tục an ninh của Điện Capitol.

Cảnh sát bắn đạn vào một đám đông ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)
Cảnh sát bắn đạn vào một đám đông ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Hồi tháng Hai, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) đã chỉ trích ông McCarthy vì đã “khiến khu phức hợp Điện Capitol phải đối mặt với một trong những rủi ro an ninh tồi tệ nhất kể từ sự kiện 11/09 một cách không cần thiết” khi cung cấp đoạn phim này cho ông Carlson. Ông Schumer đã không đưa thêm chi tiết.

Đáp lại những lời chỉ trích trên, ông McCarthy nói với New York Times rằng ông đã công bố đoạn phim này như một lời hứa với Đảng Cộng Hòa. “Tôi đã được hỏi trên báo chí về những đoạn video này, và tôi nói rằng chúng thuộc về công chúng Mỹ. Tôi nghĩ rằng ánh quang minh cho phép mọi người đưa ra đánh giá của riêng họ,” thành viên Đảng Cộng Hòa California này cho biết.

Trong các bình luận công khai khác, chủ tịch Hạ viện cho biết công chúng Mỹ có quyền xem điều gì đã thực sự xảy ra vào ngày 06/01. Ông cũng cho biết các thành viên Đảng Dân Chủ đã tham gia vào một cuộc săn phù thủy mang tính đảng phái và không chính đáng nhắm vào ông Trump và các cựu quan chức chính phủ trong kỳ Quốc hội vừa qua.

‘Truy cập bị hạn chế’

Trong khi chờ đợi, một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã báo hiệu rằng ông Carlson và nhóm của ông không có quyền truy cập không giới hạn vào đoạn phim này. Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa–Georgia), người đứng đầu Tiểu ban Giám sát Hành chính Hạ viện, nói với các hãng thông tấn hôm 28/02 rằng ủy ban của ông đang làm việc với Cảnh sát Điện Capitol và viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện để bảo đảm không có cảnh quay nào được đưa ra công chúng gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

“Về căn bản, quyền truy cập có thể xem các đoạn băng đang bị hạn chế. Không thể ghi âm, không thể lấy đi bất cứ thứ gì,” ông Loudermilk nói với tờ The Hill. “Sau đó, họ sẽ yêu cầu bất kỳ clip cụ thể nào – mà họ có thể cần, và sau đó chúng tôi sẽ bảo đảm rằng không có thông tin nào nhạy cảm, không có thông tin mật – quý vị biết đấy, chẳng hạn như các lối thoát hiểm.”

Ông Loudermilk cũng nói với CBS News, và cho biết nhân viên của Fox News “có thể yêu cầu bất kỳ clip cụ thể nào mà họ cần, sau đó chúng tôi sẽ bảo đảm không có thông tin nhạy cảm, không có thông tin mật, kể cả các lối thoát hiểm… chúng tôi không muốn al-Qaeda biết một số điều nhất định.”

Ông Loudermilk cũng cho biết trong tương lai, các hãng thông tấn và công chúng sẽ có quyền truy cập vào các đoạn băng này. Ông nói với CBS: “Hy vọng là sớm hơn, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang nói về khoảng thời gian là vài tuần đến vài tháng tới.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn