Các hóa chất phổ biến trong đồ nhựa gia dụng gây hủy hoại một trong những hệ thống nội tiết tố của cơ thể. 

Hóa chất Phthalates trong đồ gia dụng gây tổn hại đến sức khỏe trẻ em như thế nào?
Phthalates làm cho nhựa dẻo hơn và chắc hơn nhưng lại gây hại cho thai phụ và trẻ em (Ảnh: Sergey Novikov/Shutterstock)

Dù không nhận ra, bạn có thể gặp chất phthalates mỗi ngày. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại nhựa, gồm cả bao bì thực phẩm, và chúng có thể xâm nhập vào các sản phẩm thức ăn trong quá trình chế biến. Chúng có trong sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, xà phòng và chất tẩy giặt, cũng như trong sàn nhựa vinyl ở nhiều gia đình.

Chúng cũng được đăng tải trên các bản tin sau khi các nhà khoa học trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ kêu gọi siết chặt quy định liên bang hơn đối với các chất hóa học.

Đặc biệt, các nhà khoa học đang thúc giục các cơ quan liên bang và tiểu bang loại bỏ phthalates (phát âm là THAL-ates) khỏi các sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Mặc dù đã có nhiều bằng chứng về tác hại do hóa chất này gây ra, nhưng quy định cấp liên bang của Hoa Kỳ vẫn không được áp dụng phổ biến, ngoài các quy định đối với đồ chơi trẻ em. Việc loại bỏ phthalates ra khỏi mì ống và pho mát gần đây của thương hiệu thực phẩm Annie’s, thuộc sở hữu của General Mills, cho thấy việc áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt hơn là khả thi.

Vậy, chúng gây ra tổn hại gì và bạn có thể làm gì?

Ai sẽ gặp nguy cơ tổn hại?

Ortho-phthalates, thường được gọi là phthalates, là hóa chất tổng hợp được sử dụng để sản xuất nhựa. Chúng giúp nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn.

Mặc dù có mặt trong nhiều sản phẩm, phthalates có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và con họ. Những hóa chất này có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, các tuyến tiết ra nội tiết tố như những tín hiệu hóa học của cơ thể.

  • Các nghiên cứu cho thấy điều đó có thể dẫn đến việc phụ nữ mang thai sinh non. 

  • Những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ tiếp xúc với lượng phthalates cao có thể có chỉ số IQ thấp hơn và kém phát triển giao tiếp xã hội hơn, và đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng phát triển ADHD (rối loạn tăng động, giảm tập trung) và các vấn đề về hành vi. 
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh nam được sinh ra từ những bà mẹ tiếp xúc với phthalates khi mang thai.

Mặc dù phthalates có thể được tìm thấy ở gần như tất cả mọi người, nhưng đặc biệt tập trung ở một số phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy nhiều sản phẩm làm đẹp nhắm vào cộng đồng này có chứa hàm lượng hóa chất cao.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tiếp xúc với mức phthalates cao vì chúng thường đưa các sản phẩm nhựa vào miệng khi khám phá thế giới.

Phthalates có thể xâm nhập vào thực phẩm ở trong chuỗi cung ứng, bao gồm đi qua các ống nhựa chứa chất lỏng trong quá trình sản xuất, hộp nhựa lưu trữ, và thậm chí cả găng tay chuẩn bị thực phẩm. Thực phẩm chứa nhiều chất béo đặc biệt có thể hấp thụ phthalates qua việc tiếp xúc trong quá trình chế biến. Một nghiên cứu về trẻ em và người lớn Hoa Kỳ cho thấy những người ăn thức ăn bên ngoài có mức phthalates cao hơn.

Làm thế nào để biết liệu một sản phẩm có chứa Phthalates?

Việc xác định sản phẩm nào có hàm lượng phthalates cao không phải dễ dàng. Trong khi phthalates bắt buộc phải được liệt kê trên nhãn thành phần, chúng đôi khi được thêm vào như một phần hương liệu, khiến chúng được loại khỏi danh sách thành phần.

Nhiều công ty đã tự nguyện loại bỏ phthalates và nhiều sản phẩm tiêu dùng hiện được dán nhãn “không chứa phthalate”. Trang web Skin Deep của Nhóm về Môi trường cũng cung cấp cách tìm kiếm thông tin chi tiết về hóa chất trong các sản phẩm làm sạch và chăm sóc cá nhân.

Làm cách nào để giữ cho gia đình mình được an toàn?

Phthalates được chuyển hóa nhanh chóng và thường được loại bỏ khỏi cơ thể sau khi ngừng tiếp xúc. Cho đến khi có quy định chặt chẽ hơn, một vài thay đổi đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và giảm mức phthalates trong nhà.

Một thay đổi dễ thực hiện là thay đổi tất cả các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa bằng hộp thủy tinh. Nếu không thể, tốt nhất nên để thực phẩm nguội ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào hộp nhựa bảo quản thực phẩm.

Không cho bất cứ thứ gì bằng nhựa vào lò vi sóng vì phthalates có thể tiết ra từ hộp đựng thực phẩm thấm vào thức ăn.

Bạn cũng có thể giảm việc tiếp xúc với phthalates bằng cách kiểm tra nhãn để tránh sử dụng các sản phẩm có chứa phthalates, ăn ít thực phẩm chế biến vốn có thể hấp thụ phthalates trong quá trình sản xuất, và bằng cách nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà.

Stephanie Eick là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ về sức khỏe sinh sản tại Đại học California – San Francisco. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên The Conversation.

Stephanie Eick
Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn