Các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ chỉ bổ sung thêm 235,000 việc làm trong tháng Tám, giảm đáng kể kỳ vọng của thị trường và thúc đẩy suy đoán cho rằng tín hiệu yếu về sự phục hồi của thị trường lao động có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn việc cắt giảm kích thích.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động, công bố hôm 03/09, cho thấy việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 235,000 trong tháng Tám, giảm so với con số được điều chỉnh lên 1.05 triệu việc làm thêm vào trong tháng Bảy và thấp hơn nhiều so với dự báo đồng thuận do FactSet cung cấp là 750,000.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times rằng, “Với sự thiếu hụt lớn trong việc tạo hoặc phục hồi việc làm vào tháng Tám, dường như biến thể Delta đã lây nhiễm sang nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Cho đến thời điểm này năm nay, tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp đạt trung bình 586,000 mỗi tháng và trong khi việc làm đã tăng 17 triệu kể từ tháng 04/2020, số liệu này vẫn ít hơn 5.3 triệu việc, tương đương 3.5%, so với mức trước đại dịch vào tháng 02/2020.

Các điểm nổi bật khác của báo cáo việc làm, được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc giảm từ 5.4% trong tháng Bảy xuống 5.2% vào tháng Tám, trong khi tổng số người thất nghiệp giảm xuống còn 8.4 triệu. Ngoài ra, không có sự gia tăng đột biến trong việc sa thải tạm thời, và tỷ lệ tham gia lao động giữ ổn định ở mức 61.7% trong tháng Tám.

Ngay sau khi công bố báo cáo, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng cao hơn, trong khi chỉ số dollar DXY, theo dõi hoạt động của đồng bạc xanh so với một rổ đồng tiền đối thủ, giảm mạnh. Các chỉ số chính của Wall Street đều giảm.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về việc khi nào Fed sẽ bắt đầu giảm dần việc mua vào 120 tỷ USD hàng tháng các chứng khoán nợ nhà và trái phiếu kho bạc – một trong những biện pháp hỗ trợ khủng hoảng mà ngân hàng trung ương đã thực thi năm 2020 để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do đại dịch.

Nổi bật trong bối cảnh này là báo cáo việc làm hôm 03/09; khi các số liệu thấp làm suy yếu luận cứ cho rằng sự phục hồi của thị trường lao động đang tiến triển đúng mực, Fed có thể đẩy lùi thời điểm đưa ra quyết định thu hẹp [chính sách tiền tệ].

Ông Hamrick cho biết: “Số liệu về việc làm mới nhất này làm gián đoạn quá trình tiến triển đáng kể hơn nữa theo yêu cầu của Cục Dự trữ Liên bang khi họ xem xét cắt giảm việc kích thích nền kinh tế. Câu hỏi trước mắt đối với ngân hàng trung ương là khi nào bắt đầu cắt giảm việc mua lại tài sản hàng tháng – như một màn dạo đầu cho sự gia tăng lãi suất chuẩn.”

Ông Hamrick nói thêm rằng, “Báo cáo việc làm này dường như cho các quan chức Cục Dự trữ Liên bang thêm thời gian để quyết định hoặc bắt đầu.”

Thị trường lao động vẫn là nền tảng quan trọng đối với Fed, cùng với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ám chỉ tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole trong tuần lễ từ ngày 23–29/08 rằng việc đạt được toàn dụng lao động là điều kiện tiên quyết để ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản.

Hoa Kỳ: 235,000 việc làm mới trong tháng Tám, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện ở Washington, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Chương trình mua trái phiếu của Fed, cùng với việc giảm lãi suất chuẩn xuống gần 0, đã dẫn đến sự mở rộng mạnh mẽ của nguồn cung tiền, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, thúc đẩy thị trường và góp phần gây ra áp lực lạm phát.

Nói chuyện tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole trong tuần lễ từ ngày 23-29/08, ông Powell thừa nhận “lạm phát tăng mạnh” mặc dù đã chỉ ra các dấu hiệu cho thấy áp lực giá tăng đang giảm nhẹ.

Ông nói với một giọng điệu khá ôn hòa rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ hiện tại cho đến khi “chúng tôi thấy những tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong mục tiêu kép của Fed là ổn định giá cả và việc làm tối đa.

Ông Powell cho biết nếu các dấu hiệu tiếp theo xác nhận khả năng phục hồi của thị trường lao động, thì có thể là lúc “thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay,” với việc một số nhà phân tích dự đoán một thông báo có thể đưa ra ngay trong cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed từ hôm 21–22/09.

Hôm 02/09, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, ông Dennis Lockhart, dự đoán rằng Fed có thể sẽ đưa ra một thông báo về sự thu hẹp [chính sách kích thích] tại cuộc họp chính sách vào tháng 11/2021 và bắt đầu thực hiện quá trình này một tháng sau đó. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có một rủi ro trong triển vọng này, đặc biệt là các tác động do sự lan rộng của biến thể Delta trên thị trường lao động, các dấu hiệu yếu kém trong việc phục hồi việc làm có thể ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm kích thích nhanh chóng.

Tom Ozimek
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn