Bộ Tư pháp đã thông báo về giao dịch bán khoảng 1.1 triệu thùng dầu thô của Iran do Hải quân Hoa Kỳ bắt giữ từ bốn tàu chở dầu mang cờ ngoại quốc khi đang trên đường đến Venezuela.

Lượng dầu thô này là tài sản của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mà Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã chỉ định là một tổ chức khủng bố ngoại quốc. Việc bắt giữ diễn ra vào một ngày không được tiết lộ nằm trong hoặc xung quanh vùng Biển Ả Rập.

Thương vụ mua bán nói trên, với thu nhập ròng khoảng 26.7 triệu USD, được thực hiện theo một lệnh của tòa án hôm 01/10 nhằm chính thức hóa việc thu giữ.

Theo Bộ Tư pháp, số tiền thu được từ giao dịch bán có thể sẽ được chuyển tới Quỹ Nạn nhân của Chủ nghĩa khủng bố do Nhà nước tài trợ tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 11/2021, United Against Nuclear Iran (UANI), một tổ chức phi đảng phái bất vụ lợi nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân và theo dõi các chuyến hàng chở dầu bất hợp pháp của Iran cho biết họ đã xác định được 149 tàu mang cờ ngoại quốc bị nghi ngờ dính líu đến việc vận chuyển bất hợp pháp dầu thô và/hoặc các sản phẩm dầu mỏ của Iran. Con số đó tăng từ khoảng 70 tàu như vậy mà nhóm đã xác định hồi tháng 11/2020.

Hôm 01/12, UANI cho biết trong một tuyên bố: “Một trong những chiến thuật để trốn tránh các lệnh trừng phạt về dầu mỏ là ‘treo cờ’ (flag hopping)” – chiến thuật thay đổi “cờ” của các quốc gia khác nhau để con tàu đó lưu thông và cập bến một cách hợp pháp.

Bên cạnh việc thu giữ dầu thô có liên kết với IRGC, Hải quân Hoa Kỳ cũng tịch thu hai kho vũ khí lớn của Iran, bao gồm 171 hỏa tiễn đất đối không và 8 hỏa tiễn chống tăng, Bộ Tư pháp cho biết. Vụ thu giữ vũ khí này diễn ra hồi năm 2019 và 2020 trong các hoạt động an ninh hàng hải thường lệ ở Biển Ả Rập, Bộ Tư pháp cho biết chuyến hàng đó được IRGC dàn xếp và số vũ khí được dành cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Hoa Kỳ bán dầu thô bị tịch thu của Iran
Hỏa tiễn đất đối không loại “358” bị Hải quân Hoa Kỳ thu giữ ở Biển Ả Rập hôm 09/02/2020. (Ảnh: Bộ Tư pháp)

Bộ Tư pháp đã đệ trình các thủ tục hồi tháng 08/2020 để tìm cách tịch thu các vũ khí bị thu giữ này, và được cấp phép hôm 15/11/2021.

Biện lý Hoa Kỳ Matthew M. Graves của District of Columbia cho biết rằng việc tịch thu thành công các vũ khí và dầu thô bị thu giữ “chứng tỏ rằng chúng ta không chỉ có thể phá vỡ khả năng tài trợ cho các hoạt động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo này thông qua việc bán xăng dầu, mà chúng ta cũng có thể cản trở khả năng sử dụng số tiền thu được từ giao dịch bán đó nhằm trang bị cho các nhóm khủng bố và xuất cảng chủ nghĩa khủng bố ra ngoại quốc.”

Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn