ANDREW THORNEBROOKE

Hôm 24/10, Bộ Tư pháp (DOJ) đã công bố các cáo buộc đối với 10 nhân viên và quan chức tình báo Trung Quốc vì bị cáo buộc tham gia vào các chiến dịch gián điệp ở Hoa Kỳ để đẩy mạnh hơn nữa các lợi ích chiến lược của Trung Quốc cộng sản.

Các cáo buộc, trong ba vụ kiện riêng rẽ, buộc tội các đặc vụ của Trung Cộng về âm mưu cưỡng chế hồi hương những người ​​Trung Quốc bất đồng chính kiến đang sống ở Hoa Kỳ, cản trở việc truy tố hình sự đối với một công ty viễn thông Trung Quốc, phát triển các gián điệp thân Trung Quốc tại Hoa Kỳ, và hoạt động bất hợp pháp với tư cách là đặc vụ của bộ máy an ninh và tình báo của Trung Cộng. Tổng cộng 13 cá nhân đã bị buộc tội.

“Như những trường hợp này chứng tỏ, thì chính phủ Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào quyền lợi và quyền tự do của những cá nhân ở Hoa Kỳ và phá hoại hệ thống tư pháp bảo vệ các quyền đó của chúng ta,” Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố. “Họ đã không thành công.”

“Bộ Tư pháp sẽ không dung thứ cho những mưu toan của bất kỳ thế lực ngoại bang nào nhằm làm suy yếu Pháp quyền mà nền dân chủ của chúng ta dựa trên đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ các quyền được bảo đảm cho mọi người trên đất nước của chúng ta. Và chúng tôi sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của các thể chế của chúng ta.”

Hôm 20/10, DOJ đã công bố một bản cáo trạng đối với bảy người bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu theo dõi, sách nhiễu, và đe dọa một công dân Trung Quốc đồng thời là thường trú nhân của Hoa Kỳ phải trở về Trung Quốc. Hai trường hợp khác, một ở New York và một ở New Jersey, đã được bộ này công bố hôm 24/10.

Trung Cộng bị cáo buộc trả tiền để phá hoại việc truy tố

Vụ kiện đầu tiên được công bố hôm 24/10 tập trung vào những nỗ lực được cho là của hai nhân viên tình báo Trung Quốc nhằm cản trở việc truy tố hình sự của Hoa Kỳ đối với một công ty viễn thông lớn có trụ sở tại Trung Quốc.

Ông Hà Quốc Xuân (He Guochen) và ông Vương Chinh (Wang Zheng) đã dàn dựng một kế hoạch đánh cắp các tài liệu và thông tin khác từ văn phòng của biện lý Hoa Kỳ ở New York, theo các tài liệu của tòa án.

Hoa Kỳ buộc tội 10 đặc vụ Trung Quốc tham gia vào chiến dịch gián điệp nhắm vào người Mỹ
Ông Hà Quốc Xuân và ông Vương Chinh. (Ảnh: U.S Department of Justice)

Đơn kiện cáo buộc rằng ông Hà và ông Vương là hai nhân viên tình báo đang tiến hành các hoạt động tình báo ngoại quốc nhằm vào Hoa Kỳ thay mặt cho Trung Cộng và công ty viễn thông nói trên. Đơn kiện cáo buộc nỗ lực này đã duy trì kể từ ít nhất là năm 2019.

Ông Hà và ông Vương đã tìm cách can thiệp vào việc truy tố công ty đó bằng cách hối lộ một nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để đánh cắp các tài liệu tuyệt mật bao gồm danh sách nhân chứng, thông tin chi tiết về những nhân viên liên quan đến vụ án, và những ghi chú của các công tố viên mà, theo tài liệu của tòa án, “dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.” Những tài liệu này sau đó được chuyển cho các nhân viên tình báo cao cấp hơn ở Trung Quốc, theo các công tố viên.

Đổi lại, ông Hà và ông Vương đã trả cho nhân viên chính phủ kia hơn 41,000 USD bằng bitcoin, đồ trang sức, cùng với tiền mặt, và khuyên họ đến một địa điểm ở Las Vegas nơi họ có thể chuyển đổi các tài sản đó sang đồng dollar Mỹ, theo đơn tố cáo hình sự.

Điều mà ông Hà và ông Vương không biết là các tài liệu họ nhận được là giả mạo, DOJ cho biết. Nhân viên chính phủ mà bản thân họ tin rằng đã thỏa hiệp thực chất là một điệp viên nhị trùng của FBI.

Cả ông Hà lẫn ông Vương hiện vẫn là đối tượng bị truy nã.

Thâm nhập vào các trường đại học, kiểm soát cộng đồng Hoa kiều

Trong vụ kiện thứ hai được công bố hôm 24/10, ba nhân viên tình báo khác từ Bộ Quốc an, cơ quan tình báo hàng đầu của chính quyền này, đã bị truy tố vì cáo buộc tham gia một chiến dịch tập trung vào việc xúi giục và khuyến khích các cá nhân ở Hoa Kỳ hoạt động như những đặc vụ cho Trung Cộng, bao gồm cả tại các trường đại học Mỹ và Bộ An ninh Nội địa.

Những hoạt động này có từ năm 2008, và được xem là một phần của kế hoạch có hệ thống nhằm nhắm mục tiêu và chiêu dụ các cá nhân ở Hoa Kỳ để hành động thay mặt cho Trung Cộng. Giả danh học giả của Viện Nghiên cứu Quốc tế, các đặc vụ đã tìm cách hối lộ hoặc ép buộc các cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, thiết bị, và hỗ trợ cho Trung Cộng theo những cách đẩy mạnh hơn nữa các mục tiêu tình báo của Trung Quốc và phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, theo DOJ.

Các công tố viên cho biết những đặc vụ này cũng nhắm tới việc đánh cắp dữ liệu và công nghệ lấy dấu vân tay, đồng thời dập tắt các cuộc biểu tình nhân quyền chỉ trích Trung Cộng.

“Những trường hợp này nêu bật mối đe dọa mà chính phủ CHND Trung Hoa đặt ra đối với các thể chế của chúng ta và quyền của người dân ở Hoa Kỳ,” Phụ tá Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia Matthew Olsen cho biết trong một tuyên bố, sử dụng từ viết tắt tên chính thức của nước Trung Quốc cộng sản.

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những hoạt động trơ ​​trẽn này: sách nhiễu và dùng vũ lực cố gắng hồi hương những cá nhân sống ở Hoa Kỳ; cố gắng tha hóa hệ thống tư pháp của chúng ta; và ra sức chiêu dụ các đặc vụ cho CHND Trung Hoa dưới vỏ bọc của một tổ chức học thuật bình phong.”

Một chiến dịch có hệ thống chống lại Hoa Kỳ

Các cáo buộc này là kết quả mới nhất trong những nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ để chống lại một chiến dịch rộng lớn của Trung Cộng – nhằm theo dõi người Mỹ, bịt miệng những người bất đồng chính kiến, ​​và thúc đẩy những quan điểm ủng hộ Bắc Kinh ở quốc gia này.

Các vụ truy tố gần đây cho thấy Trung Cộng đã chi không biết bao nhiêu triệu USD để xây dựng đội ngũ đặc vụ ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây, đặc biệt tập trung vào việc tuyển mộ những người cung cấp thông tin và đặc vụ trong cộng đồng Hoa kiều để theo dõi và sách nhiễu những người bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ.

Riêng trong năm nay, DOJ đã đưa ra những cáo buộc đối với các đặc vụ Trung Cộng được cho là có liên quan đến các vụ như âm mưu tấn công một cựu chiến binh Quân đội Hoa Kỳ đang tranh cử Quốc hội, phóng hỏa một bức tượng chống Trung Cộng ở California, và lén theo dõi một vận động viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một tuyên bố, “Những bản cáo trạng về các nhân viên tình báo và các quan chức chính phủ CHND Trung Hoa này – vì cố gắng cản trở việc Hoa Kỳ xét xử một công ty Trung Quốc, giả danh giáo sư đại học để đánh cắp thông tin nhạy cảm, và cố gắng ép buộc một nạn nhân quay trở lại Trung Quốc – một lần nữa phơi bày hành vi thái quá của CHND Trung Hoa trong địa phận của chúng ta.”

“FBI, bằng cách phối hợp với các đối tác và đồng minh, sẽ tiếp tục đưa toàn bộ lực lượng của các cơ quan phản gián và chấp pháp của chúng ta vào việc ngăn chặn các tội ác của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp, các trường đại học, và các cộng đồng người Mỹ gốc Hoa của chúng ta.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn