Kể từ khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức, chính phủ của ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ đã trở lại.” Các chính sách đối ngoại của chính phủ ông Biden đã cố gắng đạt được sự toàn diện bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo trong mọi lĩnh vực, nhưng cho đến nay, chính phủ mới này vẫn không có cách tiếp cận hiệu quả để đối phó với Trung Cộng. “Lãnh đạo thế giới” sẽ chỉ là một cụm từ trống rỗng nếu Hoa Kỳ không thể tập hợp đủ sức mạnh để ra một đòn phản công mạnh mẽ đối với Trung Cộng.

Hoa Kỳ cần phản công mạnh mẽ vì Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đương thời (phải) và Phó Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khi đó nói chuyện trong cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Cộng khác tại Phòng Roosevelt ở Tòa Bạch Ốc, thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 14/02/2012. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trung Cộng hiện đang công khai thách thức quyền lực của Hoa Kỳ, và họ đã chuẩn bị cho điều này trong 71 năm.

Trung Cộng đưa quân đến bán đảo Triều Tiên, xâm lược Nam Hàn, và tham chiến với Hoa Kỳ vào năm 1950. Kể từ đó, Trung Cộng chưa bao giờ ngừng tuyên truyền chống lại Hoa Kỳ. Trung Cộng ngay từ đầu đã coi Hoa Kỳ là kẻ thù.

Cách tiếp cận “che giấu năng lực và chờ đợi thời cơ” của ông Đặng Tiểu Bình là một cách thức để bịt mắt và đánh lừa Hoa Kỳ và phương Tây. Và, nó đã lừa gạt được nhiều người. Chỉ sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và công khai tuyên bố, “Thái Bình Dương mênh mông có không gian rộng lớn để chứa cả Trung Quốc và Hoa Kỳ” thì Hoa Kỳ mới thực sự tỉnh ngộ.

Thách thức trực tiếp của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ có thể kéo dài chưa đầy một thập kỷ, nhưng sự xâm nhập của họ vào Hoa Kỳ và cuộc chiến bí mật của họ trên toàn cầu đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã bành trướng quân sự ở mức tối đa tại Biển Đông, Eo biển Đài Loan, và Biển Hoa Đông. Ngoài ra, Trung Cộng đã tìm cách bắt đầu xây dựng một khuôn khổ quân sự toàn cầu sớm nhất có thể, thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI). Trung Cộng công bố hỏa tiễn đạn đạo tầm trung DF-26 của họ, còn được gọi là “Guam Killer” (“Sát thủ đảo Guam”), có tầm bắn 3,400 dặm, có nghĩa là nó có thể có khả năng nhắm mục tiêu đến Căn cứ Không quân Andersen của Hoa Kỳ ở đảo Guam. Nếu Hoa Kỳ không thể chống trả bằng sức mạnh, mà trái lại cho phép Trung Cộng mở rộng và thiết lập khuôn khổ toàn cầu của họ, thì an ninh của chính Hoa Kỳ sẽ là điều đang được nói đến. Vậy, khi đó làm thế nào chúng ta có thể nói về tư cách lãnh đạo được?

Bằng cách một mặt sử dụng các khoản trợ cấp khổng lồ và bán phá giá xuất cảng, và mặt khác dựng lên các rào cản thương mại, Trung Cộng đã thành công trong việc tàn phá một phần đáng kể các ngành sản xuất của Hoa Kỳ. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Hoa Kỳ đã phụ thuộc nặng nề vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả khẩu trang, ống chích vaccine, một số lượng lớn thuốc, và các sản phẩm công nghiệp khác nhau.

Đằng sau những con số thâm hụt thương mại khổng lồ này, có một mối đe dọa trực tiếp đối với sinh kế cơ bản của Hoa Kỳ, và nó đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao. Trung Cộng tiếp tục thu được nhiều USD để mở rộng các vũ khí của họ, mở rộng Sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường”, và gây ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Trung Cộng đã và đang thách thức Hoa Kỳ không chỉ về vị trí lãnh đạo thế giới, mà còn đang xâm lấn mảnh đất Hoa Kỳ. Hành vi trộm cắp công nghệ như “Kế hoạch Ngàn Nhân tài” đã khiến Hoa Kỳ mất cảnh giác, cùng với sự tham gia trực tiếp và quy mô lớn của các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Cộng. Nếu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không đốt các tài liệu đó, thế giới bên ngoài sẽ hầu như không biết được mức độ nghiêm trọng của nó.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết kế hoạch này tìm cách dụ dỗ các nhân tài Hoa Kiều ở hải ngoại và các chuyên gia nước ngoài để mang kiến thức và kinh nghiệm của họ đến Trung Quốc, và họ thường thưởng cho những cá nhân ăn cắp thông tin đã đăng ký độc quyền.

Làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể thực sự ngăn chặn hành vi trộm cắp của Trung Cộng chỉ bằng cách ngăn chặn nó mà không đưa những tên cướp đó ra trước công lý, và đưa chúng vào tù?

Hoa Kỳ không thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng của Trung Cộng. Và nếu không đánh trả, Hoa Kỳ sẽ có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Viện Khổng Tử đang tăng lên ở Hoa Kỳ. Sự xâm nhập sâu rộng của nó vào cả thế giới chính trị và kinh doanh của Hoa Kỳ, và cả việc các Dân biểu đã bị thu hút bởi những điệp viên xinh đẹp chuyên giăng “bẫy mật ngọt” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Thế giới sẽ sửng sốt nếu phát hiện ra có bao nhiêu người dân Hoa Kỳ đã đang hoạt động với tư cách là đặc vụ của Trung Cộng và đang vận động hành lang tại Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol Hoa Kỳ, và tất cả các cấp của chính phủ Hoa Kỳ. Trung Cộng đã “đang xuất cảng cách mạng” sang Hoa Kỳ, và ngày càng có nhiều khẩu hiệu và nghị trình xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa đang được đưa lên tuyến đầu.

Cơ quan ngôn luận của Trung Cộng trực tiếp tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền tại Hoa Kỳ. Tất cả các loại phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành các kênh tuyên truyền cho Trung Cộng, và các đoạn quảng cáo tôn vinh Trung Cộng được phát tùy ý tại Quảng trường Thời đại của New York.

Nếu chính phủ của cựu TT Trump đã không mạnh tay cấm và ngăn chặn Huawei, thì mạng lưới 5G ở Hoa Kỳ có thể đã rơi vào tay Trung Cộng, và Âu Châu cũng có thể bị như thế. Lúc đó Hoa Kỳ sẽ có còn giữ vị trí lãnh đạo chăng? Việc ngăn chặn Huawei minh chứng cho một cuộc phản công thành công trước thách thức của Trung Cộng. Chỉ bằng cách liên tục thực hiện các cuộc phản công như vậy, Hoa Kỳ mới có thể thực sự vô hiệu hóa các hành động khiêu khích của Trung Cộng và dẹp bỏ những tham vọng của họ.

Phản công là cách để giành chiến thắng

Hoa Kỳ không thể ngăn chặn các hành động khiêu khích và tấn công của Trung Cộng chỉ bằng cách phòng thủ không thôi.

Đây chính là cách để Hoa Kỳ duy trì vai trò lãnh đạo của mình trên thế giới.

Trung Cộng công khai khiêu khích các giá trị dân chủ và tự do của phương Tây và công khai khiêu khích các giá trị phổ quát ở Hồng Kông. Hoa Kỳ cần “thúc giục” phương Tây ngăn chặn Trung Cộng phá hoại tự do và dân chủ của Hồng Kông. Nếu Hồng Kông bị thất thủ, Miến Điện và Đài Loan làm sao có thể cầm cự được?

Nếu Hoa Kỳ không đi đầu trong cuộc chiến chống lại Trung Cộng này, thì vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ bị đe dọa.

Tương tự như vậy, Hoa Kỳ phải đi đầu trong việc truy đuổi Trung Cộng vì đã che giấu dịch bệnh. Nỗ lực nhằm sử dụng đại dịch này để làm bá chủ của Trung Cộng là đã được nhắm đặc biệt nhất vào Hoa Kỳ, và nó đã đạt được một phần mục tiêu của mình, với kết cục là Hoa Kỳ phải chịu những thiệt hại lớn về người và tài sản. Nếu chính phủ Hoa Kỳ né tránh việc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch, Hoa Kỳ sẽ mất đi uy thế dẫn đầu của mình trên thế giới và sẽ phải hứng chịu nhiều thủ đoạn xảo quyệt hơn của Trung Cộng.

Chừng nào Trung Cộng còn tiếp tục tồn tại, thì nó sẽ không từ bỏ việc trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ. Đây không phải là ý tưởng của một mình ông Tập Cận Bình, mà là bản chất của Trung Cộng.

Đối mặt với thế giới tự do, chế độ độc tài của Trung Cộng sẽ luôn có cảm giác khủng hoảng và thấp kém hơn. Nhu cầu bẩm sinh của Trung Cộng chính là nhằm hạ gục Hoa Kỳ và thế giới tự do. Thống trị thế giới là mục tiêu không thay đổi của Trung Cộng. Trong khi Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong những nỗ lực trước đây nhằm thay đổi các chính sách của Trung Cộng, thì Trung Cộng đã và đang cố gắng thay đổi Hoa Kỳ.

Nếu Hoa Kỳ muốn giữ được vai trò nhà lãnh đạo thế giới, thì việc chống lại Trung Cộng cần phải là tư tưởng xuyên suốt quan trọng nhất trong các mối quan hệ đối ngoại của mình. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục phớt lờ sự xâm nhập và những thách thức của Trung Cộng, thì dù Hoa Kỳ có cố gắng thúc đẩy nhiều hơn các nghị trình ngoại giao khác nhau, vẫn chẳng khác nào ‘cầm đèn chạy trước ô tô.’

Hoa Kỳ không nên thụ động và phòng thủ trước các hành động khiêu khích của Trung Cộng, mà cần chủ động thực hiện cả các biện pháp tấn công và phòng thủ để giành chiến thắng. Không có cuộc đua nào trên thế giới có thể giành chiến thắng chỉ bằng cách phòng thủ, và việc né tránh và thoái thác sẽ dẫn đến thất bại.

Tình hình quốc tế có vẻ phức tạp, nhưng sẽ trở nên đơn giản khi người ta xem xét các vấn đề cốt lõi. Khi tập trung vào dùng thủ đoạn chính trị thì chắc chắn sẽ dễ dàng bị lạc lối, nhưng nếu đứng trên tầm cao mà thuận theo lịch sử, thì mọi sự sẽ sớm trở nên rõ ràng.

Chính phủ của ông Biden nên xây dựng một chiến lược chống lại Trung Cộng càng sớm càng tốt để Hoa Kỳ có thể tiếp tục được coi là một nhà lãnh đạo thế giới một cách tự nhiên.

Ông Yang Wei đã theo sát các vấn đề Trung Quốc trong nhiều năm. Ông đã đóng góp bài bình luận chính trị về Trung Quốc cho Epoch Times tiếng Hoa kể từ năm 2019.

Quan điểm trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Yang Wei
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn