Aldgra Fredly

Hôm 12/09, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un được cho là đã đến Nga trên chuyến xe lửa bọc thép của mình, trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn cảnh cáo Bắc Hàn không được tham gia vào một thỏa thuận vũ khí với Nga.

Hôm 11/09, Điện Kremlin cho biết ông Kim đến thăm Nga “theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin” nhưng không nêu rõ ngày giờ và mục đích chính xác của chuyến thăm.

Theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn, nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã tới Nga cùng với các quan chức hàng đầu của Đảng Lao Động cầm quyền ở Bắc Hàn, chính phủ, và các lực lượng vũ trang.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ có các cuộc đàm phán với sự tham gia của hai phái đoàn, và các nhà lãnh đạo cũng sẽ tham gia đàm phán theo “hình thức một đối một” nếu cần. 

Hôm 11/09, ông Putin đã đến thành phố Vladivostok ở vùng viễn đông của Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2023, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 13/09.

Cả hai quốc gia đều không tiết lộ thông tin về mục đích cuộc gặp của họ. Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng chuyến thăm của ông Kim có thể sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Bắc Hàn không bán vũ khí cho Nga – những thứ có thể được sử dụng để chống lại Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson nói với Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn: “Chúng tôi kêu gọi DPRK tuân thủ các cam kết công khai mà Bình Nhưỡng đã đưa ra là không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.” DPRK là tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tên chính thức của Bắc Hàn.

Lần gần đây nhất mà các nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Nga gặp nhau là vào tháng 04/2019, khi đó ông Kim cũng đã ngồi 20 tiếng trên chuyến xe lửa tới Vladivostok, cách biên giới Bắc Hàn khoảng 300 dặm (khoảng 483 km).

Bắc Hàn sẽ phải ‘trả giá’

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã cảnh cáo rằng Bắc Hàn sẽ phải “trả giá” nếu cung cấp vũ khí cho Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 24/04/2023. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)
Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 24/04/2023. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Ông Sullivan nói rằng Moscow đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Hàn vì “chúng tôi vẫn không ngừng gây áp lực lên các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, và giờ đây họ đang tìm kiếm bất kỳ nguồn nào có thể tìm được cho những thứ như đạn pháo.” 

Quan chức Hoa Kỳ này cho biết thêm rằng việc cung cấp vũ khí cho Nga vì cuộc chiến nhắm vào Ukraine đang diễn ra của nước này “sẽ không đem lại điều tốt đẹp cho Bắc Hàn, và họ sẽ phải trả giá cho điều này trong cộng đồng quốc tế.” 

Hồi tháng trước (08/2023), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa hai nước đều sẽ vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bà nói với các phóng viên: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Hàn ngừng các cuộc đàm phán vũ khí với Nga. Và chúng tôi đang hành động tức thì để vạch trần và trừng phạt các cá nhân và tổ chức đang tạo thuận lợi cho các thỏa thuận vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn.” 

Kể từ năm 2006, Bắc Hàn đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Liên kết giữa Bắc Hàn và Nga

Chuyến thăm Nga của ông Kim diễn ra sau chuyến thăm Bắc Hàn của một quan chức quốc phòng Nga hồi cuối tháng Bảy. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Tướng Sergei Shoigu đã đến thăm Bình Nhưỡng hôm 27/07 để tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên. Tham gia cùng ông có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung (Li Hongzhong).

Chuyến thăm này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Hàn được ghi nhận của một vị bộ trưởng quốc phòng Nga kể từ khi Liên Xô tan rã hồi năm 1991.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung, và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, hôm 27/07/2023. (Ảnh: KCNA via Reuters)
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung, và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, hôm 27/07/2023. (Ảnh: KCNA via Reuters)

Theo cơ quan tình báo Nam Hàn, ông Shoigu có thể đã đề nghị Bắc Hàn tham gia tập trận quân sự ba bên với Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Hàn có chấp nhận lời đề nghị này hay không.

Khi được hỏi về điều được cho là lời đề nghị hôm 04/09, ông Shoigu không xác nhận rằng ông đã đưa ra lời đề nghị như vậy với ông Kim nhưng cho biết hai nước đang thảo luận về khả năng tập trận quân sự chung.

Ông nói với hãng truyền thông Nga Interfax, “Tại sao không? Đây là những nước lân bang của chúng ta. Người Nga có một câu ngạn ngữ: Không ai chọn được hàng xóm cho mình, vậy nên tốt nhất hãy chung sống hòa thuận với họ.” 

Đại sứ Nga tại Bắc Hàn, ông Alexander Matsegora, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS rằng ông không nghe nói về bất kỳ kế hoạch nào rằng Bắc Hàn sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự ba bên với Trung Quốc và Nga nhưng theo ông, hành động đó là “thích đáng” nếu xét đến các cuộc tập trận do Hoa Kỳ dẫn đầu trong khu vực này. 

Bản tin có sự đóng góp của Adam Morrow

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn