Theo tài liệu do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện công bố hôm 21/10, các nhà cung cấp cho hai công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen – đại công ty viễn thông Huawei và công ty sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC – đã nhận được giấy phép cung cấp hàng hóa công nghệ trị giá hàng tỷ USD của Hoa Kỳ, từ tháng 11/2021 đến tháng 04/2022.

Theo Bộ Thương mại, 301 giấy phép trị giá tổng cộng 103 tỷ USD đã được cấp cho các nhà cung cấp bán hàng hóa cho Huawei và SMIC.

Huawei và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại, được gọi là “Entity List” lần lượt vào tháng 05/2019 và tháng 12/2020 do lo ngại về an ninh quốc gia. Đưa các công ty này vào danh sách đen có nghĩa là các công ty Hoa Kỳ muốn bán hàng cho các công ty này cần phải có được sự chấp thuận của Bộ Thương mại.

Mọi người đi ngang qua một bảng quảng cáo công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tại PT Expo ở Bắc Kinh vào hôm 14/10/2020. (Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Trước đây, thiết bị của Huawei cũng bị chính phủ liên bang cấm sử dụng do lo ngại về an ninh. SMIC là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất ở Trung Quốc đại lục và được biết là có liên hệ với quân đội Trung Quốc .

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã bỏ phiếu hôm 21/10 để công bố dữ liệu mà họ nhận được vào tháng Năm.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa–Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng các nỗ lực của cả hai đảng để công bố các tài liệu cho thấy mức độ quan trọng của vấn đề.

Ông McCaul nói: “Ngoài các biện pháp trừng phạt và các công cụ khác để áp đặt các hậu quả cho các tác nhân xấu, các biện pháp kiểm soát xuất cảng là căn bản trong việc hạn chế việc chuyển giao công nghệ và hàng hóa cho các đối thủ của chúng ta.”

Ông cho biết những giấy phép như vậy, nếu được chuyển thành các lô hàng thực tế, có thể cuối cùng sẽ được quân đội Trung Quốc sử dụng, và cho rằng các công nghệ của Hoa Kỳ có thể phải chịu trách nhiệm cho vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng hạt nhân của Trung Quốc, như đã được báo cáo.

Ông McCaul nói: “Quyết định này của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện phản ánh sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với việc giám sát hệ thống kiểm soát xuất cảng của chúng ta. Dữ liệu này cung cấp số liệu thống kê cụ thể về một vấn đề chính sách công mà, cho đến nay, chỉ dựa trên những lời ngụy biện và giai thoại.”

“Các báo cáo gần đây liên quan đến chương trình siêu thanh của Trung Quốc, có khả năng được hỗ trợ bởi công nghệ của Hoa Kỳ, là một lời cảnh tỉnh đáng sợ khác về lý do tại sao phải minh bạch hơn và thực thi nghiêm ngặt hơn khi nói đến kiểm soát xuất cảng.”

Tuyên bố của Bộ Thương mại trong các tài liệu chỉ ra rằng các hồ sơ yêu cầu chấp thuận liên quan đến Huawei và SMIC đã được giải quyết theo chính sách do Chính phủ của ông Trump thiết lập nên và Chính phủ của ông Biden duy trì.

Hơn nữa, bộ này cũng viết rằng tổng số giấy phép được lưu ý trong các tài liệu không nhất thiết phản ánh số lượng giấy phép thực được sử dụng để xuất cảng cho hai công ty này.

Sự chênh lệch này là do các tài liệu không bao gồm những giấy phép đã được đánh dấu để từ chối nhưng vẫn chưa bị từ chối, cũng như thực tế là các giấy phép đã được chấp thuận không tương ứng trực tiếp với các lô hàng thực tế được thực hiện.

Nhìn chung, các giấy phép có hiệu lực trong khoảng 4 năm.

Huawei và SCIM đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm đưa ra bài báo này.

Andrew Thornebrooke
Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn