Hôm 15/12, cơ quan kiểm soát ngân hàng liên bang đã hoàn tất các quy định mới cho phép các công ty phi ngân hàng (non-bank) được cấp giấy phép hoạt động ngân hàng. Quy định này mở đường cho các công ty công nghệ cạnh tranh hiệu quả hơn với các ngân hàng truyền thống.

Hoa Kỳ cho phép các công ty non-bank nhận tiền gửi
Bốn nghìn USD được nhân viên ngân hàng kiểm đếm tại một ngân hàng ở Westminster, Col., hôm 03/11/2009. (Ảnh Rick Wilking/Reuters)

Quy định do Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) ban hành, đã xem xét đặc biệt về việc cho phép các công ty phi ngân hàng được quyền nhận tiền gửi của khách hàng và tham gia vào một số hoạt động nhất định về ngân hàng.

Cơ quan này cho biết, công ty mẹ của các công ty cho vay phải duy trì mức vốn cao hơn đáng kể so với mức vốn của các ngân hàng được bảo hiểm khác. Ngoài ra, các công ty phi ngân hàng này còn phải ký cam kết về việc duy trì vốn tối thiểu và việc bảo đảm thanh khoản, chấp nhận các kỳ giám định của FDIC, và phải chịu sự kiểm toán độc lập hàng năm. Quy định về việc lưu giữ hồ sơ và một số các tiêu chuẩn khác cũng được đề cập đến.

Quy định được thông qua sau khi trưng cầu ý kiến​ của công chúng hồi tháng 3. Quy định này ảnh hưởng đến các ngân hàng “cho vay công nghiệp” (ILC), vốn là những ngân hàng do các tiểu bang cấp phép. Họ cung cấp một số dịch vụ ngân hàng nhất định và nhận được sự bảo đảm của FDIC cho các khoản tiền gửi.

Quy định mới này có thể sẽ giảm bớt lo ngại của các ngân hàng truyền thống rằng các ngân hàng ILC chịu sự kiểm soát quá lỏng lẻo. Việc ban hành quy định này cũng đã bật đèn xanh cho các công ty phi ngân hàng đã phải chờ hơn một thập kỷ vì sự phản đối từ các ngân hàng truyền thống – vì lo ngại bị cạnh tranh trên sân nhà mà không chịu sự giám sát nghiêm ngặt tương tự.

Chủ tịch FDIC Jelena McWilliams cho biết bà sẵn sàng xem xét các điều lệ mới của các công ty Fintech như Square Inc. và các nhà bán lẻ như Rakuten Inc., cả hai đều đã nộp đơn xin phép.

Hôm 15/12, FDIC cũng đã công bố các quy định cuối cùng về tiền gửi do môi giới. Điều này sẽ giúp các tổ chức tiếp cận lượng lớn khách hàng, bao gồm cả những người dân Hoa Kỳ không có tài khoản ngân hàng và những người không thể có tài khoản ngân hàng, cơ quan này cho biết.

Katanga Johnson (Reuters)
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn