ANDREW MORAN

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), trong tháng Tư nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 253,000 việc làm mới, tăng từ mức 165,000 đã được điều chỉnh giảm trong tháng Ba. Con số này cao hơn ước tính thị trường là 180,000.

Mức tăng việc làm trong tháng Hai đã được điều chỉnh bớt 78,000 xuống còn 248,000, và điều chỉnh bớt 78,000 xuống còn 165,000 trong tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3.5% xuống còn 3.4%, và thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 3.6%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng lên 4.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái, cao hơn một chút so với mức 4.3% trong tháng Ba. Nếu tính theo tháng, thì thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng từ 0.3% lên 0.5%.

Số giờ làm việc trung bình hàng tuần vẫn giữ nguyên ở mức 34.4. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng đứng yên ở mức 62.6%.

Mức tăng việc làm đã diễn ra trên bình diện rộng – dẫn đầu là các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (43,000), chăm sóc sức khỏe (40,000), giải trí và khách sạn (31,000), các hoạt động tài chính (23,000), và chính phủ (23,000).

BLS đưa tin, “Có ít thay đổi về số lượng việc làm trong tháng vừa qua trong các ngành chính khác, gồm cả xây dựng, sản xuất, thương mại bán buôn, thương mại bán lẻ, vận tải và kho bãi, thông tin, và các dịch vụ khác.” 

Ông Eric Winograd, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia tại AllianceBernstein, nói với Morningstar rằng mức tăng trưởng việc làm dưới 100,000 sẽ được coi là “suy yếu”. Ông thấy rằng không có tình trạng mất việc làm cho đến nửa cuối năm 2023.

“Mặc dù tốc độ tăng trưởng việc làm đã bắt đầu chậm lại, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy tình trạng mất việc làm,” ông Winograd cho biết. “Khi bước sang nửa cuối năm nay, chúng ta sẽ thấy một số tháng tăng trưởng âm, nhưng dữ liệu cho thấy chúng ta vẫn còn xa mới tới mức đó.

Người đi bộ đi ngang qua tấm biển “Đang Tuyển dụng” bên ngoài một cửa hàng ở Arlington, Virginia, ngày 16/08/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Người đi bộ đi ngang qua tấm biển “Đang Tuyển dụng” bên ngoài một cửa hàng ở Arlington, Virginia, ngày 16/08/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Số người làm từ hai công việc trở lên vẫn ở mức cao là 7.707 triệu người. Số lượng người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế không thay đổi mấy ở mức 3.9 triệu. Số người không nằm trong lực lượng lao động nhưng muốn có việc làm tăng thêm 346,000 lên 5.3 triệu.

Ông EJ Antoni, nhà nghiên cứu về kinh tế khu vực tại Trung tâm Phân tích Dữ liệu thuộc Quỹ Di sản, cho biết những con số sửa đổi này báo hiệu rằng thị trường lao động quốc gia có thể không mạnh mẽ như những gì đã được báo cáo.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Những con số sửa đổi này đang chuyển từ khả quan sang thất bại, cho thấy rằng mức tăng lương kém hơn dự kiến, chứ không phải là cao hơn. Sự yếu kém của thị trường lao động không chỉ thể hiện ở việc tuyển dụng lao động chậm lại mà còn biểu hiện ở mức tăng trưởng thu nhập thực tế, vốn đã bị âm.”

Ông Antoni cho biết thêm, tăng trưởng tiền lương thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) cũng có khả năng là âm trong tháng Tư.

Ông Antoni lưu ý: “Điều đó có nghĩa là mọi người được trả lương cao hơn nhưng khả năng chi trả kém đi; điều này nghe có vẻ không giống như là một thị trường lao động mạnh mẽ mà là một thị trường tuyệt vọng.”

Tuy nhiên, sau dữ liệu việc làm nói trên, thì thị trường tài chính vẫn dao động trong vùng dương (giá tăng) trong giao dịch trước giờ mở cửa, với các chỉ số chuẩn hàng đầu tăng khoảng 0.4%.

Thị trường Công khố phiếu Hoa Kỳ hầu hết đều tăng, với lãi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng gần 10 điểm cơ bản lên khoảng 3.45%.

Chỉ số USD (DXY), một thước đo của đồng bạc xanh so với giỏ tiền tệ, tăng 0.3% lên trên 101.70.

“Tháng Tư có kết quả việc làm trong tháng vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế khi thị trường lao động vẫn nhanh chóng phục hồi,” ông Cody Harker, Trưởng bộ phận Dữ liệu và Phân tích tại công ty tiếp thị tuyển dụng Bayard Advertising, cho biết. “Mặc dù có xu hướng hạ nhiệt chung, nhưng thị trường này lại một lần nữa tiến lên, và được thúc đẩy bởi động lực vững chắc trong các ngành dọc nhạy cảm với COVID và việc người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu cho các dịch vụ.”

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với Cơ quan Dự trữ Liên bang?

Các chuyên gia thị trường cho biết tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn giúp ngân hàng trung ương linh hoạt hơn trong chu kỳ thắt chặt của mình.

Ông Jay Woods, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Freedom Capital Markets, cho biết: “Đây là điểm mấu chốt chính trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử. Mặc dù đây có xu hướng là một tín hiệu lạm phát trễ, nhưng điều quan trọng đối với Fed là thấy được thị trường lao động hiện tại bình ổn hơn bao giờ hết”.

Bất chấp báo cáo khả quan của NFP, ông Bryce Doty – phó chủ tịch cao cấp và nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Investment Associates – không cho rằng báo cáo này báo hiệu một nền kinh tế “ở tình trạng tốt”.

“Mọi người đang quay trở lại làm việc vì họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm của mình,” ông cho hay. “Các công ty cuối cùng cũng có thể lấp đầy các vị trí đã để ngỏ một thời gian dài. Không nên nhầm lẫn cho rằng báo cáo này nói lên một nền kinh tế đang trong tình trạng tốt khi xét đến chuỗi dữ liệu kinh tế yếu và sự lấp ló của khủng hoảng tín dụng thời gian gần đây.”

Thị trường lao động Hoa Kỳ đã phát đi những tín hiệu trái chiều kể từ đầu năm nay.

Dữ liệu pha trộn

Sau hai báo cáo việc làm khả quan vào tháng Một và tháng Hai, tình hình có vẻ đã dịu đi. Đã có nhiều đợt cắt giảm nhân lực hơn, số lượng cơ hội việc làm và số người bỏ việc giảm, tốc độ tăng lương chậm lại, và các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn buộc các chủ doanh nghiệp phải ưu tiên.

Trong tuần lễ 30/04–06/05, dữ liệu việc làm đã cho thấy các chỉ dấu khác nhau.

Chẳng hạn, mức độ việc làm trong lĩnh vực sản xuất có thể đã tăng trở lại vào tháng Tư, theo Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Viện Quản lý Cung ứng (ISM). Chỉ số phụ lần đầu tiên chạm vào vùng mở rộng kể từ tháng Một, tăng từ 46.9 lên 50.2.

Tình trạng cắt giảm nhân lực công nghệ cũng có thể đã giảm bớt vào tháng Tư. Dữ liệu cắt giảm việc làm hàng tháng của Challenger cho thấy ngành bán lẻ dẫn đầu tất cả các ngành với gần 15,000 lượt sa thải, đứng đầu là lĩnh vực công nghệ (11,553).

Ngoài ra, dữ liệu BLS hôm 04/05 cho thấy chi phí lao động bất ngờ tăng trong quý đầu tiên. Chi phí lao động đơn vị tăng lên 6.3% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Ba, tăng từ 3.3% trong quý 4 và cao hơn ước tính của thị trường là 5.5%. Thêm vào đó, năng suất phi nông nghiệp giảm 2.7%, giảm từ mức 1.6% trong ba tháng trước.

Khi các điều kiện tín dụng tiếp tục thắt chặt do sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank, thì thị trường lao động Hoa Kỳ có thể vẫn đang chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn