Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3.6%

Theo dữ liệu mới từ Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 431,000 việc làm mới trong tháng Ba, thấp hơn mức ước tính thị trường là 490,000.

Con số này giảm so với 750,000 vị trí được tạo vào tháng Hai.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3.8% xuống 3.6%. Mức lương trung bình theo giờ cho tất cả nhân viên đã tăng 13 xu lên 31,73 USD vào tháng Ba. Trong 12 tháng qua, lương trung bình theo giờ đã tăng 5.6%.

Số giờ trung bình hàng tuần giảm xuống còn 34.6, và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62.4 %.

Các việc làm tăng lên trong nhiều lĩnh vực, dẫn đầu là giải trí và khách sạn (+112,000), dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (+102,000), thương mại bán lẻ (+49,000), và sản xuất (+38,000).

BLS cũng đã điều chỉnh tăng số việc làm thêm 23,000 lên mức 504,000 trong tháng Một và 72,000 lên 750,000 vào tháng Hai.

Ông Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West viết trong một ghi chú: “Đây không phải là trò đùa Cá tháng Tư. Thị trường lao động Hoa Kỳ đang thắt chặt hơn chúng ta tưởng và ngày càng chặt chẽ hơn.”

Ông nói: “Điều quan trọng rút ra từ báo cáo việc làm tháng Ba là nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang hướng tới tình trạng toàn dụng lao động quá mức với tốc độ chóng mặt, và Fed cần phải phanh gấp tiền tệ nếu họ có bất kỳ cơ hội nào để giúp nền kinh tế này hạ cánh ‘êm ái’. Thị trường lao động đang có những dấu hiệu quá nóng đáng ngại, và Fed cần phải hành động càng sớm càng tốt để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng toàn diện.”

Các con số mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Công ty Automatic Data Processing (ADP – chuyên cung cấp dịch vụ bảng lương cho các hãng xưởng) báo cáo rằng các doanh nghiệp tư nhân đã bổ sung thêm 455,000 nhân viên trong tháng Ba, vượt qua ước tính của thị trường là 450,000.

Bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Các doanh nghiệp đang tuyển dụng, đặc biệt là trong số các nhà cung cấp dịch vụ có nhiều cơ hội nhất để bù đắp do thiệt hại sớm của đại dịch. Tuy nhiên, nguồn cung lao động eo hẹp vẫn là một trở ngại cho sự tăng trưởng liên tục trong các ngành công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng.”

Theo Cục Phân tích Kinh tế (BEA), cơ hội việc làm mới tiếp tục gần ở mức cao kỷ lục.

Trong tháng Hai, tổng số cơ hội việc làm là 11.266 triệu, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 11 triệu. Tỷ lệ bỏ việc cũng tăng lên 2.9%, có nghĩa là 4.4 triệu người Hoa Kỳ đã thôi việc vào tháng Hai.

Trong khi đó, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố ý định loại bỏ hơn 21,000 vị trí khỏi bảng lương của họ vào tháng trước, con số lớn nhất trong 5 tháng, theo dữ liệu của Challenger, Grey & Christmas.

Sắp tới, một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có thể thêm trung bình 281,000 việc làm mới mỗi tháng từ nay đến tháng 03/2023. Số liệu 12 tháng trước đó là 556,000.

Mặc dù thị trường lao động được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhưng khả năng tạo việc làm có thể mất đà dần, theo cuộc thăm dò Chỉ số Kinh tế Quý 1 của Bankrate.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp của Bankrate và là giám đốc văn phòng Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Trong thời điểm bất ổn gia tăng này, chúng ta có thể cảm thấy an ủi phần nào từ thực tế là Hoa Kỳ đang tới gần – hoặc chạm – tình trạng toàn dụng lao động. Mặc dù điều này không phải là tối ưu cho các công ty nhưng lại cung cấp sự khởi đầu mang tính xây dựng cho nhiều người và gia đình trong việc tạo thu nhập và cố gắng đạt được các mục tiêu tài chính của họ.”

Ông Bryce Doty, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp của Sit Investment Associates, cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ cần tạo ra nhiều việc làm hơn để giảm bớt tác động từ tình trạng thiếu cung và áp lực lạm phát ngày càng tăng.

Ông Doty nói với The Epoch Times: “Việc làm sẽ có nhiều tác dụng trong việc giảm bớt tình trạng thiếu cung và giảm bớt áp lực lạm phát hơn bất cứ điều gì Fed có thể đạt được bằng cách tăng lãi suất.”

“Lãi suất tăng bước đầu chỉ đơn giản là làm cho việc mua nhà và xe hơi trở nên đắt hơn trong khi cũng làm tăng chi phí lãi vay của các công ty – rồi lại chuyển sang người tiêu dùng khi giá cả tăng lên. Vấn đề căn bản thực sự là có quá ít công nhân cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho 100% dân số tiêu dùng.”

Hoa Kỳ có thêm 431,000 việc làm mới trong tháng Ba, thấp hơn dự tính
Các nhà giao dịch làm việc, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell được nhìn thấy trên màn hình đưa ra các nhận xét, tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, hôm 16/03/2022. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng báo cáo việc làm mới nhất và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba sắp tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Năm.

Bà Ipek Ozkardeskaya, một nhà phân tích cao cấp tại Ngân hàng Swissquote, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu: “Số liệu NFP mạnh mẽ, cùng với việc mức lương của mọi người tăng mạnh có thể thúc đẩy những thành viên hiếu chiến tại Fed, đẩy lãi suất ngắn hạn của đường cong lãi suất lên cao hơn và đè nặng lên tâm lý của các thị trường rủi ro cao hơn. Trong khi một số liệu mềm hơn sẽ khó có thể làm những người ôn hòa tại Fed hứng khởi, vì Fed không thể làm nhiều thứ cùng một lúc; họ phải giải quyết vấn đề lạm phát gia tăng.”

Điều đó nói lên rằng, ngân hàng trung ương đã lạc quan về tình trạng của thị trường việc làm. Tại cuộc họp của Ủy ban thiết lập lãi suất vào tháng trước, Fed dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp trung bình sẽ giữ ổn định ở mức 3.5% trong năm 2022 và 2023.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia trong một bài diễn văn được chuẩn bị trước: “Thị trường lao động đang rất mạnh mẽ và lạm phát đang ở mức quá cao.”

Theo Công cụ FedWatch của CME, hầu hết thị trường đang ghi nhận một đợt tăng lãi suất 50 điểm căn bản vào tháng tới. Fed dự kiến ​​sẽ có thêm 6 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay như một phần trong nỗ lực kiềm chế mức lạm phát cao trong 40 năm. Quy mô của mức tăng lãi suất sẽ thay đổi tùy theo hàng loạt sự kiện, trong đó có COVID-19, xung đột quân sự ở Ukraine, và dữ liệu lạm phát. Nhiều quan chức nói rằng họ muốn tiến tới việc tăng lãi suất trên cơ sở từng cuộc họp.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – phương pháp đo lạm phát hay được sử dụng của tổ chức này – đã tăng 6.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng Hai, tăng từ mức 6% trong tháng Một.

Andrew Moran
Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn