Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng sự can dự của Trung Quốc vào Afghanistan có thể là một điều tốt. Những tuyên bố hôm 29/07 của ông đi ngược lại hoàn toàn với tất cả các bằng chứng hiện có và quá đỗi ngây thơ, hay còn tệ hơn thế. Thay vì sử dụng vị trí của mình để đại diện cho các giá trị Hoa Kỳ và cung cấp thông tin chân thực cho công chúng toàn cầu, ông Blinken lại kiên trì nuôi dưỡng những ảo tưởng hợp tác với Trung Cộng chuyên chế độc tài. Ông càng làm như vậy, thì lại càng tạo cơ hội cho Bắc Kinh cuối cùng sẽ tiêu diệt chúng ta. 

Một phái đoàn gồm chín kẻ khủng bố Taliban đã đến thăm Thiên Tân, Trung Quốc hôm 28/07 để gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Cuộc gặp đó diễn ra chỉ ngay sau chuyến thăm hôm 26/07 của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, một chuyến thăm đã kết thúc trong sự lạnh lùng tố cáo lẫn nhau, cũng tương tự như cuộc họp ở Alaska hồi tháng Ba mà ông Blinken đã vấp phải.

Cuộc gặp hôm 28/07 giữa ông Vương Nghị và Taliban, không lâu sau cuộc họp với bà Sherman, là một sự sỉ nhục về mặt ngoại giao khi mà hàng chục ngàn người Mỹ và thường dân đã thiệt mạng ở Afghanistan, hầu hết đều do bàn tay của Taliban. Sự tô vẽ phô trương về mặt ngoại giao và những ngôn từ mật ngọt mà Trung Cộng dành cho Taliban vào thời điểm này – khi mà máu [của những nạn nhân] còn chưa khô trên bàn tay của những kẻ khủng bố và hiện Taliban đã chính thức kiểm soát chính quyền ở Kabul – quả là một hành động đáng trách. Động thái thực dụng của Taliban là để củng cố mối bang giao với Trung Quốc trong khi loại bỏ ảnh hưởng của Hoa Kỳ, vốn rất mạnh mẽ trong chính phủ được bầu cử dân chủ ở Kabul. 

Thay vì chỉ ra tất cả những điều này, ông Blinken lại tuyên bố một cách sai lầm rằng “Không ai quan tâm đến đến việc quân đội Taliban tiếp quản đất nước, hay việc khôi phục một tiểu vương quốc Hồi giáo.” Ông thúc giục Taliban tham gia “bàn đàm phán… một cách hòa bình.”

Hoa Kỳ đang ngây thơ ủng hộ Trung Quốc tại Afghanistan
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: Li Ran/Tân Hoa Xã/AP)

Đây rõ ràng là những lời nói lập lờ nước đôi bởi vì Trung Quốc, trong suốt cuộc chiến này, đã hỗ trợ Pakistan về kinh tế và quân sự, và các phần tử tình báo và quân sự người Pakistan đã trợ giúp Taliban. Trung Quốc và Pakistan từ trước đến nay vẫn luôn âm thầm cổ vũ, hợp tác và bảo vệ Taliban, và hiện đang bắt đầu tổ chức các bữa tiệc ngoại giao công khai với những kẻ khủng bố này. Thật đáng phẫn nộ khi ông Blinken lại đi ủng hộ điều này, không chỉ trong im lặng mà còn qua những tuyên bố công khai.

Hôm 28/07, Trung Quốc đã gọi Taliban là “lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt” cho công cuộc tái thiết của Afghanistan, trong một nỗ lực nhằm nâng địa vị của Taliban từ một tổ chức khủng bố chuyên nhắm vào thường dân trong các vụ đánh bom ở chợ, trở thành đối tác đáng kính trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ không “can thiệp” vào Afghanistan, vốn là ám hiệu cho phép Taliban tùy ý vi phạm nhân quyền, miễn là Taliban ủng hộ Bắc Kinh làm điều tương tự.

Bắc Kinh sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Taliban trong việc hồi hương người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác về Trung Quốc, cũng như đẩy mạnh truyền bá thông tin sai lệch rằng người Duy Ngô Nhĩ là những kẻ khủng bố. Người Duy Ngô Nhĩ hầu hết đều rất hiền hòa và gần như không còn tồn tại ở Trung Quốc khi phải sống trong những điều kiện tồi tệ nhất – diệt chủng. Việc Taliban gặp gỡ và chào đón các đại diện của Trung Cộng đã chứng tỏ rằng họ hoàn toàn là những kẻ đạo đức giả với đức tin được cho là Hồi giáo của mình. 

Một phát ngôn viên của Taliban tweet rằng Trung Quốc “đã nhắc lại cam kết tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan, và cho biết họ sẽ không can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan nhưng sẽ chung tay giúp khắc phục các khó khăn và khôi phục hòa bình ở Afghanistan.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng chính sách của Hoa Kỳ ở Afghanistan đã khiến người dân Afghanistan bị thất bại. Trong một tuyên bố, Bắc Kinh cho hay: “Việc Hoa Kỳ và NATO vội vàng rút quân khỏi Afghanistan thực sự đã đánh dấu sự thất bại trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Afghanistan, và người dân Afghanistan có một cơ hội quan trọng để ổn định và phát triển đất nước của chính họ.”

Thay vì đáp lại những lời xảo ngôn này của Bắc Kinh bằng một lời khen ngợi và hy vọng, ông Blinken cần phải chiến đấu vì sự thật. Ông ấy đang thất bại trong việc đại diện cho công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc cũng như sứ mệnh cung cấp sự thật cho công chúng toàn thế giới. 

Tác giả Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. 

Hoa Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn