Số lượng người lao động Hoa Kỳ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã tăng lên 742,000 người, mức tăng đầu tiên trong 5 tuần gần đây và là dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát trở lại của virus Trung Cộng có thể đã buộc nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm việc làm.

Hoa Kỳ: đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên 742,000
Một doanh nghiệp mới quảng cáo tuyển dụng khi chuẩn bị khai trương tại Encinitas, California, hôm 30/7 năm/ 2020. (Ảnh Mike Blake/ Reuters)

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo ngày 19/11 rằng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở các tiểu bang vào tuần trước đã tăng 31,000 so với mức đã điều chỉnh của tuần trước nữa là 711,000.

Các ca mới nhiễm virus Trung Cộng hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất ở Hoa Kỳ, và dịch bệnh virus bị quy trách nhiệm đã gây ra hơn 246,000 ca tử vong và hơn 11 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Số đơn thất nghiệp hàng tuần đạt mức kỷ lục 6.9 triệu vào tháng 3, giai đoạn cao điểm của các đợt phong tỏa được áp đặt để hạn chế sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19. Trong khi số lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp giảm đáng kể trong một hoặc hai tháng sau đó, tốc độ phục hồi đã dần chậm lại sau đó, với số hồ sơ thất nghiệp hàng tuần ở mức trên 700,000 trong nhiều tháng. Trước khi xảy ra đại dịch, con số này dao động ở mức khoảng 225,000 mỗi tuần.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate.com cho biết trong một thông báo với The Epoch Times rằng, “35 tuần, về cơ bản là tám tháng, kể từ khi suy thoái bắt đầu, đại dịch vẫn đang hoành hành và cùng với nó, là tổng các thiệt hại về sức khỏe, nhân mạng và kinh tế.”

Sự phục hồi mong manh về kinh tế còn chịu rủi ro lớn hơn, với sự bất ổn xung quanh cuộc bầu cử đáng ngờ, triển vọng mờ mịt trong thời gian tới của gói kích thích, và các biện pháp kiểm soát mới liên quan đến virus, tất cả đều có khả năng ảnh hưởng đến niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông Hamrick nói: “Sau khi phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái sâu vào tháng 3 và tháng 4, nền kinh tế phải đối mặt với rủi ro cao hơn khi chúng ta chờ đợi việc cung cấp các loại vaccine được báo cáo là có hiệu quả.”

Cho đến nay, hai loại vaccine COVID-19 đã được báo cáo là có hiệu quả trên 90%, một của hãng dược Moderna và một của hãng dược Pfizer. Cả hai công ty đều xin phép sử dụng khẩn cấp để có thể cung cấp vaccine trong vòng vài tuần tới.

Có bằng chứng cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đang yếu đi, với kết quả một cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng giảm 5.9% từ tháng 10 đến tháng 11 và ước tính giảm tiếp 10% trong tương lai.

Ông Richard Curtin, nhà kinh tế trưởng của chương trình Khảo sát Người tiêu dùng của Đại học Michigan, viết rằng: “Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, cũng như sự bùng phát trở lại và các ca tử vong do COVID, là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm vào đầu tháng 11.”

Ông Curtin nói thêm rằng các cuộc phỏng vấn sau bầu cử cho thấy “sự thay đổi tiêu cực đáng kể” về kỳ vọng tương lai của các đảng viên Cộng Hòa, còn đối với các đảng viên Dân Chủ thì không có cải thiện nào.

Đa số các tiểu bang và thành phố do Đảng Dân Chủ lãnh đạo trên khắp Hoa Kỳ đang xiết chặt các hạn chế trong bối cảnh virus bùng phát trở lại, trong khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, phần lớn, đang triển khai các biện pháp bổ sung và tiếp tục nhấn mạnh trách nhiệm cá nhân đối với các chỉ thị của chính quyền.

Ít nhất 15 tiểu bang đã thắt chặt các hạn chế đối với các doanh nghiệp để cố gắng làm chậm sự lây nhiễm, ban hành các quy định về khẩu trang, hạn chế quy mô tụ tập, hạn chế ăn uống tại nhà hàng, đóng cửa phòng tập thể dục hoặc giảm giờ làm việc và sức chứa của các quán bar, cửa hàng và các cơ sở kinh doanh khác

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn