Hôm 19/10, Hoa Kỳ cho biết họ đã đưa vào danh sách đen 2 người đàn ông và 6 tổ chức Trung Quốc vì đã giao dịch với một công ty vận tải biển của Iran có tên là Công ty Vận tải biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL) và trong một số trường hợp, đã giúp công ty này trốn tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen các tổ chức và cá nhân Trung Quốc giao dịch với Iran
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2017. (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP / Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu tên các tổ chức này, bao gồm Reach Holding Group (Shanghai) Company Ltd.; Reach Shipping Lines; Delight Shipping Co., Ltd.; Gracious Shipping Co., Ltd.; Noble Shipping Co., Ltd.; và Supreme Shipping Co., Ltd.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cũng cho biết họ đã nhắm mục tiêu đến ông Eric Chen, còn được gọi là Chen Guoping, giám đốc điều hành của Reach Holding Group (Shanghai) Company Ltd. và ông Daniel Y. He, còn được gọi là He Yi, chủ tịch của công ty này.

Do bị đưa vào danh sách các quốc gia được chỉ định đặc biệt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nên tài sản của các tổ chức và các cá nhân thuộc quyền phán quyết của Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và người dân Hoa Kỳ thường bị cấm giao dịch với họ.

“Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới: Nếu quý vị giao thương với IRISL, quý vị có nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cáo buộc 6 tổ chức cung cấp “hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng” được sử dụng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran. Họ cũng cáo buộc Reach Holding Group và công ty con Reach Shipping Lines đã giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt là lệnh trừng phạt mới nhất mà Hoa Kỳ áp đặt sau quyết định năm 2018 của TT Donald Trump về việc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Iran đã ký với 6 cường quốc.

Theo thỏa thuận đó, nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, Tehran đã cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế.

TT Trump lập luận rằng thỏa thuận năm 2015 đã không thể hạn chế các hoạt động hỏa tiễn đạn đạo và các hoạt động trong khu vực của Iran, mà thay vào đó áp lực kinh tế sẽ buộc Tehran phải thực hiện một thỏa thuận có phạm vi lớn hơn. Iran phủ nhận việc đang theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn