Hôm 18/08, Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hạn chế một số chuyến bay từ các hãng hàng không Trung Quốc ở mức công suất 40% hành khách, trong bốn tuần sau khi Trung Cộng áp đặt các hạn chế tương tự đối với bốn chuyến bay của hãng hàng không United Airlines của Hoa Kỳ.

Trung Cộng thông báo với hãng hàng không United vào hôm 06/08 rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt, sau khi cáo buộc 5 hành khách bay từ San Francisco đến Thượng Hải có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 21/07.

Lệnh này của Hoa Kỳ cho biết Bộ sẽ hạn chế trong khoảng 4 tuần đối với bốn hãng hàng không Trung Quốc, với mỗi chuyến bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ chỉ được giới hạn ở mức 40% công suất chuyên chở hành khách.

Hãng hàng không United Airlines cho biết họ “hài lòng khi thấy hành động này của Bộ Giao thông Vận tải để tìm sự công bằng trong thị trường quan trọng này.”

Đại sứ quán Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn chưa có bình luận gì ngay lúc này.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết chính sách “ngắt kết nối” của Trung Quốc vi phạm thỏa thuận dịch vụ hàng không của các quốc gia và “áp đặt tội danh quá mức cho các hãng vận chuyển [hàng không] đối với những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi họ đến Trung Quốc.”

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho biết thêm các hãng không “không có cách nào để kiểm chứng độc lập các kết quả xét nghiệm dương tính mà giới chức Trung Quốc cáo buộc. Hơn nữa, không có cách nào để xác định nơi nào hoặc khi nào một khách du lịch có thể đã bị nhiễm” virus.

Giới chức Trung Quốc đã đưa cho hãng hàng không United ba lựa chọn: 1) hủy hai chuyến bay từ San Francisco đến Thượng Hải; 2) vận hành hai chuyến bay mà không được vận chuyển hành khách; 3) hoặc khai thác bốn chuyến bay với công suất 40% hành khách.

Các giới hạn này đã được áp đặt cho bốn chuyến bay của hãng United đi từ San Francisco–Thượng Hải vào hôm 18/08, bắt đầu được áp dụng với chuyến bay hôm 11/08.

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết họ sẽ áp đặt các giới hạn tương tự với bốn chuyến bay trong bốn tuần – đối với mỗi chuyến bay của Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines Co, và Xiamen Airlines.

Các hạn chế này được đưa ra khi nhiều sinh viên Trung Quốc đến Hoa Kỳ để chuẩn bị nhập học cho các khóa mùa thu.

Kể từ sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tranh cãi về các dịch vụ hàng không.

Hồi tháng 06/2020, Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ cấm các chuyến bay vận chuyển hành khách của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh không nhanh chóng đồng ý khôi phục các chuyến bay của các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Các hãng vận tải hàng không của Hoa Kỳ đã tự nguyện dừng các chuyến bay đến Trung Quốc sau khi đại dịch virus Trung Cộng bùng phát. Vào ngày 31/01/2020, Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump đã cấm gần như tất cả những người không phải công dân Hoa Kỳ nhập cảnh vào nước Mỹ nếu đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó.

Những hạn chế đối với du khách Trung Quốc vẫn được duy trì. Hồi tháng Tư, chính phủ TT Biden đã nới lỏng các hạn chế đối với du học sinh Trung Quốc đến Hoa Kỳ để nhập học; quyết định này có hiệu lực từ hôm 10/08.

Thỏa thuận hàng không lâu đời giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cho phép cả hai nước khai thác hơn 100 chuyến bay hàng tuần giữa hai quốc gia, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó hiện vẫn đang hoạt động.

David Shepardson, REUTER
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn