Hôm 21/12, Hoa Kỳ ban hành các hạn chế bổ sung về thị thực đối với các quan chức Trung Cộng được cho là đã vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc đàn áp các quyền tự do ngôn luận và tín ngưỡng.

Hoa Kỳ hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Cộng do lạm dụng nhân quyền
Hành khách xếp hàng chờ để vào trạm kiểm soát của Cục Quản lý An ninh Vận tải tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, ở Los Angeles, California, hôm 25/11/2020. (Ảnh Patrick T. Fallon/ AFP/ Getty Images)

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố rằng các hạn chế ảnh hưởng đến các quan chức được cho là chịu trách nhiệm hoặc thông đồng trong việc đàn áp những người thực hành tôn giáo, các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến, ​​và những người khác.

“Các nhà cầm quyền độc tài Trung Quốc áp đặt những hạn chế hà khắc lên các quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, quyền liên lạc, quyền hội họp ôn hòa của người dân Trung Quốc. Hoa Kỳ đã bày tỏ rõ ràng rằng những thủ phạm vi phạm nhân quyền như thế này không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

Nhiều nhóm tôn giáo và bất đồng chính kiến ​​khác nhau đang bị Trung Cộng đàn áp, bao gồm các tín đồ Cơ đốc giáo, các học viên Pháp Luân Công, các nhà sư ở Tây Tạng, và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Hoa Kỳ “đứng về phía những người bị đàn áp vì thực hiện các quyền của họ một cách ôn hòa,” và nêu tên một số nạn nhân.

“Các luật sư như ông Xu Zhiyong, mục sư nhà thờ tại gia như Wang Yi, các nhà hoạt động xã hội dân sự như ông Huang Qi, các học giả Duy Ngô Nhĩ như ông Ilham Tohti, những người ủng hộ dân chủ như ông Jimmy Lai,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế về thị thực và trừng phạt tài chính đối với các quan chức Trung Cộng liên quan đến các vụ lạm dụng nhân quyền diễn ra ở Tân Cương, Tây Tạng, và Hồng Kông. Luật mà Ngoại trưởng Pompeo công bố hôm 21/12 bổ sung những hạn chế áp dụng cho tất cả các quan chức Trung Cộng đã tham gia vào các hoạt động đàn áp, bất kể họ ở đâu.

“Tôi thông báo về việc áp dụng các hạn chế bổ sung theo Mục 212 (a) (3) (C) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch về việc cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc, những người được cho là chịu trách nhiệm, hoặc thông đồng, với các chính sách hoặc hành động nhằm đàn áp những người thực hành tôn giáo và tâm linh, thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến, những người bảo vệ nhân quyền, nhà báo, những người tổ chức lao động, những người tổ chức xã hội dân sự, và những người biểu tình ôn hòa,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

Thành viên gia đình của các quan chức Trung Cộng tham gia vào các hoạt động như vậy cũng có thể phải chịu các hạn chế bổ sung, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Tuyên bố trên diễn ra sau một thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 03/12, theo đó chính phủ TT Trump đưa ra các hạn chế đối với khả năng của các đảng viên Trung Cộng và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, giảm thời gian lưu trú tối đa từ 10 năm xuống một tháng, ảnh hưởng đến những người có thị thực du lịch B1/B2 – loại thị thực dành cho những người không nhập cư chỉ đến vì mục đích kinh doanh hoặc du lịch.

Hiện nay, có khoảng 92 triệu đảng viên Trung Cộng ở Trung Quốc.

Mối bang giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ngày càng trở nên đối nghịch trong năm vừa qua khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về cách Bắc Kinh giải quyết vụ bùng phát đại dịch virus Trung Cộng, áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, cùng với việc gia tăng các căng thẳng tại khu vực Biển Đông.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn