Chính phủ TT Trump đã đặt ra những hạn chế đối với cơ hội đến Hoa Kỳ của các thành viên Trung Cộng và gia đình họ.

Hoa Kỳ hạn chế thị thực mới đối với các đảng viên Trung Cộng
Hành khách xếp hàng chờ vào trạm kiểm soát của Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải tại Sân bay Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, California hôm 25/11/2020. (Ảnh PATRICK T. FALLON / AFP qua Getty Images)

Theo tuyên bố của một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 03/12, cơ quan này đã điều chỉnh chính sách để giảm thời gian lưu trú tối đa dành cho các thành viên Trung Cộng và thân nhân, những người đang có thị thực B1/B2, được lưu trú tại Hoa Kỳ từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Thị thực B1/B2 được cấp cho những người có nhu cầu đến Hoa Kỳ để công tác hoặc du lịch mà không có ý định nhập cư.

Hiện tại có khoảng 92 triệu đảng viên Trung Cộng ở Trung Quốc.

Vị quan chức cho biết biện pháp này được đưa ra nhằm phù hợp với mục tiêu của chính phủ TT Trump là “bảo vệ quốc gia khỏi ảnh hưởng độc hại của Trung Cộng.”

“Trung Cộng và đảng viên của tổ chức này luôn tích cực hoạt động ở Hoa Kỳ nhằm gây ảnh hưởng đến người dân Hoa Kỳ thông qua tuyên truyền, gây sức ép về kinh tế và các hoạt động bất chính khác,” vị quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Cộng cũng cử các đặc vụ để “theo dõi, đe dọa, và lập các báo cáo về công dân Trung Quốc và các nhóm công dân Hoa Kỳ gốc Hoa” tham gia vào các hoạt động được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất.

Lần sửa đổi luật này, được thông báo lần đầu tiên trên The New York Times, đã đánh dấu hành động mới nhất trong một loạt các biện pháp của chính phủ TT Trump nhằm đẩy lùi các mối đe dọa của Trung Cộng. Trước đó, họ đã hủy bỏ thị thực dành cho các sinh viên cao học Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, khiến hơn 1,000 thị thực bị thu hồi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã chỉ định một loạt các tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh là phái bộ nước ngoài. Sự phân định rạch ròi này sẽ hạn chế hoạt động của những tổ chức này tại Hoa Kỳ, gồm các hãng thông tấn của Trung Cộng, Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ, và một nhóm bình phong của Trung Cộng.

Trong một cuộc họp báo hôm 03/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích hành động này là “một hình thức áp bức chính trị leo thang đối với Trung Quốc của một số lực lượng cực đoan chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ.”

Hồi tháng 9, The Epoch Times đưa tin rằng một công dân Trung Quốc được cấp thị thực du lịch có hiệu lực trong 10 năm và đáp chuyến bay đến Detroit, nhưng đã bị từ chối nhập cảnh tại sân bay và bị buộc phải quay trở lại Trung Quốc. Luật sư của công dân Trung Quốc này cho biết có khả năng ông ấy bị từ chối nhập cảnh do trước đó đã tiết lộ với nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn xin thị thực rằng ông ta là một đảng viên Trung Cộng.

Đầu tuần này, truyền thông Trung Cộng đưa tin giới chức Hoa Kỳ đã thẩm vấn các thành viên phi hành đoàn và thủy thủ đoàn của Trung Quốc đến Hoa Kỳ về tư cách thành viên Trung Cộng của họ. Bà Hoa nói rằng Trung Cộng sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” không xác định nếu chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục những hành động này.

Cathy He
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn