ALDGRA FREDLY

Một thẩm phán liên bang ở New York đã bác bỏ các cáo buộc gian lận tài chính đối với giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bốn năm sau vụ bắt giữ bà – sự kiện đã khiến mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng.

Hôm 02/12, Thẩm phán Tòa Địa hạt Ann Donnelly cho biết: “Sau đây tòa ra lệnh bản cáo trạng thay thế thứ ba trong vụ án nêu trên đối với bị cáo Mạnh Vãn Chu được bãi bỏ mà không có quyền kiện trở lại.”

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, đã đạt được một thỏa thuận hoãn truy tố (DPA) với các công tố viên Hoa Kỳ hồi năm ngoái, trong đó bà thừa nhận đã lừa dối các tổ chức toàn cầu về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.

Theo thỏa thuận, chính phủ sẽ tạm hoãn truy tố cho đến tháng 12/2022 và hủy khởi tố vụ án này nếu bị cáo tuân thủ các điều kiện được quy định trong thỏa thuận.

Hôm 01/12, Biện lý Liên bang Carolyn Pokorny đã đệ trình yêu cầu bác bỏ các cáo buộc chống lại bà Mạnh, tuyên bố rằng không có thông tin nào cho thấy bà Mạnh đã vi phạm bất kỳ điều khoản nào của thỏa thuận cho đến ngày 01/12.

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời căn nhà của mình ở Vancouver để tham dự phiên tòa xét xử vụ án dẫn độ tại Tòa án Tối cao Tỉnh bang British Columbia, ở Vancouver, Canada, hôm 04/08/2021. (Ảnh: Don Mackinnon/AFP qua Getty Images)
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời căn nhà của mình ở Vancouver để tham dự phiên tòa xét xử vụ án dẫn độ tại Tòa án Tối cao Tỉnh bang British Columbia, ở Vancouver, Canada, hôm 04/08/2021. (Ảnh: Don Mackinnon/AFP qua Getty Images)

Bà Pokorny viết trong thư, “Chính phủ chân thành đề nghị bác bỏ bản cáo trạng thay thế thứ ba trong trường hợp này đối với bị cáo Mạnh Vãn Chu.”

Huawei vẫn bị buộc tội trong vụ kiện này, vốn đang chờ xét xử tại Tòa Địa hạt Liên bang ở Brooklyn, New York. Một phiên họp trước khi xét xử giữa luật sư và công tố viên được lên kế hoạch vào ngày 07/02, nhưng vẫn chưa rõ ngày xử án.

Hành động hôm 01/12 diễn ra trong dự đoán, và hành động này cũng khép lại một chương về giai đoạn đặc biệt căng thẳng trong mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc, vốn cũng đẩy Canada vào cuộc xung đột quy mô lớn hơn giữa hai cường quốc này.

Bà Mạnh bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo trát lệnh của Hoa Kỳ. Bà bị truy tố về tội gian lận ngân hàng và gian lận tài chính vì đã lừa dối các tổ chức toàn cầu về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt vào năm 2019, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada và cáo buộc họ làm gián điệp – hành động được nhiều người xem là một chiến thuật thường được Bắc Kinh sử dụng, được gọi là “ngoại giao con tin”.

Họ được trả tự do sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với các công tố viên Hoa Kỳ và trở về Trung Quốc vào ngày 24/09/2021.

Sau vụ kiện này, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019 do lo ngại về an ninh quốc gia và vi phạm nhân quyền. Các biện pháp trừng phạt này đã hạn chế quyền truy cập [của Huawei] vào các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ cũng như làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty này.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu và Reuters
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn