Hôm 28/01, các quan chức y tế Hoa Kỳ đã xác nhận rằng các ca nhiễm đầu tiên của một biến thể virus Trung Cộng – dễ lây lan hơn và được phát hiện ở Nam Phi – đã được tìm thấy ở South Carolina.

Hoa Kỳ lần đầu tiên phát hiện biến thể Nam Phi của virus Trung Cộng
Một nhân viên mặc đồ bảo hộ di chuyển hành lý trước khi các thành viên trong nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 của WHO rời khỏi khách sạn cách ly của họ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 28/01/2021. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Biến thể Nam Phi của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19, được gọi là B.1.351.

Các chuyên gia y tế ở nhiều nước khác nhau cho biết chủng virus Nam Phi này là đáng lo ngại, bởi vì nó đã được chứng minh là dễ lây lan hơn, và một số nghiên cứu đã cho thấy nó có thể kháng vaccine.

Các quan chức y tế công cộng South Carolina cho biết họ đã nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào cuối ngày 27/01 về một mẫu xét nghiệm mà sau đó được xác định là biến thể B.1.351. Hôm 25/01, một ca nhiễm khác của cùng loại biến thể này đã được các quan chức y tế phát hiện.

Các quan chức y tế cho biết đây là hai ca nhiễm biến thể Nam Phi đầu tiên ở Hoa Kỳ.

“Sự xuất hiện của biến thể SARS-CoV-2 ở tiểu bang của chúng tôi là một lời nhắc nhở quan trọng đối với tất cả người dân South Carolina, rằng cuộc chiến chống lại loại virus gây tử vong này còn lâu mới kết thúc,” Tiến sĩ Brannon Traxler, Giám đốc Y tế công cộng của Sở Y tế và Kiểm soát Môi trường South Carolina cho biết trong một tuyên bố.

“Trong khi có nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 hơn đang được thực hiện, tuy nhiên nguồn cung vẫn còn hạn chế. Mỗi người chúng ta đều phải tái cam kết vào cuộc chiến này bằng cách nhận ra hiện nay chúng ta đều đang ở trên tiền tuyến. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau.”

Các quan chức y tế cho biết, cả hai trường hợp nhiễm bệnh đều là người lớn, trong đó một người ở vùng Lowcountry và một người khác ở gần khu vực Pee Dee.

Bà Traxler nói: “Chúng tôi biết rằng virus đột biến để sống và sống để đột biến. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tất cả chúng ta tiếp tục làm phần việc của mình, bằng cách thực hiện những hành động nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt lớn. Những hành động này bao gồm việc đeo khẩu trang, cách xa người khác ít nhất sáu feet, tránh những đám đông lớn, rửa tay, xét nghiệm thường xuyên, và nếu có thể, hãy chích ngừa. Đây là những công cụ tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus, bất kể chúng thuộc chủng nào.”

Vào cuối năm ngoái (2020), các quan chức y tế cũng đã phát hiện ra một biến thể virus dễ lây lan hơn ở Anh Quốc.

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh cấm trở lại việc di chuyển đối với hầu hết khu vực u Châu và Brazil, và ông đã thêm Nam Phi vào danh sách này vì hai loại biến thể virus mới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm, nói với các hãng thông tấn hồi đầu tuần này rằng biến thể Nam Phi này là một “mối lo lớn hơn” và “thực sự có thể gây rắc rối.”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu chủng virus này có tỷ lệ tử vong cao hơn hay không.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn