Hôm 09/12, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết nước này đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Wan Kuok Kai – thủ lĩnh nhóm tội phạm có tổ chức 14K Triad của Trung Quốc và là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hoa Kỳ liệt trùm tội phạm Trung Quốc vào danh sách đen
Cờ Trung Cộng và cờ Hoa Kỳ được trưng bày trong một công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 16 tháng 8 năm 2017. (Ảnh Wang Zhao / AFP / Getty Images)

Các biện pháp trừng phạt cũng áp dụng đối với ba tổ chức do ông Wan đứng đầu, người còn được gọi là “Răng Sún” (Broken Tooth), cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ cũng liệt vào danh sách đen một cá nhân Liberia và một cá nhân Kyrgyzstan theo Sắc lệnh 13818, nhằm vào tội tham nhũng và hành vi lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản và công ty của ba cá nhân trên thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ đều bị phong tỏa.

Các quy định của Bộ Tài chính Hoa Kỳ thường cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch với các cá nhân bị trừng phạt. Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng kể cả người nước ngoài giao dịch với các cá nhân trên cũng có nguy cơ bị đưa vào danh sách đen.

Bộ Tài chính cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào ông Wan vì các hoạt động của ông ta dưới sự lãnh đạo của 14K Triad, nói rằng băng nhóm này tham gia buôn bán ma túy, đánh bạc bất hợp pháp, lừa đảo, buôn người và các hoạt động tội phạm khác.

Bộ Tài chính cũng nêu tên ba tổ chức do ông Wan sở hữu hoặc kiểm soát: Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn Thế giới có trụ sở tại Campuchia; Tập đoàn Dongmei có trụ sở tại Hồng Kông; và Hiệp hội Văn hóa Hung-Mun Trung Quốc, có trụ sở tại Palau.

Cơ quan này cho biết nhóm Hồng Môn Thế giới đã hợp tác với giới tinh hoa ở Malaysia và Campuchia, tiếp tục “mô hình Hoa kiều hải ngoại cố gắng hợp pháp hóa các hoạt động tội phạm bất hợp pháp bằng cách nương theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc” và các hoạt động chính khác của Trung Cộng.

Bộ Tài chính cũng liệt ông Raimbek Matraimov, cựu thứ trưởng Cục Hải quan Kyrgyzstan vào danh sách đen, với cáo buộc tham gia vào một âm mưu hải quan trong đó có ít nhất 700 triệu USD đã được rửa tiền từ Cộng hòa Kyrgyzstan.

Bộ Tài chính cũng nêu tên ông Harry Varney Gboto-Nambi Sherman, hiện là một luật sư nổi tiếng, thượng nghị sĩ Liberia và là người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện Liberia, người đã bị truy tố nhưng sau đó được tha bổng vì vai trò của mình trong một âm mưu hối lộ ở Cộng Hòa Liberia (Tây Phi).

Theo Reuters
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn