Hôm 20/10, ba cựu quan chức thực thi di trú cao cấp nói với một hội đồng gồm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa rằng các quan chức liên bang “đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát” biên giới phía tây nam dưới thời Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas.

“Chúng ta đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát biên giới. Tôi đã nói chuyện với một số người đứng đầu lực lượng Tuần tra Biên giới; họ nói với tôi rằng họ đã mất quyền kiểm soát hoạt động biên giới dưới thời tổng thống này,” cựu Quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) Thomas Homan nói với ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong một cuộc thảo luận bàn tròn về tình hình biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

“Họ cũng đã mất sự tôn trọng đối với vị tổng tư lệnh và ngài bộ trưởng [DHS],” ông Homan nói với các Thượng nghị sĩ Ron Johnson của Wisconsin, Rob Portman của Ohio, và Rick Scott của tiểu bang Florida.

Ông Johnson cho biết trong tuyên bố khai mạc rằng ông đã triệu tập cuộc thảo luận bàn tròn sau khi Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ–Michigan), chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và các Vấn đề Chính phủ của Thượng viện, đã từ chối triệu tập một phiên điều trần về cuộc khủng hoảng biên giới này.

Một phát ngôn viên cho ông Peters trực thuộc ủy ban này đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về tuyên bố của ông Johnson. Ông Johnson đã từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch ủy ban này trước khi Đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2020 và đưa ông Peters lên thay thế.

Những lời chỉ trích dữ dội của ông Homan đối với Tổng thống Biden và ông Mayorkas đã được khẳng định bởi ông Mark Morgan, người đứng đầu lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ trong thời chính phủ Tổng thống Obama, và ông Rodney Scott, người từng đảm nhận vai trò tương tự dưới thời Tổng thống Biden và người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện đương thời, ông Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), bên trái và thành viên cao cấp Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan), bên phải, tại Hoa Thịnh Đốn trong một phiên điều trần hôm 18/12/2019. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Ông Morgan nói với các thượng nghị sĩ rằng “những gì xảy ra ở biên giới tây nam không chỉ là vấn đề của riêng biên giới tây nam.”

Ông nói: “Mỗi thị trấn, thành phố, và tiểu bang trên đất nước này đều như là một thị trấn, thành phố, và tiểu bang ở biên giới vậy. Nếu quý vị có một trường hợp sử dụng ma túy fentanyl quá liều, thì chắc chắn loại fentanyl này đã đến từ biên giới phía tây nam đó.” 

Với “400,000 ‘người vượt biên trái phép’ trong năm tài chính này, trong tổng số 1.9 triệu cuộc chạm trán, mức cao kỷ lục mọi thời đại; vì vậy nếu như ngài bộ trưởng đang ngồi trước mặt tôi ngay lúc này, thì tôi sẽ nói “Ngài Bộ trưởng, đừng nói dối người dân Hoa Kỳ nữa,” ông Morgan nói

Ông Morgan đã đề cập đến bình luận của ông Mayorkas trước một ủy ban Hạ viện hồi tháng 09/2021 rằng “biên giới vẫn an toàn. Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch của mình” và biên giới ngày nay “không kém phần an toàn so với trước đây”, dưới thời của cựu Tổng thống Trump. “Những người vượt biên trái phép” là những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và không bị các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ bắt giữ.

Đại diện văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu phản hồi về bình luận của ông Morgan.

Ông Scott cho biết ông đã đồng ý trình diện trước hội đồng vì ông muốn “thu hút sự chú ý đến các chính sách thiếu trách nhiệm và liều lĩnh đang được chính phủ hiện tại thực hiện ở biên giới, mặc dù đã được khuyến cáo bởi các chuyên gia an ninh biên giới chuyên nghiệp đã tham gia vào việc này trong nhiều thập niên qua.”

Ông cho hay rằng khía cạnh nhập cư của các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới chỉ là một lĩnh vực trong một phạm vi rộng lớn hơn của các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Ông Scott nói: “Điều này giống như là ngôi nhà của quý vị;  chính xác là ngôi nhà của quý vị. Nếu chúng ta không biết và không thể kiểm soát ai và những gì trong nhà của chúng ta, thì chúng ta không có sự an toàn. Nếu chúng ta không biết ai và cái gì ở trong đất nước của mình, thì chúng ta cũng sẽ không có sự an ninh ở ngay chính đất nước chúng ta.”

“Khi tôi rời đi với tư cách là người đứng đầu [Lực lượng Tuần tra Biên giới], đã có 150 quốc tịch hỗn tạp ở biên giới. Không chỉ có những người Haiti mà quý vị hay nghe mọi người nói tới, hay chỉ người Nam Mỹ, mà là 150 quốc gia khác nhau; nhiều quốc gia trong số đó có liên quan trực tiếp hoặc phớt lờ các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.”

Nhóm chuyển giao của Tổng thống Biden đã được các chuyên gia an ninh biên giới thông báo ngắn gọn “rằng nếu họ hủy bỏ các chính sách thông thường đã được áp dụng gần đây, nếu họ ngừng xây dựng bức tường biên giới, thì tất cả chúng tôi đều dự đoán rằng sẽ có một cuộc di cư ồ ạt xảy ra,” ông Scott cho biết.

Hội nghị bàn tròn này cũng đã nghe lời khai của hai bà mẹ, một người mất đi cô con gái vì fentanyl và người kia mất đi cậu con trai trong một vụ tai nạn giao thông do một người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp lái xe trái phép mà không có bằng lái.

Bà Virginia Krieger ở thành phố Cleveland, Ohio, chủ tịch của Fentanyl Awareness Coalition, nói với các thượng nghị sĩ rằng người con gái 27 tuổi của bà, cô Tiffany, đã qua đời năm 2015 do dùng phải thứ mà cô nghĩ là một viên Percocet nhưng trên thực tế, lại là một liều ma túy fentanyl có độc tính cao.

Bà Krieger nói: “Tiffany đã không hề tìm cách sử dụng fentanyl. Tiffany cũng không thực sự có bất kỳ vấn đề gì trước ngày hôm đó cả. Và giờ đây, chúng ta đang mất đi toàn bộ dân số trẻ, do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ma túy fentanyl mà chúng ta chưa từng chứng kiến ở đất nước này. Và họ đều là những nạn nhân không nghiện ngập gì cả.”

Bà Krieger cho biết những người trẻ tuổi “đang nhận được những viên thuốc giả, do bạn bè đưa cho họ hoặc được mua từ một nền tảng trực tuyến như Snapchat, nơi cung cấp những viên thuốc này cho bất kỳ ai có một chiếc điện thoại thông minh, kể cả trẻ em từ 12 tuổi.”

Ông Morgan cho biết các băng đảng ma túy Mexico buôn lậu hàng tỷ dollar ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả fentanyl, vào Hoa Kỳ mỗi năm, với 95% trong số đó đến qua biên giới phía tây nam.

Tương tự, bà Sabine Durden-Coulter ở thành phố Riverside, tiểu bang California, cho biết con trai bà, anh Dominic, là một nhân viên tổng đài 911, đã chết vì tai nạn xe cộ khi đang trên đường đi làm vào năm 2012.

Bà Durden-Coulter nói với hội đồng rằng, “Thằng bé bị tông chết bởi một người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp, phạm tội nhiều lần, có án trọng tội vì cướp có vũ trang, không có bằng lái xe, và có án treo vì hai tội danh ‘lái xe khi bị ảnh hưởng’”.

“Người đàn ông này đã đi đến thỏa thuận với thẩm phán và bị buộc tội lái xe bất cẩn gây ngộ sát, bị phạt 9 tháng tù, kèm theo 5 năm quản chế. Và anh ta đã ngồi tù 35 ngày.”

“Nếu luật nhập cư trong hệ thống luật pháp được tuân thủ ngay từ lần đầu tiên khi họ bắt được anh ta, cũng như lần thứ hai, lần thứ ba, thì tôi đã không ở đây, và con trai tôi sẽ vẫn đang tận hưởng cuộc sống tươi đẹp của nó, và hàng ngàn gia đình khác giống trường hợp của tôi cũng sẽ không phải chịu nỗi thống khổ và đau đớn này.”

Mark Tapscott
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn