Hôm 25/09, Hoa Kỳ đã mở lại một cửa biên giới ở Texas sau khi đóng cửa vì hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã đổ xô vào khu vực này.

Những người di cư đã băng qua sông Rio Grande và vào Del Rio, một thành phố biên giới nhỏ của Texas. Theo Bộ An ninh Nội địa (DHS), khoảng 30,000 người đã bị bắt gặp trong khoảng thời gian từ ngày 09–24/09. Các quan chức nói với The Epoch Times, số lượng người lớn như vậy đã làm quá tải các nguồn lực địa phương, bao gồm cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Để ứng phó với cuộc khủng hoảng, DHS đã đóng cửa Cảng nhập cảnh Del Rio, nơi có thể đến được qua Cầu Quốc tế. Một khu trại dưới cây cầu này đã giam giữ nhiều người nhập cư, mặc dù khu này đã được dọn sạch hoàn toàn hôm 24/09.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết việc mở cửa trở lại này là do những người nhập cư được giải quyết để vào được đất nước, đã bị chuyển đi nơi khác hoặc bị trục xuất. Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng sự an toàn cho cộng đồng [tại đây] đã được “khôi phục” và dòng người nhập cư đã giảm xuống “mức có thể quản trị được”.

Cục Hải quan và Biên phòng tuyên bố rằng các phương tiện được phép lưu thông từ 4 giờ chiều ngày 25/09 theo giờ địa phương. Lưu lượng hàng hóa hoạt động trở lại kể từ sáng ngày 27/09.

Cảng nhập cảnh này, vốn thường mở cửa 24 giờ mỗi ngày trong cả tuần, đã bị đóng cửa hôm 17/09. Giao thông đã được chuyển hướng đến Cảng nhập cảnh Eagle Pass, cách đó gần 60 dặm (khoảng 96km) về phía đông nam.

Hoa Kỳ mở lại cửa biên giới ở Texas sau khi dọn sạch khu trại nhập cư
Hai bức ảnh ghép cạnh nhau cho thấy Cầu Xuyên quốc gia Del Rio ở Del Rio, Texas. Ở bên trái là một khu trại của những người nhập cư bất hợp pháp vào hôm 21/09/2021; ở bên phải là cùng một khu vực sau khi được dọn sạch, vào hôm 25/09/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)

Theo Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas, khoảng 12,400 người nhập cư bất hợp pháp mà các nhân viên biên giới Hoa Kỳ bắt gặp kể từ hôm 09/09 đã được thả vào bên trong Hoa Kỳ với thông báo phải ra hầu tòa hoặc phải trình diện tại một văn phòng chính phủ liên bang. Chỉ có 2,000 người đã bị trục xuất. Những người khác đang được giải quyết ở các khu vực biên giới khác nhau của Hoa Kỳ hoặc tự nguyện trở về Mexico.

Dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã bùng nổ. Một số chuyên gia nhập cư cho biết sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách, chẳng hạn như không còn trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến mà không đi cùng một người lớn, đã dẫn đến sự tăng vọt này. Các quan chức chính phủ TT Biden đã biện hộ cho sự thay đổi lớn [trong chính sách này], cho rằng chế độ dưới thời cựu TT Trump là “tàn nhẫn” và cần được thay đổi.

Ông Mayorkas cho biết, “Chúng tôi có một kế hoạch gồm ba phần: Chúng tôi tìm nguyên nhân gốc rễ để giải quyết nhu cầu – để giải quyết lý do tại sao mọi người rời khỏi quê hương họ đang sống và thực hiện một hành trình nguy hiểm không nên thực hiện. Thứ hai là xây dựng các lộ trình an toàn, trật tự, và nhân văn. Và thứ ba là xây dựng lại hệ thống tị nạn và chương trình tị nạn đã bị hủy bỏ trong chính phủ tiền nhiệm.”

Ông nói thêm, “Việc này cần thời gian và chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch của mình.”

Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn