Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia đã công bố báo cáo hàng năm của ngành nhà hàng với các đánh giá rộng rãi về chiều hướng và dự báo trong ngành kinh doanh này cho tương lai gần.

Báo cáo được công bố hôm 01/02 dự đoán ngành kinh doanh nhà hàng tăng trưởng chậm hơn vào năm 2022, đồng thời mô tả nhiều thách thức mà các nhà hàng phải đối mặt trong tình hình kinh tế khó khăn này.

Báo cáo dự báo rằng việc làm trong ngành kinh doanh nhà hàng sẽ tăng 400,000 việc làm, đạt tổng số 14.9 triệu việc làm vào cuối năm, tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với năm 2021.

Các nhà điều hành nhà hàng tiếp tục băn khoăn về tương lai trước mắt, với hơn một nửa số người được khảo sát nói rằng sẽ mất hơn một năm để kinh doanh trở lại bình thường. Một tỷ lệ đáng kinh ngạc là 96% các nhà điều hành nhà hàng phản ánh họ gặp phải tình trạng chậm trễ hoặc thiếu các mặt hàng thực phẩm hoặc thức uống thiết yếu, và những gián đoạn này có thể sẽ kéo dài trong suốt năm 2022.

Hoa Kỳ: Ngành kinh doanh nhà hàng dự đoán tăng trưởng chậm hơn trong năm 2022
Một người phục vụ mang thức ăn tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, hôm 09/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Bức tranh này cũng rất ảm đạm từ phía người tiêu dùng, vì nỗi lo đại dịch kéo dài và lạm phát giá cả ngăn cản nhiều người muốn ăn uống tại nhà hàng. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, 51% người trưởng thành cho biết họ không đi ăn ở ngoài thường xuyên như họ muốn – tăng 6% so với mức trước đại dịch.

Đại dịch virus Trung Cộng kéo dài gần hai năm đã làm điêu đứng ngành công nghiệp nhà hàng. Lĩnh vực này đã phải đối mặt với các đợt phong tỏa liên tục, hạn chế công suất, yêu cầu chích ngừa bắt buộc với nhân viên và khách hàng, tình trạng thiếu lao động, và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhiều vấn đề trong số này dự kiến ​​sẽ tiếp diễn trong suốt năm 2022, khiến các chủ nhà hàng dự báo sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần. Làn sóng virus Trung Cộng ban đầu đã dẫn đến việc 10% nhà hàng ở Hoa Kỳ phải đóng cửa; những nhà hàng vượt qua được đã hồi phục mạnh khi các điều kiện được cải thiện. Tuy nhiên, sự phục hồi đó có thể chững lại khi đối mặt với những thách thức của năm 2022, và các nhà hàng có thể sẽ thất vọng trong tương lai gần.

Nicholas Dolinger
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn