Hôm 9/9, một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch rút 2,200 quân khỏi Iraq từ nay đến cuối tháng 9.

Hoa Kỳ rút hơn 2,000 quân khỏi Iraq
Các binh sĩ Hoa Kỳ trong buổi lễ bàn giao căn cứ quân sự Taji từ quân liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu cho lực lượng an ninh Iraq, tại căn cứ phía bắc Baghdad, Iraq, vào ngày 23/8/2020. (Ảnh Thaier Al-Sudani / Reuters)

“Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng các chương trình năng lực đối tác để trao quyền cho các lực lượng của Iraq và cho phép chúng tôi giảm bớt sự hiện diện của mình ở Iraq,” Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung Đông Quân lực Hoa Kỳ, cho biết trong chuyến thăm Iraq.

Việc rút quân sẽ khiến các lực lượng Hoa Kỳ  giảm xuống còn 3,000 quân.

Cuối ngày 8/9, một quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One rằng sẽ có thông báo liên quan đến việc rút thêm quân khỏi Iraq.

Quan chức này cho biết thêm liên quan đến Afghanistan cũng sẽ có thông báo trong những ngày tới.

TT Trump nói với công chúng tại cuộc vận động ở Bắc Carolina, “Chúng tôi đã tránh cho Hoa Kỳ khỏi các cuộc chiến mới và chúng tôi đang đưa binh sĩ của mình trở về nhà. Chúng tôi đang đưa họ trở về nhà từ những nơi xa xôi.”

Hồi tháng 6, Hoa Kỳ và Iraq đã khẳng định cam kết cắt giảm quân đội Hoa Kỳ tại Iraq trong những tháng tới, cùng với việc Hoa Thịnh Đốn không có kế hoạch duy trì các căn cứ thường trực hoặc hiện diện quân sự lâu dài.

Năm 2016, TT Trump đã vận động để chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của Hoa Kỳ. Hiện nay, Hoa Kỳ vẫn đóng quân ở các nước như Afghanistan, Iraq và Syria, mặc dù với số lượng ít hơn.

TT Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngày 20/8 rằng Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn rút quân khỏi Iraq vào một thời điểm nào đó.

“Chúng tôi đã đưa quân đội của mình ra khỏi Iraq khá nhanh chóng, và chúng tôi mong chờ ngày mà chúng tôi không phải ở đó nữa. Đồng thời hy vọng Iraq có thể sống cuộc sống của chính họ và tự bảo vệ mình, điều mà họ đã làm từ lâu trước khi có sự tham gia của chúng tôi,” ông nói.

Hồi tháng Giêng, Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi đã yêu cầu Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân nhưng sau đó nói rằng ông sẽ để cho người kế nhiệm quyết định việc này.

TT Trump đã có cuộc gặp với ông Mustafa Al-Kadhimi, người kế nhiệm ông Abdul-Mahdi. Thủ tướng mới tán dương Hoa Kỳ đã giúp đánh bại nhóm khủng bố ISIS, và lật đổ chế độ của Saddam Hussein.

Hoa Kỳ cũng đã rút quân khỏi Afghanistan vào đầu năm nay, đạt mục tiêu đã thỏa thuận là 8,600 quân.

Tác giả: Zachary Stieber (Reuters đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn