ALDGRA FREDLY

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa sửa đổi tờ thông tin về Đài Loan và khôi phục dòng chữ nói về việc không ủng hộ sự độc lập của hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chỉ vài tuần sau khi xóa bỏ dòng chữ này hồi tháng Năm.

Trước đó Bộ Ngoại giao đã xóa bỏ dòng chữ thể hiện sự không ủng hộ Đài Loan độc lập cũng như [các từ ngữ] công nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc khỏi tờ thông tin của họ, một hành động mà Trung Quốc lên án là “thao túng chính trị”.

Trong một trang cập nhật trên tờ thông tin về Đài Loan, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng từ một trong hai bên; chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập; và chúng tôi hy vọng sự khác biệt xuyên eo biển sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.”

Hoa Kỳ sửa tờ thông tin về Đài Loan: ‘Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập’
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cạnh nhau trong một cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Chủ tịch Lập pháp Viện Tô Gia Toàn ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 27/03/2018. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Phiên bản sửa đổi của trang này khẳng định rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ “cung cấp các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng nếu cần thiết để Đài Loan có thể duy trì khả năng tự vệ đầy đủ.”

Mặc dù Bộ Ngoại giao vẫn chưa bình luận về lý do vì sao dòng chữ trên được khôi phục, nhưng hành động này phù hợp với nhận xét của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price hôm 26/05 rằng Hoa Kỳ không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan.

Ông Price nói: “Như ngài tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi. Hoa Kỳ vẫn giữ cam kết về chính sách ‘Một Trung Quốc’ của chúng tôi, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba Thông cáo chung, Sáu Bảo đảm.”

Trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 23/05, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng chính phủ của ông sẽ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm chiếm hòn đảo tự quản này.

“Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra. Hãy nhìn xem, ở đây là tình huống này. Chúng tôi đồng ý với chính sách ‘Một Trung Quốc’, chúng tôi đã ký vào chính sách đó, và tất cả các thỏa thuận dự định đều được thực hiện từ đó. Nhưng ý tưởng rằng [Đài Loan] có thể bị tước đoạt bằng vũ lực … điều đó là không thỏa đáng,” ông Biden nói.

Ông cho biết thêm: “Điều này sẽ làm mất trật tự của toàn bộ khu vực, và là một hành động khác tương tự như những gì đã xảy ra ở Ukraine. Và do vậy, đó là một gánh nặng thậm chí còn nặng nề hơn.”

Chính sách “Một Trung Quốc” đề cập đến việc Hoa Kỳ thừa nhận tuyên bố của Trung Cộng rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc. Điều đó tách biệt với “Nguyên tắc Một Trung Quốc” của Trung Cộng, vốn xác nhận rằng chế độ cộng sản có các quyền lịch sử đối với toàn bộ lãnh thổ của Trung Quốc trước nội chiến, bao gồm cả Đài Loan.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với đại lục, mặc dù Đài Loan đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ nằm ​​dưới sự kiểm soát của Trung Cộng.

Mặc dù Đài Loan không có thỏa thuận phòng thủ chung với Hoa Kỳ, nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan những năng lực cần thiết để duy trì khả năng phòng vệ của họ.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn