Ngũ Giác Đài cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với Tokyo trong việc bảo vệ một quần đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông – nơi mà cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng, tướng về hưu Lloyd Austin, trả lời các câu hỏi trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn trong quá trình xác nhận ông hôm 19/01/2021. (Ảnh: Greg Nash/Reuters)

Tướng Austin, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, đã xác nhận Điều 5 của Hiệp ước an ninh Hoa Kỳ–Nhật Bản, vốn quy định các nghĩa vụ quốc phòng của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản, bao gồm các đảo không có người sinh sống, Ngũ Giác Đài đã cho biết trong một tuyên bố.

Các đảo nhỏ được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản hay Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Ngũ Giác Đài cho biết Tướng Austin cũng tái khẳng định rằng Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông.

Nhật Bản ngày càng lo ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông, gồm cả việc xâm nhập vào hải phận xung quanh các quần đảo.

Cuộc hội đàm đánh dấu cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Hoa Thịnh Đốn kể từ khi TT Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức hôm 20/01.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết hôm 24/01, nhóm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến vào Biển Đông hôm 23/01, cùng ngày mà Đài Loan báo cáo một cuộc xâm nhập quy mô lớn của các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas.

Theo Reuters
Xuân Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn