Trung Cộng tuyên bố sẽ trả đũa Hoa Kỳ vì “nhân viên thực thi pháp luật Hoa Kỳ” đang thẩm vấn thủy thủ đoàn và phi hành đoàn của các tàu dân sự và hãng hàng không Trung Quốc về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản.

Trong cuộc họp báo ngày 30/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các nhân viên Hoa Kỳ đang kiểm tra các phương tiện của Trung Quốc khi tới các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ và hỏi các thành viên phi hành đoàn và thủy thủ đoàn về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản của họ.

Bà Hoa nói rằng, “Đây là một hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng đối với Trung Quốc.”

Bà tuyên bố rằng Bắc Kinh đã gửi các khiếu nại đến Hoa Kỳ, và Trung Quốc sẽ hành động nếu Hoa Kỳ tiếp tục các cuộc điều tra như vậy.

Cũng trong hôm 30/11, tờ báo của Trung Cộng China Daily đã đăng một bài viết nói rằng gần đây các thành viên Trung Cộng đã phải đối mặt với nhiều lần bị thẩm vấn khi đến Hoa Kỳ.

Theo bài báo, tính đến ngày 11/11 năm nay, thủy thủ đoàn của 21 tàu Trung Quốc đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ điều tra khi neo đậu tại các cảng của Hoa Kỳ. Trong khi đó, các thành viên phi hành đoàn của 16 phi cơ Trung Quốc đã bị điều tra từ hồi tháng 9.

“Đôi khi cuộc thẩm vấn kéo dài vài giờ và lực lượng Hoa Kỳ thậm chí còn hỏi các thành viên phi hành đoàn tại sao họ gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc,” bài báo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc họp báo hôm 30/11, bà Hoa cũng cho biết nhà chức trách Hoa Kỳ đã hỏi từng thành viên phi hành đoàn xem họ có phải là đảng viên hay không, và nếu họ trả lời là có, các quan chức Hoa Kỳ sẽ hỏi thêm thông tin về tư cách đảng viên của họ.

Hoa Kỳ thẩm vấn về tư cách đảng viên của phi hành đoàn và thủy thủ đoàn Trung Quốc
Trong bức ảnh ghép được tạo vào ngày 14/5/2020 này gồm có các bức ảnh được chụp gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh Jim Watson, Peter Klaunzer/POOL/AFP qua Getty Images)

Giữa lúc chính phủ Hoa Kỳ đang ngày càng giám sát chặt chẽ các mối đe dọa của Trung Cộng đối với an ninh quốc gia, hồi tháng 7, tờ New York Times trích dẫn các nguồn ẩn danh, đã đưa tin rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét cấm các thành viên Trung Cộng nhập cảnh vào nước này.

Vào thời điểm đó, ông Mike Pillsbury, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nói với tờ Wall Street Journal rằng lệnh cấm này sẽ là một nỗ lực của chính phủ “nhằm không công nhận đảng cộng sản đó và 90 triệu thành viên của tổ chức này.”

Sau đó, ông Pillsbury phân tích rằng, “Trung Quốc sẽ không có biện pháp trả đũa như cấm tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa [của Hoa Kỳ] đến thăm Trung Quốc; điều này sẽ thật lố bịch,” ông Pillsbury cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Nicole Hao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn