Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm hơn một chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và một số công ty dính dáng đến hỗ trợ các nỗ lực về điện toán lượng tử của quân đội Trung Quốc.

Danh sách hôm 24/11 bao gồm 27 tổ chức mới từ bốn quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan, và Singapore, với một vài tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc và Pakistan được xác định là đang đóng góp vào các hoạt động hạt nhân và chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Pakistan.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố hôm 24/11, “Mậu dịch và thương mại toàn cầu nên hỗ trợ cho hòa bình, thịnh vượng, và các công việc được trả lương cao, chứ không phải cho rủi ro an ninh quốc gia.”

Hoa Kỳ thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen
Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói trong cuộc họp báo về các vấn đề chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/11/2021. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Các tổ chức được bổ sung bao gồm ba chi nhánh của công ty Trung Quốc Corad Technology Limited, nằm ở Thâm Quyến, Singapore, và Nhật Bản. Công ty có trụ sở tại Hồng Kông này đã bị đưa vào danh sách đen hồi năm 2019 vì đã bán công nghệ của Hoa Kỳ cho các chương trình không gian và quân sự của Iran.

Tám công ty công nghệ từ Trung Quốc – Công ty Vi điện tử Hàng Châu Trung Khoa (Zhongke), Vi điện tử Hồ Nam Quốc Khoa (Goke), Công ty TNHH Công nghệ Chất bán dẫn Mới H3C, Công Nghệ Không gian vũ trụ Tây An Hoa Tấn (Huaxun), Vi điện tử Vân Tâm (Yunchip), Phòng thí nghiệm Quốc gia về Khoa học Vật lý ở Cấp độ vi mô Hợp Phì, Công ty QuantumCTek, và Công ty TNHH QuantumCTeck Thượng Hải – cũng bị chặn vì nỗ lực đánh cắp các công nghệ mới nổi của Hoa Kỳ để thúc đẩy quân đội Trung Quốc trên mặt trận điện toán lượng tử, chẳng hạn như phát triển các vũ khí chống tàu ngầm, phá mã hóa, và tạo mã hóa không thể phá vỡ.

Thêm ba công ty có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm Công ty Công nghệ Điện cơ Thiểm Tây Trí Ân (Zhi En), Công ty Poly Á Châu Thái Bình Dương (PAPL), và Công ty Peaktek, đã được thêm vào danh sách này vì góp phần vào “các hoạt động hạt nhân được bảo vệ không an toàn” của Pakistan.

Các nhà cung cấp sẽ cần phải xin giấy phép trước khi bán hàng cho các công ty này, điều mà Văn phòng Công nghiệp và An ninh cho biết họ có thể sẽ từ chối.

Một công ty có trụ sở tại Pakistan có tên trong danh sách, Công ty Thiết bị Điều hòa & Điện lạnh Cửu Đỉnh (Jiuding), được thành lập tại Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Công ty này tự mô tả mình là một “nhà sản xuất chuyên nghiệp của Trung Quốc” về thiết bị làm lạnh và xử lý không khí và là một “doanh nghiệp công nghệ cao tích hợp khoa học, công nghiệp, và thương mại.”

Công ty này cung cấp một loạt các cuộc kiểm tra mô phỏng môi trường cho thiết bị quân sự như xe bọc thép, xe kỹ thuật quân sự, xe tăng, và đạn dược, theo trang web của công ty, được hiển thị bằng tiếng Anh, tiếng Trung Hoa, và tiếng Pakistan.

Năm 2017, công ty này được công nhận là một “Tổ chức Đảng cấp cơ sở tiến bộ”.

Eva Fu
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn