ALLEN ZHONG VÀ TOM OZIMEK

Hôm 29/06, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ thành lập một Bộ chỉ huy quân đội thường trực mới ở Ba Lan và khai triển thêm các lực lượng trên bộ, trên không, và trên biển trên khắp Âu Châu để ứng phó với các mối đe dọa từ Nga.

“Tôi thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ nâng cấp vị thế lực lượng của chúng tôi ở Âu Châu và ứng phó với tình hình an ninh đã thay đổi, cũng như tăng cường an ninh chung của chúng ta,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo với sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Madrid, Tây Ban Nha.

Hoa Kỳ thiết lập căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan
Tổng thống Joe Biden (bên trái) gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/06/2022. (Ảnh: Denis Doyle/Getty Images)

Chính phủ TT Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện một số hành động bổ sung bao gồm một số hoạt động đã được công bố sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga:

  • Thành lập một bộ chỉ huy thường trực cho Quân đoàn 5 của Quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan
  • Tăng gần gấp đôi số lượng khu trục hạm Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Căn cứ Hải quân Rota của Tây Ban Nha. Con số này sẽ lên đến từ bốn đến sáu khi hoàn tất
  • Thêm 20,000 binh sĩ Hoa Kỳ đến Âu Châu và nâng tổng số quân nhân Hoa Kỳ ở Âu Châu lên 100,000
  • Bố trí một Lữ đoàn Tác chiến luân phiên (BCT: Brigade Combat Team) tại Romania, sẽ bổ sung 3,000 chiến đấu cơ và 2,000 nhân viên khác
  • Gửi thêm hai phi đoàn chiến đấu cơ tân tiến F-35 tới Anh
  • Thêm 625 binh sĩ ở Đức để giám sát và thực hiện các hoạt động pháo binh phòng không, hỗ trợ duy trì chiến đấu, và các nhiệm vụ kỹ thuật
  • Đặt một trung đội phòng không tầm ngắn ở Ý, bổ sung thêm 65 nhân viên
  • Gia tăng lực lượng luân phiên Hoa Kỳ ở các quốc gia Baltic, bao gồm các lực lượng thiết giáp, hàng không, phòng không, và lực lượng đặc nhiệm

Tòa Bạch Ốc cho biết việc đóng quân mới của quân đội Hoa Kỳ ở Âu Châu là để “hỗ trợ NATO và ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào chống lại các Đồng minh của chúng ta.”

“Chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng, theo quan điểm của tôi – và tôi nghĩ của quý vị cũng vậy – rằng NATO đang mạnh mẽ, đoàn kết, và các bước chúng tôi thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh này sẽ nâng cao hơn nữa sức mạnh chung của chúng ta,” ông Biden nói với các ký giả trong cuộc họp báo.

Ông Stoltenberg nói với ông Biden rằng sự gia tăng đó đã thể hiện “sự lãnh đạo quyết đoán” của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng NATO có thể sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ mọi hướng trong mọi lĩnh vực,” ông Biden nói. “Chúng tôi đang chứng minh rằng NATO là cần thiết hơn bao giờ hết trong tình hình hiện nay.”

Hoa Kỳ đã không trao đổi với Nga về các quyết định này.

Ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng: “Không có thông tin giao tiếp nào với Moscow về những thay đổi này và cũng không có yêu cầu phải làm như vậy.”

TT Ba Lan Andrzej Duda đã ca ngợi quyết định thành lập căn cứ NATO thường trực ở Ba Lan, một quyết định mà Warsaw đã mong muốn từ lâu.

Ông Biden “đã nói rõ ràng rằng lần đầu tiên trong lịch sử NATO, sẽ có sự hiện diện quân sự thường xuyên của Hoa Kỳ tại Ba Lan dưới hình thức Bộ Tư lệnh Quân đoàn 5. Đó là một quyết định đã được chờ đợi từ lâu,” ông Duda cho biết trong một tweet.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn