Hôm 9/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc vì những mối liên hệ với quân sự.

Hoa Kỳ thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc vì có liên hệ với quân sự
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 17/7/2019. (Ảnh Samira Bouaou/ The Epoch Times)

Chúng tôi tiếp tục hoan nghênh các sinh viên và học giả hợp pháp đến từ Trung Quốc, những người không hỗ trợ các mục tiêu thống trị quân sự của Trung Cộng,” phát ngôn viên của Bộ này nói với The Epoch Times.

“Tính đến ngày 8/9/2020, Bộ Ngoại giao đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc, những người bị phát hiện là đối tượng trong Tuyên bố Tổng thống 10043, và do đó không còn đủ điều kiện để được cấp thị thực. Chúng tôi không thảo luận về các trường hợp riêng lẻ phải tuân theo những hạn chế này. Hồ sơ thị thực được bảo mật theo luật của Hoa Kỳ. ”

Từ ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện một tuyên bố được TT Donald Trump đưa ra vào cuối tháng 5. Tuyên bố này nhằm hạn chế khả năng của Bắc Kinh lợi dụng các sinh viên đại học và nhà nghiên cứu Trung Quốc đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ và thông tin của Hoa Kỳ để phát triển các năng lực quân sự tiên tiến.

Trước đó hôm 29/5, TT Trump cho biết rằng, “Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành hoạt động gián điệp bất hợp pháp để đánh cắp các bí mật công nghiệp của chúng ta, trong đó có rất nhiều bí mật.”

“Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn các nghiên cứu quan trọng tại các trường đại học trong nước, và đình chỉ việc nhập cảnh của một số công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc, những người mà chúng tôi đã xác định là những nguy cơ an ninh tiềm ẩn.”

Đặc biệt, tuyên bố chỉ đạo Bộ Ngoại giao xem xét việc thu hồi thị thực đối với những công dân Trung Quốc “theo thị thực F hoặc J để học tập hoặc thực hiện nghiên cứu tại Hoa Kỳ.”

Hoa Kỳ thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc vì có liên hệ với quân sự
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Vườn Hồng để đưa ra một tuyên bố về các mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 29/5/2020. (Ảnh Win McNamee/ Getty Images)

TT Trump đã phát biểu rằng việc nhập cảnh của những công dân như vậy “sẽ gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ”. Tổng thống cũng nói rằng Bắc Kinh đang “tham gia vào một chiến dịch trên diện rộng và có nguồn lực lớn để thâu tóm các công nghệ và tài sản trí tuệ nhạy cảm của Hoa Kỳ”, điều này gây ra một mối đe dọa đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

“Chính phủ Trung Cộng sử dụng một số sinh viên Trung Quốc, chủ yếu là sinh viên sau đại học và các nghiên cứu sinh trình độ trên tiến sĩ, để hoạt động như những người thu thập tài sản trí tuệ không theo kiểu học hành truyền thống. Do đó, các sinh viên hoặc nghiên cứu sinh này đã hoặc đang liên kết với PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng) có nguy cơ cao bị Trung Cộng lợi dụng hoặc là đồng phạm của Trung Cộng; đó là lý do đặc biệt gây lo ngại,” TT Trump viết.

Hôm 9/9, Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố rằng, “Trung Cộng đã tận dụng mọi lĩnh vực trong đất nước họ bao gồm kinh tế, quân đội và sức mạnh ngoại giao để thể hiện sự chối bỏ nền dân chủ tự do phương Tây, và vẫn luôn muốn lập lại trật tự thế giới theo quan niệm độc tài của họ.”

Trong số các hành động khác được ghi nhận để bảo vệ an ninh quốc gia, Wolf nói rằng Hoa Kỳ đang “chặn thị thực của một số sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc có quan hệ với chiến lược hợp nhất quân sự của Trung Cộng để ngăn họ đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm.”

‘Nhóm nhỏ’ sinh viên Trung Quốc

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng những người đã bị thu hồi thị thực do tuyên bố này chỉ là một “nhóm nhỏ” trong tổng số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ.

Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế bất vụ lợi và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có khoảng 370,000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Hoa Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói rằng TT Trump đang đánh giá các biện pháp để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các công dân và sinh viên Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết cùng lúc với nhận xét không phải tất cả sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ đều làm gián điệp cho Trung Cộng, chính phủ TT Trump đang “đối đãi nghiêm túc đối với mối đe dọa này từ phía Trung Cộng”.

Ông nói thêm rằng chính phủ nhận thức sâu sắc về áp lực mà những sinh viên Trung Quốc phải chịu khi bị Trung Cộng giám sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao đã viết một bức thư khuyến khích các trường cao đẳng Hoa Kỳ xem xét lại mối quan hệ của họ với các Viện Khổng Tử do Trung Quốc hậu thuẫn, và đề phòng việc Trung Cộng đánh cắp nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Trong bức thư gửi hội đồng quản trị các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ, ông Keith Krach, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, viết rằng Trung Cộng “tìm cách khai thác sự cởi mở của Hoa Kỳ bằng cách thực hiện một chiến dịch được tài trợ hậu hĩnh từ chính quyền Trung Cộng, để tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài, thông qua hơn 200 kế hoạch tuyển dụng nhân tài, bao gồm cả việc tăng tốc các nỗ lực của chính họ trong chiến lược Hợp nhất Quân sự-Dân sự.”

Tính đến năm 2017, Trung Quốc được cho là đã tuyển dụng 7,000 nhà nghiên cứu đang làm việc hoặc có khả năng tiếp cận với công nghệ và nghiên cứu tiên tiến. Đối với Trung Cộng, hợp tác khoa học quốc tế không phải là để thúc đẩy khoa học, mà là thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Cộng,” ông viết.

Bức thư được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao chỉ định Trung tâm Hoa Kỳ của Viện Khổng Tử (CIUS) là một phái bộ ngoại giao của Trung Cộng, một động thái nhằm hạn chế các hoạt động của tổ chức này tại Hoa Kỳ.

Trong năm vừa qua, Bộ Tư pháp (DOJ) đã bắt đầu truy tố một số nhà nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ, những người bị cáo buộc che giấu mối quan hệ của họ với Trung Cộng, trong chiến dịch Kế hoạch ​​Trung Quốc. Đây là một chiến dịch chống Trung Cộng quy mô lớn do Tổng chưởng lý thời bấy giờ, ông Jeff Sessions, khởi động vào tháng 11/2018.

Khoảng 80% tất cả các vụ truy tố gián điệp kinh tế do DOJ đưa ra đều cáo buộc hành vi phạm tội nhằm mang lại lợi ích cho Trung Cộng. Theo DOJ, bằng cách nào đó thì Trung Quốc có liên quan đến khoảng 60% trong số tất cả các vụ trộm cắp bí mật thương mại.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết cứ mỗi 10 tiếng đồng hồ thì cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc. FBI đang thực hiện hơn 2,000 cuộc điều tra có liên quan đến Trung Quốc thuộc chiến dịch Kế hoạch ​​Trung Quốc.

Tác giả: Mimi Nguyen Ly (Cathy He và Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn