Hải quân Hoa Kỳ cho biết Ngũ Giác Đài đã thử nghiệm thành công một động cơ hỏa tiễn đẩy hôm 28/10, được thiết kế để cung cấp năng lượng cho một phương tiện mang vũ khí siêu thanh lên không.

Hoa Kỳ và các đối thủ toàn cầu của mình đã nỗ lực chế tạo các loại vũ khí siêu thanh – thế hệ vũ khí tiếp theo nhằm giành lợi thế về thời gian phản ứng và cơ chế chiến đấu truyền thống của đối thủ.

Trong tuần lễ từ 25–31/10, sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ xác nhận một vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Các chuyên gia quân sự nói rằng dường như Bắc Kinh đang theo đuổi một hệ thống bay theo quỹ đạo Trái Đất được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ.

Phó Đô đốc Johnny Wolfe Jr., Giám đốc Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân, người thiết kế chính của chương trình này cho biết: “Chúng tôi đang lên lịch trình cho chuyến bay thử sắp tới của hỏa tiễn siêu thanh nguyên chiếc này.” Chuyến bay thử của hỏa tiễn đẩy kết hợp với vũ khí siêu thanh đó dự kiến ​​sẽ diễn ra trước mùa thu năm 2022.

Trong tuần lễ từ ngày 18–24/10 ở Kodiak, Alaska, Hoa Kỳ đã thất bại trong một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh khi hỏa tiễn đẩy không đạt.

Các quân chủng của quân đội Hoa Kỳ sẽ sử dụng hỏa tiễn siêu thanh thông thường làm cơ sở để phát triển các hệ thống vũ khí riêng biệt và các bệ phóng dành riêng cho phóng từ biển hoặc đất liền.

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công động cơ đẩy siêu thanh ở Utah
Hải quân Hoa Kỳ, phối hợp với Lục quân Hoa Kỳ, tiến hành thử nghiệm hỏa lực tĩnh thuộc giai đoạn đầu của hoả tiễn siêu thanh thông thường 34.5 inch (khoảng 0.87m) mới được phát triển mà sẽ được khai triển bởi cả hai quân chủng này, tại Promontory, Utah, vào hôm 28/10/2021. (Ảnh: Northrop Grumman/Tài liệu phát hành qua Reuters)

Hỏa tiễn siêu thanh thông thường sẽ bao gồm cả động cơ hỏa tiễn rắn giai đoạn đầu như là một phần của bộ đẩy hỏa tiễn mới được kết hợp với Khối Lướt Siêu thanh Thông thường (Common Hypersonic Glide Body – CHGB).

Hải quân cho biết cuộc thử nghiệm hỏa lực tĩnh này đánh dấu lần đầu tiên động cơ hỏa tiễn rắn (tên lửa có động cơ tên lửa sử dụng chất đẩy nhiên liệu đặc) giai đoạn đầu có bao gồm hệ thống điều khiển vector lực đẩy. Các hệ thống điều khiển vector lực đẩy cho phép các động cơ hỏa tiễn có thể điều khiển được trong khi bay.

Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm trước đó đối với động cơ hỏa tiễn rắn được sử dụng trong quá trình phát triển khả năng tác chiến tấn công với tốc độ siêu thanh của chương trình Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (CPS) của Hải quân và Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (LRHW) của Lục quân.

Các nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin Corp., Northrop Grumman Corp., và Raytheon Technologies Corp. đều cho rằng các chương trình vũ khí siêu thanh là trọng tâm chính tại các buổi họp công bố lợi nhuận quý 3 tuần qua (25–31/10) khi thế giới chuyển sang một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Do Mike Stone của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn