Hôm 30/11, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một công ty Trung Quốc là Tập đoàn Xuất nhập cảng Điện tử Quốc gia Trung Quốc (CEIEC), cáo buộc công ty này hỗ trợ nhà lãnh đạo người Venezuela Nicolas Maduro nhằm phá hoại nền dân chủ.

Hoa Kỳ trừng phạt một công ty Trung Quốc có liên hệ với Venezuela
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin làm chứng trước Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus Corona tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 1/9/2020. (Ảnh Nicholas Kamm/Pool/Getty Images)

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết công ty Trung Quốc này đã hỗ trợ chính quyền cánh tả của ông Maduro trong “các nỗ lực hạn chế dịch vụ Internet và thực hiện giám sát kỹ thuật số cùng các hoạt động trên mạng chống lại các đối thủ chính trị” của họ.

“Việc chế độ bất hợp pháp Maduro nương tựa vào các tổ chức như CEIEC để thúc đẩy kế hoạch độc tài của mình càng chứng tỏ rằng chế độ này ưu tiên quyền lực hơn là các quy trình và các giá trị dân chủ,” Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong tuyên bố.

Ông nói thêm, “Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại nhắm vào bất kỳ ai đang trợ giúp cho việc đàn áp ý chí dân chủ của người dân Venezuela và những người khác trên toàn thế giới.”

Bộ Tài chính cho biết, kể từ năm 2017, CEIEC đã hỗ trợ chính phủ ông Maduro và cung cấp phần mềm, đào tạo, và chuyên môn kỹ thuật cho các tổ chức của chính phủ Venezuela, trong số này có nhà cung cấp viễn thông nhà nước Công ty Viễn thông Quốc gia Venezuela (Venezuela National Telephone Co.).

Bộ Thông tin của Venezuela và các quan chức tại CEIEC đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về thông báo của Bộ Tài chính.

Tháng 01/2019, Hoa Thịnh Đốn đã công nhận chính trị gia Venezuela Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia OPEC này và đã tăng cường các lệnh trừng phạt cùng áp lực ngoại giao sau lần tái đắc cử năm 2018 của ông Maduro [trong một cuộc bầu cử] vốn bị nhiều người cho là gian lận.

Với sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela cũng như Nga, Trung Quốc, và Cuba, ông Maduro vẫn nắm quyền.

Hành động [trừng phạt] trên của Hoa Kỳ sẽ đóng băng toàn bộ các tài sản ở Hoa Kỳ của CEIEC và như thường lệ cấm các công dân Hoa Kỳ giao dịch với công ty Trung Quốc này.

Daphne Psaledakis (Reuters)
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn