EVA FU

Hoa Kỳ đã trừng phạt một quan chức Trung Quốc vì vai trò của ông này trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, môn tập mà chế độ cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc đã nhắm đến trong một chiến dịch xóa sổ vô cùng tàn nhẫn và không ngừng nghỉ trong hơn 23 năm.

Ông Đường Dũng (Tang Yong), nguyên là phó giám đốc Nhà tù Khu vực Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc, hiện bị chỉ định là một người vi phạm nhân quyền nghiêm trọng; điều này sẽ cấm ông cũng như những người thân ruột thịt trong gia đình của ông được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao cho biết ông Đường phải chịu trách nhiệm về “những hành vi vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền, cụ thể là giam giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công, cũng được xem là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.”

Có rất ít thông tin khác về ông Đường từ danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao – nhắm vào một danh sách dài các cá nhân tham nhũng hoặc vi phạm nhân quyền – được công bố đêm trước Ngày Nhân quyền 09/12.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong tuyên bố hôm 09/12 rằng, “Tất cả mọi người đều có những quyền này và nên được tự do thực hiện các quyền đó, mà không bị phân biệt đối xử, bất kể điều họ tin là gì, người họ ái mộ là ai, hay họ sống ở đâu.”

“Tất cả có nghĩa là không gì không bao hàm.”

Một học viên Pháp Luân Công đang ngồi thiền. Môn tập này phổ biến đến mức chỉ trong vòng một thập niên, số người theo học đã lên tới khoảng 70 triệu đến 100 triệu người. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Môn luyện tập tinh thần Pháp Luân Công này thực hành xoay quanh một bộ công pháp tĩnh tại cùng với các bài giảng dựa trên các giá trị cốt lõi là chân, thiện, và nhẫn. Kể từ năm 1999, Trung Cộng đã tìm cách xóa sổ môn luyện tập này trong một chiến dịch toàn quốc – bao gồm các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù, tra tấn, thu hoạch nội tạng, và các chiêu thức bạo lực khác. Hàng triệu người đã bị giam giữ trong bộ máy trại giam rộng lớn của Trung Cộng khắp Trung Quốc.

Ông Trương Nhi Bình (Erping Zhang), phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, cho biết sau hành động này của Hoa Kỳ, “Chúng tôi hoan nghênh việc Hoa Kỳ trừng phạt quan chức Trung Cộng có liên quan đến cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, và chúng tôi khuyến khích những người khác trong cộng đồng quốc tế noi theo bước chân dẫn đường này.”

Ông Uông Trí Viễn (Wang Zhiyuan) của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), một nhóm vận động chính sách có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã hối thúc chính phủ ông Biden làm nhiều hơn nữa. Ông nói rằng các hành động của Hoa Kỳ vẫn chưa thấm vào đâu so với quy mô và sự man rợ của các hành vi ngược đãi mà các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc phải đối mặt. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các tội ác của Trung Cộng ở Tân Cương liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ, trong khi các tội ác nhắm vào Pháp Luân Công vẫn đang tràn lan khắp Trung Quốc.

“Đây là một khởi đầu tuyệt vời,” Wang nói với The Epoch Times, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng sẽ thấy nhiều hành động cụ thể hơn tiếp theo.

Ông nói: “Cuộc bức hại Pháp Luân Công của Trung Cộng là tàn ác nhất,” đồng thời lưu ý rằng chế độ này đã cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống trên quy mô lớn. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã không lên án rõ ràng hành động khủng khiếp như vậy.

“Vẫn còn nhiều việc hơn nữa phải làm.”

Những câu chuyện về sự tra tấn

Tại Trùng Khánh, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc với dân số hơn 32 triệu người, chính quyền đã kết án tối thiểu hàng trăm học viên Pháp Luân Công vì đức tin của họ, theo số liệu thống kê chưa hoàn chỉnh được Minghui.org thu thập. Minghui.org là một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên ghi lại những lời kể của người trong cuộc về cuộc bức hại Pháp Luân Công. Trong số đó có một loạt các tài liệu về sự tra tấn và tử vong dưới bàn tay của Trung Cộng được trình bày chi tiết bằng hình ảnh.

Bà Trương Lỗ Nguyên (Zhang Luyuan), một phó giáo sư tại trường Cao đẳng Nghề Công tác Xã hội Trùng Khánh, đã mất đi người chồng và cũng là đồng nghiệp của mình vào năm 2004 trong bối cảnh công an thường xuyên đột kích tư gia và sách nhiễu. Sau đó, trong vòng một năm chịu đựng sự tra tấn trong tù, bà đã bị mất 29 chiếc răng khiến bà không thể ăn uống, và bàn chân của bà bị biến dạng, khiến bà gần như không thể đi lại.

Bà Trương qua đời vào tháng 11/2018 ở tuổi 76. Bà từng kể lại với Minghui.org rằng bà bị bắt trên đường phố vì “trông giống một học viên Pháp Luân Công.”

Các học viên Pháp Luân Công diễn hành kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại ở Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 17/07/2014. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Bà Lưu Phạm Khâm (Liu Fanqin), giám đốc điều hành cao cấp tại một nhà máy sản xuất dụng cụ quang học quốc doanh đã về hưu, đã bị còng tay hơn 30 giờ liên tục sau khi bà quyết định vạch trần vụ lạm dụng tình dục một nữ học viên Pháp Luân Công khác bị cầm tù với giới truyền thông ngoại quốc vào năm 2003. Hai cánh tay của bà Lưu đã bị chệch khớp sau khi bị giam giữ [bằng hình thức này].

Không chỉ có vậy, sau đó bà bị đưa đến Nhà tù Nữ Trùng Khánh trong chín năm, nơi bà phải ngồi bất động trên một chiếc ghế đẩu thấp lên đến 17 giờ mỗi ngày – một hình thức tra tấn gây đau đớn không thể chịu nổi lên vai, cánh tay, và thắt lưng vốn đã bị thương của bà. Cai ngục ra lệnh cho bà lao động khổ sai giống như những học viên bị cầm tù khác, nhặt các hạt thủy tinh dùng để bọc ghế xe hơi và quét dọn vệ sinh.

Để cầm chổi quét sàn, bà Lưu phải dùng cả hai tay để giữ cố định cây chổi, sau đó tỳ hai khuỷu tay vào eo để dùng sức của cơ thể di chuyển cây chổi về phía trước và phía sau. Sau đó, bà viết rằng, hoạt động đòi hỏi vận động như vậy đã gây ra những cơn đau dữ dội đến mức đôi khi bà không thể ngủ được.

“Ngay cả nếu bà qua đời ở đây, ngay trong nhà tù này, vậy thì sao? Chúng tôi sẽ lo liệu việc đó với 80 nhân dân tệ (11.50 USD),” bà Lưu cho biết một nữ quản ngục đã nói với bà trong nhiều lần cố gắng bắt bà ký giấy từ bỏ đức tin của mình nhưng bất thành. Bà Lưu tin rằng số tiền này là chi phí hỏa táng.

Thật khó để đánh giá vai trò của ông Đường trong các nỗ lực đàn áp ở khu vực này. WOIPFG nắm được danh tính của ba thủ phạm trong hồ sơ của họ, những người này đều có tên giống ông Đường. Một người là thủ trưởng đơn vị an ninh nội địa của Công an huyện Phụng Tiết, người đã chỉ huy một số vụ bắt giữ, thẩm vấn, và tra tấn các học viên Pháp Luân Công; một người là quản lý một hãng giày Trùng Khánh sử dụng lao động khổ sai từ Nhà tù Nữ Trùng Khánh; và người còn lại là Bí thư Đảng ủy tại một ủy ban khu phố ở quận Giang Bắc còn được gọi là Đại Thạch Bá của thành phố Trùng Khánh.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp nghi vấn báo chí của The Epoch Times về việc cung cấp thêm thông tin liên quan đến ông Đường vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Đường là quan chức thứ hai của Trung Quốc bị trừng phạt liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công dưới thời chính phủ ông Biden. Hồi tháng 05/2021, trước Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới, Bộ Ngoại giao đã trừng phạt ông Dư Huy (Yu Hui), cựu giám sát viên của một chiến dịch đàn áp ở Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên.

Các học viên Pháp Luân Công tham gia lễ diễn hành đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày môn tu luyện này được hồng truyền cho công chúng, tại New York, hôm 13/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã trừng phạt ông Hoàng Nguyên Hùng (Huang Yuanxiong), một trưởng đồn công an địa phương ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, đánh dấu Ngày Nhân quyền năm 2020.

Ngoài ông Đường, bốn người khác bị đưa vào danh sách trừng phạt hôm 09/12 bao gồm ông Ngô Anh Kiệt (Wu Yingjie), cựu Bí thư Đảng ủy Tây Tạng từ 2016 đến 2021; và ông Trương Hồng Ba (Zhang Hongbo), Giám đốc Cục Công an Tây Tạng từ năm 2018, vì những vi phạm nhân quyền đang diễn ra trong khu vực.

Ông Lý Chấn Vũ (Li Zhenyu) và ông Trác Hân Vinh (Zhuo Xinrong), những người lần lượt điều hành Công ty Ngư nghiệp Viễn dương Đại Liên (Dalian Ocean Fishing) và Doanh nghiệp Hải dương Bình Đàm (Pingtan Marine Enterprise), đã bị xử phạt vì những hành vi bóc lột sức lao động xảy ra trên tàu đánh cá của họ.

Phương Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn