Hôm 07/12, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc cắt bỏ các quyền tự do ở Hồng Kông. Đây là phản ứng mới nhất của chính phủ TT Trump đối với cuộc đàn áp ngày càng gia tăng của Bắc Kinh đối với Hong Kong kể từ khi Trung Cộng áp đặt Luật An ninh quốc gia hà khắc hồi đầu năm nay.

Hoa Kỳ trừng phạt thêm 14 quan chức Trung Cộng vì đàn áp dân chủ ở Hồng Kông
Những người ủng hộ dân chủ cho các nhà hoạt động địa phương Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong, bên ngoài một tòa án ở Hồng Kông vào hôm 2/12/2020, sau khi họ bị kết án tù. (Ảnh Peter Parks/ AFP qua Getty Images)

Theo trang web của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt là thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC), chịu trách nhiệm giám sát cơ quan lập pháp “bù nhìn” của Trung Cộng.

“Hoa Kỳ đang trừng phạt lãnh đạo cao cấp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc có liên quan đến việc xây dựng, thông qua và thực thi Luật An ninh Quốc gia,” Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trong một tweet hôm 07/12. “Chúng tôi sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy quyền tự trị của Hồng Kông.”

Hôm 30/6, Bắc Kinh đã áp đặt Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông, sau khi NPC thông qua một dự luật hồi tháng 5 cho phép phát triển thành luật. Luật này trừng phạt các tội danh được định nghĩa mơ hồ như ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và liên kết với các thế lực nước ngoài, với mức hình phạt tối đa là tù chung thân.

Một loạt các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, các nhà lập pháp và các nhân vật nổi tiếng của giới truyền thông đã bị bắt kể từ khi luật này có hiệu lực.

Hồi tháng 11, Hồng Kông đã trục xuất 4 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ sau khi Ủy ban Thường vụ NPC trao cho chính quyền địa phương quyền loại bỏ các nhà lập pháp nếu họ bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia. Hành động này đã khiến các nhà lập pháp đối lập ủng hộ dân chủ của Hồng Kông từ chức hàng loạt.

“Cuộc tấn công không ngừng của Bắc Kinh đối với các tiến trình dân chủ của Hồng Kông đã tước hết quyền hành của Hội đồng Lập pháp, khiến cơ quan này trở thành bù nhìn vô nghĩa không có khả năng phản đối,” Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố.

Các hành động của Ủy ban Thường vụ NPC “đã vô hiệu hóa hiệu quả các khả năng của người dân Hồng Kông trong việc lựa chọn những người đại diện được bầu của họ,” Ngoại trưởng Pompeo nói. “Những hành động này một lần nữa chứng tỏ sự coi thường hoàn toàn của Bắc Kinh đối với các cam kết quốc tế của họ theo Tuyên bố chung Trung-Anh, một hiệp ước được Liên Hiệp Quốc chứng nhận [và lưu trữ].”

Theo hiệp ước quy định việc Vương quốc Anh chuyển giao chủ quyền Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, thì Trung Cộng đã đồng ý cho phép thành phố được quyền tự trị và hưởng các quyền tự do mà không có được ở tại đại lục, trong khuôn khổ gọi là “một quốc gia, hai chế độ.”

Các biện pháp trừng phạt này có nghĩa là các quan chức và gia đình trực hệ của họ sẽ bị cấm đi đến Hoa Kỳ, và tài sản tại Hoa Kỳ của họ sẽ bị đóng băng.

Trước đó, chính phủ TT Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cùng 14 quan chức Trung Cộng và Hồng Kông khác vì vai trò của họ trong việc giám sát lật đổ các quyền tự do của thành phố này thông qua việc thực thi Luật An ninh quốc gia.

Cathy He
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn