Hồi tháng 06/2021, vòng đấu thầu cho một dự án cáp thông tin liên lạc ngầm dưới biển do Ngân hàng Thế giới chủ trì đã bị hủy do có những lo ngại an ninh đối với việc dự thầu của công ty HMN Technologies của Trung Quốc, trước đây gọi là Huawei Marine Networks.

Hệ thống Cáp Đông Micronesia được thiết lập để hỗ trợ liên lạc giữa các quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương. Đây là một trong 15 đồng minh ngoại giao của nền dân chủ Đài Loan. Kiribati là đồng minh ngoại giao của Đài Loan cho đến năm 2019. Dự án này cũng bao gồm một kết nối đã được lên kế hoạch tới lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ, nơi có các cơ sở quân sự lớn.

Phó giám đốc chính sách thương mại Nigel Cory của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nói với The Epoch Times rằng lĩnh vực cáp thông tin liên lạc ngầm dưới biển là một mặt trận quan trọng trong nỗ lực của Hoa Kỳ, Úc, và các nền dân chủ tự do khác, nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng công nghệ truyền thông và thông tin quan trọng (ICT) trước các mối đe dọa an ninh từ Trung Cộng.

Ông nhắc đến dự án cáp ngầm dưới biển được hoàn thành năm 2019 của Úc nhằm cung cấp internet tốc độ cao cho các quốc gia ở Thái Bình Dương như Papua New Guinea và Quần đảo Solomon là để ngăn cản tham vọng của Huawei.

Huawei Marine đang thi công Hệ thống cáp liên kết nối Nam Đại Tây Dương (SAIL) dài 6,000 km nối Cameroon và Brazil, trong bức ảnh không đề ngày tháng này. (Ảnh: Amindeh Blaise Atabong, Special/The Epoch Times)

Về việc công ty HMN Technologies của Trung Quốc đấu thầu không thành công dự án East Micronesia Cable, ông Cory nói, “Truyền tải dữ liệu, có khả năng truy cập ác ý vào nội dung được truyền trong hệ thống đó. Thế nên, rõ ràng là Úc, Hoa Kỳ, và những nước khác không nghĩ rằng việc để một công ty Trung Quốc cung cấp cơ sở hạ tầng hệ trọng này là thích hợp, dựa trên bản chất của nội dung có thể được truyền theo đường cáp, vì nội dung đó tiếp xúc tới lãnh thổ Hoa Kỳ và cũng liên quan đến lợi ích của Úc tại Nam Thái Bình Dương.”

Ông nói thêm, “Vấn đề an ninh quốc gia là động cơ chính, nhưng đó có lẽ không phải là điều duy nhất, còn cả sự cạnh tranh không lành mạnh từ một công ty được nhà nước hậu thuẫn và tài trợ vốn nữa.”

Ông Cory nói rằng các công ty Trung Quốc như HMN Technologies – được biết đã nộp hồ sơ dự thầu cho dự án East Micronesia Cable thấp hơn 20% so với giá thầu của Alcatel Submarine Networks (ASN), một công ty thuộc sở hữu của hãng Nokia từ Phần Lan và công ty NEC từ Nhật Bản – có thể cạnh tranh giá thấp bất thường đối với các dự án cơ sở hạ tầng quốc tế là do Trung Cộng trợ giá.

“Các công ty Trung Quốc được tiếp cận với nguồn tài chính do nhà nước hỗ trợ, hiển nhiên là được cấp với mức bằng hoặc thấp hơn chi phí chung của thị trường. Vì thế, nguồn tài trợ giá rẻ là một công cụ quan trọng mà Trung Quốc dùng để hỗ trợ các công ty công nghệ đứng đầu nước này khuếch trương ra toàn cầu,” ông nói với The Epoch Times, và lưu ý rằng việc Trung Quốc trợ giá để các công ty của họ tăng trưởng quốc tế đã lan rộng sang các ngành khác, bao gồm cả đường sắt cao tốc.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi Úc tìm cách làm việc với đồng minh thân cận là Hoa Kỳ để xem xét các bản chào thầu này và đánh giá các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, và sau đó đưa ra các mối liên hệ của Huawei với Trung Cộng… cuối cùng quyết định rằng đó là một rủi ro an ninh không thể chấp nhận được,” ông Cory cho biết.

“Sự gia tăng giám sát các cơ sở hạ tầng có tầm quan trọng đối với các mạng lưới tương ứng của mỗi quốc gia, cả trong nước và quốc tế, đang thu hút … sự giám sát chặt chẽ về việc ai cung cấp dự án, ai tham gia vào dự án, và liệu sự tham gia của họ có làm tăng rủi ro an ninh không thể chấp nhận được hay không, vì nó có thể trở thành một điểm truy cập hữu ích không ngờ tới cho một chính phủ ngoại quốc.”

Adam Molon
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn