DOROTHY LI 

Bộ Ngân khố cho biết Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen đã có một cuộc đối thoại trực tuyến “thẳng thắn và thực chất” với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He).

Theo một bản tin ngắn về cuộc họp, trong cuộc gọi video hôm 05/07, bà Yellen “đã thẳng thắn nêu ra các vấn đề quan tâm bao gồm tác động của cuộc chiến chống lại Ukraine của Nga đối với nền kinh tế toàn cầu và các hoạt động kinh tế không công bằng, phi thị trường” của chính quyền Trung Quốc.

Tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc về cuộc gọi không đề cập đến lo ngại của Hoa Kỳ về các hành vi thương mại không công bằng của Bắc Kinh hoặc cuộc chiến Ukraine, mặc dù họ nói rằng hai bên đã có “một cuộc trao đổi quan điểm thực dụng và thẳng thắn”.

Theo Bắc Kinh, ông Lưu “đã nêu lên những lo ngại về việc dỡ bỏ thuế quan và lệnh trừng phạt” đối với Trung Quốc và cách đối xử với các công ty Trung Quốc trong cuộc gọi ngày 05/07. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Ngân khố không đề cập gì đến điều đó.

Thuế quan Trung Quốc

Cuộc điện đàm giữa các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden hồi tháng trước cho biết ông đang quyết định xem phải làm gì với các mức thuế thương mại từ thời ông Trump hiện đang áp lên Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc tổ chức các cuộc hội đàm ‘thẳng thắn và thực chất’
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chứng kiến ​​Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai trình bày trong Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc tại buổi tiệc chiêu đãi kỷ niệm Tháng Di Sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người đến từ các đảo Thái Bình Dương tại Hoa Thịnh Đốn hôm 17/05/2022. (Ảnh: Roberto Schmidt/AFP qua Getty Images)

Bà Yellen là một trong những người nói rằng việc dỡ bỏ thuế quan có thể kiềm chế lạm phát lịch sử – đã đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng Năm với giá tiêu dùng tăng 8.6%.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 20/06 với ABC News, bà Yellen cho biết một số thuế quan kế thừa từ thời cựu TT Donald Trump “không phục vụ mục đích chiến lược nào và tăng chi phí cho người tiêu dùng”.

Quan điểm này trái ngược với quan điểm của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, người đặt câu hỏi về tác dụng của việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan trị giá hơn 300 tỷ USD đối với Trung Quốc để chống lạm phát.

Bà Tai nói với các nhà lập pháp hôm 22/06 rằng bà xem thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc là “một đòn bẩy quan trọng” đối với Bắc Kinh, lưu ý rằng tiến bộ về những thay đổi trong các hành động thương mại không công bằng của Trung Cộng đã “khó nắm bắt”. Bà cho rằng có “một giới hạn đối với những gì chúng ta có thể làm” để giải quyết giá cả tăng cao thông qua các thay đổi thuế quan.

Chính phủ cựu TT Trump đã áp mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc năm 2018 sau khi một cuộc điều tra kết luận rằng Bắc Kinh đã tham gia vào các khoản trợ cấp quá mức của chính phủ, đánh cắp tài sản trí tuệ, và các hành vi thương mại không công bằng khác. Để trả đũa, chính quyền Trung Quốc đã đánh thuế đối với khoảng 90 tỷ USD hàng hóa nhập cảng của Mỹ.

Hôm 27/06, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Đức rằng TT Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ nói chuyện trong vài tuần tới.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn